กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลทางดนตรีครั้งยิ่งใหญ่อย่าง Grammy Awards ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 59 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้  ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ตามเวลาประเทศไทย แต่ก่อนจะได้ทราบผลรางวัลพร้อมชื่นชมชุดสวยๆ จากเหล่าศิลปินในวันงาน เรารวบรวมผู้เข้ารอบจาก 4 สาขามาให้ทายกันเล่นๆ ว่าสุดท้ายแล้วใครจะอยู่ใครจะไป

RECORD OF THE YEAR

adele

Hello Adele

อัลบั้ม: 25

สังกัด: XL Recordings และ Columbia Records

5 ปีหลังจากที่เพลง Rolling in the Deep ได้รับรางวัลแกรมมี่สาขาบันทึกเสียงแห่งปี อเดลกลับมามีลุ้นรางวัลเดิมอีกครั้งกับเพลง Hello ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่ปล่อยเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ถือเป็นการประกาศการกลับมาของสาวบัลลาดทรงพลังหลังหยุดพักงานนานถึง 3 ปีนับตั้งแต่เพลง Skyfall อีกทั้งยังเป็นซิงเกิ้ลจากอัลบั้มที่สามในชื่อ 25 ที่เปิดตัวอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ด Hot 100 (และจองอันดับ 1 ไปยาวนานถึง 16 สัปดาห์ติดต่อกัน) ตัวอัลบั้ม 25 เองก็ได้เสนอชื่อเข้าชิงสาขาอัลบั้มแห่งปีด้วย

Beyonce-Formation-World-Tour-Germayn-2-2016-July-Billboard-1548

Formation – Beyonce

อัลบั้ม: Lemonade

สังกัด:  Parkwood Entertainment/Columbia Records

Formation ถูกปล่อยออกมา 2 เดือนก่อนเปิดตัวอัลบั้ม Lemonade ด้วยตัวมิวสิควิดีโอที่ปลุกระดมเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิชนของชาวผิวสีและผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนแคทรีน่า หนึ่งวันหลังจากปล่อยเพลง บียอนเซ่ตอกย้ำกระแสด้วยการนำเพลงนี้มาขึ้นโชว์ช่วงฮาล์ฟไทม์การแข่งขันซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 50 ทำให้สนามกีฬาเต็มไปด้วยกองทัพแดนเซอร์ชุดดำที่ชวนให้นึกถึงขบวนการ Black Panthers

Formation ก้าวไปถึงอันดับที่ 10 บนชาร์ต Hot 100 และสำหรับรางวัลนี้เธอเคยได้รับการเสนอชื่อมาก่อนแล้ว 3 ครั้งในฐานะศิลปินเดี่ยว (บวกกับอีกหนึ่งครั้งสมัยอยู่วง Destiny’s Child) แต่ยังไม่เคยคว้ารางวัลนี้ไปครอง

Lukas-Graham

7 Years Lukas Graham

อัลบั้ม: Lukas Graham

สังกัด: Westbury Road Entertainment

มีเพลงป๊อปไม่กี่เพลงเท่านั้นในปี 2016 ที่ฝากความสำเร็จไว้ได้ดังเช่นเพลง 7 Years ด้วยความเข้ากันที่แสนลงตัวของทั้งความเศร้า ความคิดถึง และความกังวลถึงอนาคต ลูคัส แกรห์ม สามารถนำเพลงนี้คว้าอันดับที่ 2 บนชาร์ตยอดฮิต Hot 100

ลูคัส-ฟร้อนต์แมนของวงบอกเล่าอดีตของเขาผ่านเนื้อเพลง พารำลึกถึงตอนที่เขาสูบกัญชาเมื่ออายุได้เพียง 11 ปี และต้องจำใจยอมทิ้งเพื่อนเพื่อจะได้ก้าวหน้าในวงการดนตรี อันนำมาซึ่งการผจญภัยในวงการดนตรีของศิลปินชาวแดนิชทั้งสี่

rihanna

Work Rihanna Feat. Drake

อัลบั้ม: Anti

สังกัด: Westbury Road Entertainment

ก่อนที่เดรกจะขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต Hot 100 ด้วยเพลง One Dance เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา แร็ปเพอร์หนุ่มจากโตรอนโต้ผู้นี้ขึ้นอันดับ 1 มาแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2016 จากการร่วมงานในเพลง Work ซึ่งเป็นเพลงของริแอนน่า เพลงจังหวะมิดเทมโปเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาก่อนอัลบั้ม Anti ที่เปิดตัวช้าจนเป็นข่าวบ่อยครั้งในเรื่องของความดีเลย์

นับว่าเป็นเพลงที่ 14 ของริแอนน่ากับการเป็นอันดับ 1 ทำสถิติแซงหน้าราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ็คสัน ที่ทำไว้ได้ 13 เพลง เป็นรองเพียง The Beatles (20 เพลง) และ มารายห์ แคร์รี่ (18 เพลง)

รางวัลนี้เป็นเพียง 1 ใน 8 สาขาที่ริแอนน่าได้เข้าชิง ซึ่งเป็นการได้เสนอชื่อเข้าชิงจำนวนมากที่สุดของเธอ

BEST NEW ARTIST

kelsea-ballerini

Kelsea Ballerini 

ด้วยความสวยใสในแบบสาวผมบลอนด์ของ เคลซี บัลเลรินี บวกกับการเป็นศิลปินสายคันทรี่ป๊อป ทำให้คนมักเปรียบเทียบเธอกับเทย์เลอร์ สวิฟต์อยู่บ่อยๆ และสาววัย 23 ปีจากเมืองเทนเนสซีคนนี้ก็ทำท่าว่าจะรุ่งตามรุ่นพี่เช่นกัน หลังเพลง Peter Pan ในช่วงเดือนกันยายนทำให้เธอเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวคนแรกที่ครองชาร์ตคู่กันทั้ง Hot Country Songs และ Country Airplay เพลงนี้ยังเป็นเพลงที่ถูกขอเข้ามาทางคลื่นวิทยุบ่อยครั้ง แถมอีกสองซิงเกิ้ลอย่าง Love Me Like You Mean It และ Dibs ก็คว้าอันดับหนึ่งชาร์ต Country Airplay มาเช่นกัน เคลซีเคยได้รับเลือกเป็นโชว์เปิดให้กับ Lady Antebellum และในปี 2017 นี้เราจะได้เห็นเธอขึ้นโชว์ระดับอารีน่าร่วมกับ โธมัส เร็ทท์ อีกด้วย

the chainsmokers

The Chainsmokers

สองปีที่แล้ว ดรูว์ แท็กการ์ต และ อเล็กซ์ พอล สร้างปรากฏการณ์สนั่นโลกอีดีเอ็มด้วยเพลง #Selfie และในปีที่แล้วพวกเขากลับมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เหมือนจะเบนเข็มมาตีชาร์ตเพลงป๊อปมากกว่า เริ่มแรกพวกเขากลับมาด้วยซิงเกิ้ล Roses เมื่อปี 2015 กับทำนองฟังง่ายโดยได้เสียงใสๆ ของ Rozes มาประกอบ ด้วยจังหวะที่รีแลกซ์กว่าเดิมทำให้เพลงนี้กลายเป็นไวรัลได้ไม่ยาก ตามด้วย Don’t Let Me Down กับสาว Daya จนมาถึงเพลง Closer ที่ได้ Halsey ร่วมฟีทเจอริ่งและกลายเป็นเพลงดังแห่งปี ชนิดเกาะติดตำแหน่งแชมป์ชาร์ต Hot 100 ยาวนานถึง 12 สัปดาห์ กลายเป็นเพลงที่รักษาตำแหน่งแชมป์ได้เหนียวแน่นที่สุดในปี 2016 การถูกเสนอชื่อเข้าชิงครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองของดีเจสายแดนซ์ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมบนเวทีแกรมมี่ ต่อจาก Skrillex เมื่อปี 2012

chance-the-rapper

Chance the Rapper

ถ้าทางแกรมมี่ไม่อนุญาตให้อัลบั้มที่ขายเฉพาะทางระบบสตรีมมิ่งเท่านั้นมีสิทธิ์เข้าชิง เราคงไม่ได้เห็นชื่อของ Chance the Rapper ในฐานะผู้เข้าชิงปีนี้ อัลบั้ม Coloring Book ที่เขาเลือกปล่อยด้วยตัวเองทาง Apple Music เป็นอัลบั้มที่นักวิจารณ์จากหลายสำนักยกย่องว่าเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของปี ผลงานของแร็ปเพอร์หนุ่มวัย 23 ปีผู้เป็นเพื่อนของคานเย่ เวสต์คนนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้แร็พซีนในชิคาโก้คึกคักทันตาเห็น จากการเป็นศิลปินอินดี้ เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นด้วยการเล่นเทศกาล Coachella ได้ชื่อว่าเป็นศิลปินรับเชิญคนแรกของรายการ Saturday Night Live ที่ปราศจากสังกัดค่ายเพลง และยังเจ๋งพอจะลงมือจัดเทศกาล Magnificent Coloring Day เมื่อเดือนกันยายนโดยได้เอ็มซีชื่อดังอย่างคานเย่ เวสต์ และ ลิล เวย์น มาเป็นสีสันของงาน

Maren-Morris

Maren Morris

สาววัย 26 ปีที่เติบโตมากับการร้องคาราโอเกะเพลงของลีแอน ไรห์มส์ และปีนี้เธออาจคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมตามรอยไอดอลของเธอก็เป็นได้ มาเรนพลิกชีวิตมาเป็นสาวแนชวิลล์เมื่ออายุได้ 20 ปีและเดินหน้าแต่งเพลงให้ศิลปินดังหลายคน อาทิ ทิม แม็กกรอว์ และ เคลลี่ คลาร์กสัน ก่อนมีโอกาสออกอัลบั้มเป็นของตัวเองในชื่อ Hero เมื่อเดือนมิถุนายน ซิงเกิ้ลเด่นอย่าง My Church ติดท็อปไฟว์บนชาร์ต Hot Country Songs พิสูจน์ให้เห็นความสามารถในการถ่ายทอดท่อนฮุคเฉียบคมในรูปแบบเพลงป๊อปได้เป็นอย่างดี และเธอยังคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปีจากเวที คันทรี่ มิวสิค แอสโซซิเอชัน อวอร์ดส์ ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย

Anderson-Park

Anderson Park

สามปีก่อน เคนดริก ลามาร์ จากค่าย Aftermath Records เคยถูกเสนอชื่อให้เป็นศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และในปีนี้ถึงคราวของพี่น้องร่วมค่ายอย่าง แอนเดอร์สัน แพ็ค แร็ปเพอร์ไฟแรงวัย 30 ปีที่ถนัดทั้งงานร้องและโปรดิวซ์ ซึ่งเขาเริ่มเป็นที่รู้จักตอนร่วมฟีทเจอริ่งใน Compton แอลพีอัลบั้มของ Dr.Dre เมื่อปี 2015 อัลบั้มของแอนเดอร์สันเองในชื่อ Malibu ที่ปล่อยในปี 2016 ก็ครองใจคนทั้งในแวดวงอาร์แอนด์บีและฮิปฮอปได้ไม่ยาก ทั้งด้วยทักษะการร้อง การแร็พ และการถกประเด็นสังคม เขายังมีผลงานร่วมกับศิลปินฮิปฮอป Knxwledge โดยใช้ชื่อว่า NxWorries ในอัลบั้ม Yes Lawd! และในปี 2017 นี้ แอนเดอร์สันจะเล่นเปิดให้คอนเสิร์ต “24K Magic World Tour” ของบรูโน่ มาร์ส ด้วย

ALBUM OF THE YEAR

Adele_-_25_(Official_Album_Cover)

อัลบั้ม 25

ศิลปิน Adele

อเดลจะกลายเป็นศิลปินหญิงคนที่ 2 ต่อจากเทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่สามารถคว้ารางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีไปครองได้สำเร็จหรือไม่ นอกจากอัลบั้ม 25 จะได้เข้าชิงในสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีแล้ว Hello ซิงเกิ้ลเปิดอัลบั้มก็ยังได้เข้าชิงในสาขาเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นการพิสูจน์ว่าในสายเพลงอกหักสุดเศร้าแล้ว ไม่มีใครจะสามารถต้านทานพลังเสียงของเธอได้ รวมกับเหล่าโปรดิวเซอร์แถวหน้าของวงการอย่าง ไรอัน เทดเดอร์, แม็กซ์ มาร์ติน และ บรูโน่ มาร์ส ที่พาเหรดกันมาสร้างความหลากหลายให้กับอัลบั้มนี้ของเธอได้อย่างลงตัว

Beyonce_-_Formation

อัลบั้ม Lemonade

ศิลปิน Beyonce

บียอนเซ่นำลิ่วมากับการเข้าชิงรางวัลถึง 9 สาขา พร้อมการขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เป็นครั้งที่ 6 ของเธอ และอัลบั้ม Lemonade ก็ก่อให้เกิดกระแสฮือฮาไปทั่วโลก จากการพูดถึงประเด็นการเหยียดสีผิวในเพลง Formation ที่ก็ได้เข้าชิงในสาขาเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี หรือกับวลี “Becky with the good hair” ในเพลง Sorry นอกจากนี้บียอนเซ่ยังร่วมงานกับศิลปินระดับท็อปหลากหลายแนวดนตรีทั้ง แจ็ค ไวท์, ดิพโปล และ เคนดริก ลามาร์

justin-bieber-purpose-cover-2015-billboard-650

อัลบั้ม Purpose

ศิลปิน Justin Bieber

ถือเป็นการกลับมาอย่างสวยงามของจัสติน บีเบอร์ ในวัย 22 ปี กับอัลบั้ม Purpose ที่ได้รับความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากแฟนๆ และนักวิจารณ์พากันชื่นชมอัลบั้มนี้ของจัสติน และด้วยกองทัพศิลปินที่มาร่วมงานกับเขา อาทิ ดิพโปล, ฮาลซีย์ และ ทราวิส สก็อตต์ ช่วยให้จัสตินหาจุดลงตัวระหว่างดนตรีอีดีเอ็ม, ป๊อป และอาร์แอนด์บี จนสามารถขึ้นชาร์ต Hot 100 ได้เป็นครั้งที่ 2 พร้อมการเข้าชิงในสาขาเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีด้วยเพลง Love Yourself

drake-views-album-cover

อัลบั้ม Views

ศิลปิน Drake

ความสำเร็จของเดรกกับอัลบั้ม Views ถือว่าเป็นการทำลายทุกสถิติที่เคยมีมา กับการอยู่บนชาร์ต Hot 200 อย่างยาวนานถึง 13 สัปดาห์ เพลง One Dance ที่ได้ Wizkid และ Kyla มาร่วมฟีทเจอริ่ง ก็ยังขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Hot 100 ถึง 10 สัปดาห์ ยาวนานกว่าเพลงใดๆ ในปี 2016 ส่งผลสู่การเข้าชิงถึง 8 สาขาของเขารวมถึงสาขาศิลปินแร็ปยอดเยี่ยมและเพลงแร็พยอดเยี่ยมแห่งปีด้วยเพลง Hotline Bling

SturgillSimpsonArt

อัลบั้ม A Sailor’s Guide to Earth

ศิลปิน Sturgill Simpson

สเตอร์กิลล์ ซิมป์สัน อาจจะดูเหมือนศิลปินนอกกระแสที่สุดที่ได้เข้าชิงสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี แต่ความสามารถของเขากับแนวดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ในสไตล์คันทรี่ ทำให้ชื่อของเขาโดดเด่นขึ้นมาเรื่อยๆ นับตั้งแต่ Metamodern Sounds in Country Music อัลบั้มที่ 2 ในปี 2014 กระทั่งมาถึง A Sailor’s Guide to Earth ที่นอกจากจะได้เข้าชิงในสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีแล้ว ยังได้เข้าชิงในสาขาอัลบั้มเพลงคันทรี่ยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย โดยในอัลบั้มนี้สเตอร์กิลล์ได้หยิบเอาเรื่องราวในชีวิตจริงและเรื่องราวในจินตนาการของลูกชายถ่ายทอดผ่านเสียงร้องสไตล์โอลด์สคูล ที่ชวนให้นึกถึงศิลปินคันทรี่ระดับตำนานทั้งหลาย พร้อมยืดอกรับว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากศิลปินอย่าง มาร์วิน เกย์, Bee Gees และ เคิร์ท โคเบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพลง In Bloom ที่เป็นการคัฟเวอร์หนึ่งในเพลงดังของวง Nirvana ด้วยเหตุผลนี้เองจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ชื่อของเขาจะปรากฏในสาขานี้ รวมทั้งสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Top Country Album ได้อย่างไม่ยากเย็น

SONG OF THE YEAR

Adele-2015-press-Alasdair-McLellan-XL-billboard-650-2

Hello – Adele

อัลบั้ม 25

สังกัด XL Recordings/ Columbia Records

หลังจากที่ในปี 2011 อเดลปล่อยอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในรอบ 10 ปีอย่าง 21 เธอก็กลับมาอีกครั้งในปี 2015 ด้วยเพลงละมุนหู ตรงไปตรงมาอย่าง Hello กับเนื้อเพลงที่ติดหูและเปรียบเสมือนการทักทายหลังหายหน้าไปอย่าง “Hello, It’s me” เสียงร้องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะมาก บวกกับอารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยม ทำให้เพลงนี้เปิดตัวที่อันดับหนึ่งในชาร์ตบิลบอร์ด Hot 100 และใช้เวลาอยู่ในชาร์ตกว่า 10 สัปดาห์ อีกทั้งมิวสิควิดีโอยังมียอดวิวกว่า 27.7 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมงทาง Vevo ทำลายสถิติของเพลง Bad Blood จากเทย์เลอร์ สวิฟต์ไปอย่างง่ายดาย

beyonce-formation-video-2016-billboard-650

Formation – Beyonce

อัลบั้ม Lemonade

สังกัด Parkwood Entertainment/ Columbia Records

เพลงนี้ปล่อยก่อนจะแสดงสดที่งาน Super Bowl ครั้งที่ 50 ในเดือนกุมภาพันธ์แค่วันเดียวเท่านั้น และถือว่าเป็นเพลงแห่งปีของบียอนเซ่เลยก็ว่าได้ อีกทั้งมิวสิควิดีโอก็ยังน่าดู เนื้อเพลงน่าสนใจ เมื่ออัลบั้ม Lemonade เปิดตัวในเดือนเมษายน 2016 ซิงเกิ้ล Formation ก็ขึ้นอันดับที่ 10 ในชาร์ต Hot 100 และอยู่บนชาร์ตเป็นเวลากว่า 7 สัปดาห์

justin-bieber-love-yourself-2016-billboard-650

Love Yourself – Justin Bieber

อัลบั้ม Purpose

สังกัด Def Jam Record

เพลงนี้จัสติน บีเบอร์ไม่จำเป็นต้องมีโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง Skrillex และ ดิพโปลมาช่วยดัน เพราะเมื่อซิงเกิ้ลที่มีแค่เสียงหล่อๆ ของเขา ได้เอ็ด ชีแรนมาช่วยร้องประสาน ได้ฟิลลิป โบรโดรมาเล่นทรัมเป็ตให้ ก็ทำเอามันติดอันดับ 1 ชาร์ตบิลบอร์ด Hot 100 ไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แถมด้วยท่อนเด็ดที่กลายเป็นท่อนฮิตติดหูใครหลายคนอย่าง “My mama don’t like you but she likes everyone” ไปด้วย

02-Lukas-Graham-bb3-2016-grammy-preview-a-fea-98tyz-billboard-1500

7 Years Lukas Graham

อัลบั้ม Lukas Graham

สังกัด Warner Bros. Records

ซิงเกิ้ล 7 Years พาความลึกซึ้ง และความกดดันทางอารมณ์อย่างให้อภัยไม่ได้นี้ ทะยานขึ้นสู่อันดับที่ 2 ของชาร์ต Hot 100 อย่างไม่มีใครคาดคิด ลูคัส-ฟร้อนต์แมนของวงบอกบิลบอร์ดอย่างจริงใจถึงสาเหตุที่ทำให้เพลงนี้ประสบความสำเร็จเกินคาด ว่ามันคือการกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ กล้าบอกในสิ่งที่ตัวเองอยากพูด “มีศิลปินมากมายที่ไม่กล้าเป็นตัวของตัวเองในงานของพวกเขา” เขากล่าว

mike-posner-Don-Le-Studio-billboard-650

I Took a Pill in Ibiza – Mike Posner

อัลบั้ม At Night, Alone

สังกัด Island

ด้วยความสามารถของ SeeB วงดนตรีสามหนุ่มนอร์วีเจียนที่นำซิงเกิ้ล I Took a Pill in Ibiza มารีมิกซ์ใหม่จนทำให้เพลงนี้ขึ้นไปถึงอันดับที่ 4 ของชาร์ตบิลบอร์ด Hot 100 แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ต้องให้เครดิต ไมค์ โพสเนอร์ เจ้าของเพลง นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน วัย 28 ปี  ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวการมีชื่อเสียงในวงการดนตรีของตัวเขาเองที่ถดถอยลงไปตามเวลา ความรู้สึกโดดเดี่ยว และความแปลกแยกที่เขาพบเจอสู่ผู้ฟังได้อย่างจับใจ ซึ่งเมื่อเพลงนี้ขึ้นแท่นเพลงฮิต ชื่อเสียงของเขาก็กลับมาอีกครั้ง

Story by Billboard

Translated by Sutthimas R, Aekkachai S, Pensagow S, Pailin J.

Photo By Billboard, The Grammys