foxy-6

 

ตลาดเพลงบรรเลงในประเทศเราการจะหากลุ่มคนที่ทำเพลงประเภทนี้เจอนั้น มีน้อยยิ่งกว่าสัตว์ป่าสงวนเสียอีก แต่การจะเจอวงที่ทำเพลงบรรเลงได้แตกต่างจากวงอื่น ๆ ที่ทำเพลงแบบนี้อยู่แล้วได้นั้นกลับยากยิ่งกว่า

วันนี้เราจะมาพูดถึงวงดนตรีที่ทำเพลงแนว instrumental rock ที่แกนหลักเป็นเพลงบรรเลง เมโลดี้ฟังง่ายๆ แบบอัลเทอร์เนทีฟร็อค แต่มีโครงสร้างซับซ้อนแบบฟิวชั่นแจ๊สเข้ามาผสม ที่ความน่าสนใจของวงดนตรีวงนี้คือ เพลงของพวกเขาได้รับอิทธิพลหลักๆ มาจากการ์ตูนและเกมส์ที่สมาชิกในวงอ่านและเล่น ซึ่งส่วนมากถ้าเราพูดถึงฟิวชั่นแจ๊ส คนจะคิดว่ามันฟังยาก แต่กับวงดนตรีวงนี้เมโลดี้หลักในเพลงถ้าเอาเนื้อร้องมาใส่มันก็เป็นเพลงอัลเทอร์ร็อคที่เราฟังกันอยู่ปกตินี่แหละ  แค่มีสัดส่วนแปลกและท่อนโซโล่แบบฟิวชั่นแจ๊สเพิ่มเข้ามา

foxy4

 

FOXY คือวงดนตรีที่ตั้งชื่อมาจาก ตัวละครในการ์ตูน ONEPIECE เจ้าของลำแสงเอื่อยเฉื่อย ที่วงบอกกับเราว่า คาแรกเตอร์ของตัวละครตัวนี้มันเข้ากับบุคลิกของสมาชิกภายในวง ที่ชอบทำอะไรห่วยๆ ทำอะไรก็ผิดก็พลาดเอาเสียบ่อย ๆ

foxy2

 

FOXY ประกอบไปด้วย สมาชิก 4 คน
แตง-กฤตธิ์ สุวรรณธาดา มือกีตาร์ (สมาชิกวง bonafide project และ Migrate to the Ocean)
โบ-ต้องจักษ์ ศุภผลศิริ  มือกีตาร์ (สมาชิกวง sustainer)
เลท-มาฆบุตร ศรคม  มือกลอง (สมาชิกวง สนิมหยก)
ไกด์-สมคิด กุยแก้ว  มือเบส (เปิดยิมชกมวย ครูสอนยิงปืน ครูสอนแคลคูลัส)
ซึ่งแต่เดิมเริ่มแรกจริงๆ ก่อนที่จะมาเป็นกลุ่มโจรสลัดแห่งเสียงเพลงนาม FOXY วงดนตรีวงนี้เริ่มมาจากโปรเจกต์เดี่ยวของแตง (มือกีตาร์) และด้วยความเป็นมือกีตาร์ การเล่าเรื่องอะไรสักอย่างออกมาโดยใช้กีตาร์คงถนัดกว่าคำพูด แต่ทำคนเดียวไม่สนุก เลยชวนคนอื่นมาทำเป็นวงน่าจะดีกว่า ถ้าได้มีโอกาสฟังดูจริงๆ จะรู้ว่าในตัวเพลงของ FOXY มีพาร์ทโซโล่ทั้งของเบสกับกลองด้วยเกือบทุกเพลง

foxy3

ถ้าเคยฟังงานของสมาชิกแต่ละคนมาแล้วบ้างทั้ง Migrate to the Ocean , สนิมหยก หรือ sustainer สำหรับ FOXY น่าจะเป็นอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจ ถึงวงจะบอกว่าพวกเขาชอบทำอะไรห่วย ๆ ก็เถอะ แต่ถ้าได้ลองฟังกันจริง ๆ แล้ว เพลงของพวกเขามันไม่ห่วยเลย

foxy-5

 

เพลงที่แนะนำ

Youtube : FOXY CNX
Email : foxycnx@gmail.com

 

Story by: Engkarn Phonpho