10เพลงโดนใจ2[1]

 

ทุกความสัมพันธ์ของมิตรภาพ มักจะมีความทรงจำดีๆ ซ่อนอยู่ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร ขอเพียงแค่ได้ยินเสียงเพลงที่เรากับเพื่อนเคยฟังด้วยกัน เพลงๆ นั้นจะทำให้เรา นึกถึงช่วงเวลาดีๆ และอุปสรรคต่างๆ ที่เราเคยผ่านมาด้วยกัน

บิลบอร์ด ไทยแลนด์จึง ขอนำเสนอ 10 เพลง “เพื่อนเก่า” ที่ฟังแล้วนึกถึงเพื่อนเก่ามากที่สุด มาดูกันดีกว่าว่าจะตรงใจกับคุณผู้อ่านหรือไม่

 

กระโดดกอด – Klear

 

หลังจากผ่านช่วงเวลาจบการศึกษาไม่ว่าจะเป็นระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัย ผ่านไปไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปีก็ต้องเกิดความรู้สึกคิดถึงเพื่อนเก่ากันบ้างล่ะน่า การนัดพบปะสังสรรค์เพื่อเม้าท์มอยเรื่องสัพเพเหระหรือแม้แต่ปรึกษาปัญหาชีวิตก็ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนานแสนนาน คิดถึงเพื่อนคนไหนมากก็โผเข้ากระโดดกอดเหมือนชื่อและเนื้อหาเพลงเลยก็แล้วกัน

 

เลี้ยงส่งSo Cool 

 

นึกย้อนกลับไปถึงวันสุดท้ายก่อนจากลา และออกเดินทางไปตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน เพลงนี้ก็แวบเข้ามาในหัวโดยฉับพลัน แม้มิวสิควิดีโอจะเป็นที่ร่ำลือในเรื่องของความฮา แต่อย่าปฏิเสธเลยว่าบรรยากาศของปาร์ตี้เลี้ยงส่งท้ายของกลุ่มเพื่อนไม่ว่าจะเหตุการณ์ใดก็เศร้าเหมือนเนื้อเพลงเพลงนี้นี่แหละ

 

ตาสว่างModerndog 

 

เพลงฮิตประจำผับในยุคหนึ่งที่จนถึงบัดนี้ก็ยังนิยมเล่นกันอยู่ อินโทรขึ้นทีไรก็เตรียมกอดคอเพื่อนกระโดดไปด้วยกันได้เลย ตอนนั้นไม่ว่าพรุ่งนี้จะมีสอบไฟน่อลหรือคลาสเรียนตอนเช้า พอถึงท่อนฮุกที่ร้องว่า ‘ท้องฟ้ายังอยู่ห่างไกล แล้วตัวเธอก็จากไป สายตาพลันสว่างขึ้นมา’ จำได้ว่าแทบจะตะโกนใส่หน้ากันเลยก็ว่าได้

 

ฤดูร้อนParadox 

 

เชื่อว่าทุกคนคงมีเพื่อนสนิทอย่างน้อย 1 คนที่อยู่เคียงข้างเราเสมอไม่ว่าจะเป็นฤดูใด ร้อน หนาว ฝนตก หรือยามเศร้า สุข ทุกข์ หัวเราะ มองไปก็เจอเพื่อนคนนั้นทุกครั้ง แต่เมื่อต่างคนต่างมีภาระหน้าที่และไม่ค่อยได้เจอกันเหมือนแต่ก่อน เพลงนี้จึงเป็นเหมือนซาวนด์แทร็คประกอบชีวิตในช่วงเวลาคิดถึงเพื่อนเก่าคนนั้นแทบขาดใจก็ว่าได้

 

ที่ว่างPause

 

จำได้ว่าเป็น 1 ในเพลงยอดนิยมที่หนุ่มชอบหัดเล่นกีตาร์เพื่อจีบสาวตอนสมัยเรียนมัธยม หลังเลิกเรียนก็จะมานั่งรวมตัวกัน ซื้อสมุดเพลงที่มีตัวอย่างการจับคอร์ดกีตาร์มานั่งดูและเล่นตาม แต่ปัญหาก็คือ ลีดกีตาร์ในท่อนอินโทรนี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องจัดแจงหาโน้ตตามนิตยสารเพลง หรือไม่ก็ให้อาจารย์ช่วยสอนให้ ฟังทีไรก็นึกถึงบรรยากาศสนุกๆ แบบนั้นชะมัด

 

วัดใจSilly Fools

 

อีกหนึ่งเพลงที่เอาไว้ใช้แหกปากตอนไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ แม้ว่าเสียงของนักร้องนำจะสูงปรี๊ดแค่ไหน ชาวแก๊งทุกคนก็พยายามจะขึ้นไปให้ถึงให้ได้ แม้ผลสุดท้ายจะออกมาเพี้ยนเละเทะ แต่นั่นคือความสนุกในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ไม่เคยลืม

 

สองรักZeal

 

อกหักเป็นเรื่องธรรมชาติ และเพื่อนก็คือที่ปรึกษาที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะในโมเมนต์แอบรัก หรือถูกทิ้ง เพลงนี้ถือเป็นเพลงเศร้าแห่งชาติที่เราเคยกอดคอเพื่อนซี้ตะโกนก้องร้องท่อนฮุกแบบใจเจ็บเจียนตาย กว่าจะผ่านมาได้ เล่นเอาชาวแก๊งต้องคอยปลอบประโลมกันอยู่สักพัก และกลายเป็น topic ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดทุกครั้งที่มีโอกาสได้เจอหน้าเพื่อนเก่าแบบนานทีปีหน

 

ยิ่งโตยิ่งสวยBlackhead

 

นานๆ ได้เจอกันที เพื่อนผู้หญิงในแก๊งบางคนก็อาจมีพัฒนาการในเรื่องหน้าตาอยู่บ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาก็จัดเพลงนี้ให้เธอเสียเลย ได้ย้อนกลับไปฟังเพลงนี้ทีไรก็รู้สึกคึกคักเหลือเกิน ว่าแต่… มีใครร้องท่อนแร็พทันบ้าง?

 

เปิดเพลงไหน เปิดเมื่อไหร่ ก็ยังสวยงาม – Tattoo Colour 

 

ในหลายๆ กลุ่มเพื่อนก็มักมี ‘เพลงประจำแก๊ง’ ที่อาจจะเลือกมาใช้เปิดในวันจบการศึกษา หรืออาจจะเป็นเพลงที่ผ่านคัดเลือกจากทุกคนว่า เหมาะสมที่จะได้รับตำแหน่งดังกล่าวไป ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปี หรือจะหยิบมาฟังที่ไหน เมื่อไหร่ เพลงดังกล่าวก็ยังคงสวยงามในความทรงจำเสมอ เป็น #เพลงของเรา ซึ่งจะเป็นที่จดจำตลอดไป

 

อยู่ต่อเลยได้ไหม – สิงโต นำโชค

 

นัดเจอเพื่อนเก่าก็ยากเย็นแสนเข็ญ บางคนยังจะรีบกลับบ้านอีก เปิดเพลงนี้ให้เพื่อนฟังเพื่อเป็นการออดอ้อนเสียหน่อยว่าอยู่ต่ออีกสักชั่วโมงสองชั่วโมงคงไม่เป็นไรหรอก นานๆ ได้เจอกันที สนุกกันให้เต็มที่ ก่อนจะแยกย้ายกลับไปสู่โลกแห่งความเป็นจริงในวันรุ่งขึ้น เอ้า! จัดเต็มกันเลยเพื่อน

 

หลังจากที่เครื่องดื่มตราช้างได้เปิดตัวแคมเปญ “#OurSong #เพลงของเรา” เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ “ช้าง… เติมเต็มคำว่าเพื่อน” ซึ่งหนึ่งในไฮไลต์พิเศษของแคมเปญนี้คือการ “ฟัง-โหวต-แชร์ เพลงที่คุณและเพื่อนชอบ” ด้วยการที่เครื่องดื่มตราช้างจับมือกับ Joox มอบประสบการณ์ฟังเพลงผ่านมิวสิคสตรีมมิ่ง ที่เรียกได้ว่ามีบทบาทสำคัญของการฟังเพลงในยุคปัจจุบัน ออกมาเป็นกิจกรรมให้ทุกคนมาร่วมสนุกกัน เพียงโหวตเพลงที่ทำให้คุณนึกถึงเพื่อนมากที่สุดใน 5 หมวด ได้แก่ เพื่อนมันส์ เพื่อนเศร้า เพื่อนชิลล์ เพื่อนเก่า และเพลงเพื่อน สามารถร่วมกิจกรรมได้ที่ลิงค์นี้ music.sanook.com/campaign/chang

 

Pic1
Pic2

 

โดย 5 อันดับเพลงที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากแต่ละหมวดจะถูกนำมาสร้างเป็น Chang Playlist เพื่อให้คุณและเพื่อนได้สนุกไปพร้อมกัน โดยสามารถร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่ วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์นี้