New-Edition-bb1-2017-predictions-billboard-1548

New Edition
New Edition จะรวมตัวเป็นหนึ่งอีกครั้งในภาพยนตร์ The New Edition Story ทางรายการ BET

                วงบอยแบนด์ยุคบุกเบิก New Edition เปิดตัวเป็นที่รู้จักจากเมืองบอสตันแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ตั้งแต่ปี 1982 โดยมีสมาชิกรุ่นก่อตั้งทั้งห้าคนซึ่งประกอบไปด้วย ริกกี เบลล์, ราล์ฟ เทรสแวนต์, ไมเคิล บิวินส์, รอนนี ดโว และบ็อบบี้ บราวน์ ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้กับยุค 80 ทั้งการเป็นต้นแบบวงบอยแบนด์ผู้ให้กำเนิดอัลบั้มฮิตอย่าง Candy Girl หรือแม้กระทั่งการสร้างดราม่าบนเวทีคอนเสิร์ตจนถูกฉีกสัญญา เรื่องราวชีวิตของเหล่า New Edition เกิดไปสะดุดตาผู้จัดรายการทีวี BET จนต้องมีการสร้างภาพยนตร์ชีวประวัติ The New Edition Story ขึ้นมา แต่ก่อนจะออกอากาศจริงในวันที่ 24-26 มกราคม สมาชิกวงก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลาสำคัญที่พวกเขาเคยผ่านมาเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อน

ราล์ฟ เทรสแวนต์ เคยถูกดันให้เป็นหัวหน้ากลุ่มอย่างไม่เป็นทางการเนื่องจากเขาอยู่ตรงกลางรูปถ่ายของอัลบั้ม Candy Girl
ราล์ฟ: ผมจำได้เลยว่าทุกคนในวงเกี่ยงกันจะไม่อยู่กลางรูปในขณะที่ตัวผมเองชอบ ที่จริงผมก็ไม่ได้ใส่ใจเรื่องตำแหน่งถ่ายรูปเท่าไร ตอนนั้นผมสนใจเรื่องอัลบั้มแรกที่กำลังจะวางแผงมากกว่า
บ็อบบี้: แน่นอน ผมจะไม่มีวันอยู่ตรงกลางเด็ดขาด! ในเวลานั้นผมคิดว่าตำแหน่งนักร้องนำผู้จะพาพวกเราไปถึงฝั่งฝันคือ ราล์ฟ
ไมเคิล: ตอนนั้นเสื้อของผมมันหลวมไป กางเกงก็คับ ยิ้มก็แหย ผมไม่ได้จะยั่วโมโหราล์ฟ นะแต่ผมไม่ชอบรูปของตัวเอง!

คุณแม่ของสมาชิกในวงเคยเซ็นสัญญาอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ทุกคนได้ค่าตอบแทนหลังทัวร์คอนเสิร์ตจบเพียง 1.87 เหรียญสหรัฐ
ไมเคิล: ผมเกือบจะไม่ได้เซ็นสัญญาแล้วเชียว เพราะกลัวว่าฝันที่อยากเป็นนักบาสเก็ตบอลจะไม่เป็นจริง
ราล์ฟ: ผมนึกว่าเงินอยู่ไหนสักที่ในบัญชีธนาคารแล้วพวกเราไม่สามารถเข้าไปทำรายการได้
ไมเคิล: จำได้ว่าผมกำลังเล่นบาสเกตบอลอยู่แล้ว ริกกี กับ บ็อบบี้ ก็วิ่งมาหาผมพร้อมพูดถึงเรื่องเงิน ผมพยายามฟังพวกเขาว่าทำไมถึงโมโหกันขนาดนั้น แต่เพิ่งเข้าใจหลังจากแม่อธิบายให้ฟังที่บ้าน
บ็อบบี้: ตอนนั้นรู้สึกว่าวงชักจะใกล้ทางตันแล้ว ผมเองก็อยากเป็นศิลปินเดี่ยวและมั่นใจว่าพวกเราจะได้รับโอกาสที่ดีกว่านี้ในค่ายใหญ่
ราล์ฟ: พวกเราได้เช็คมูลค่า 1.87 เหรียญจริงๆ ผมเพิ่งเห็นรูปเมื่อไม่นานมานี้

บ็อบบี้ บราวน์ ถูกโหวตออกจาก New Edition เมื่อปี 1985
ไมเคิล: บ็อบบี้ตกเครื่องบินหลายรอบมาก แม่ของบ็อบเคยมาที่นิวยอร์กถึงสามครั้งเพื่อบอกพวกเราเรื่องทัศนคติของเขาและขอโอกาสให้เขาได้พักสักหน่อย ผมสนิทกับบ็อบนะแต่ตอนนั้นมันเริ่มไม่ไหว
บ็อบบี้: ตอนนั้นผมรู้สึกไม่ดีเลย พวกเราเติบโตมาจากสลัมแต่ผมเองมาจากมุมมืดของสลัม นอกจากเรื่องยาเสพติดแล้วแฟนสาวของผมก็เพิ่งตั้งท้องด้วย ตอนนั้นมีเรื่องทะเลาะกันบ่อยมากจนน่าจะรวมเอาไปทำหนังตลกสักเรื่องได้
ราล์ฟ: พวกเราเคยประชุมกันในวงเรื่องปัญหาของบ็อบที่ทำให้ภาพลักษณ์ของวงเปลี่ยนไป ผมไม่อยากมีส่วนร่วมเรื่องโหวตแต่ก็ได้คุยกับบ็อบและแม่ของเขาจึงรู้ว่าบ็อบได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินเดี่ยวไปแล้ว นั่นคือจุดที่พวกเราตัดสินใจปล่อยเขาไปเพื่อเดินหน้ากันต่อ
ไมเคิล: มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก แต่ถ้าเราไม่ปล่อยบ็อบไปก็อาจจะไม่ได้เห็นความดังระเบิดของบ็อบกับเพลง My Prerogative

หลังจากตามหาตัวตายตัวแทนกันมาหลายปี สุดท้ายทุกคนก็กลับมารวมกันในปี 2011
บ็อบบี้: ความหายนะเคยเกิดกับผมหลายรอบ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ “The Home Again” ที่ผมทะเลาะกับ รอนนี บนเวที หรือโรคหัวใจที่เล่นงานผมก่อนขึ้นคอนเสิร์ตสองสัปดาห์ แต่หลังจากนั้นผมก็สามารถขึ้นเวทีกับทุกคนได้นะ
ราล์ฟ: สิ่งเหล่านั้นอยู่ในใจเสมอมา เมื่อถึงเวลาที่พวกเราจะต้องแยกย้ายกันทำงาน เราก็ควรเก็บเกี่ยวให้มากที่สุดในช่วงที่กระแสกำลังดี
ไมเคิล: การที่ยังมี New Edition ทำให้พวกเราสามารถพบปะแฟนเพลงและดูแลครอบครัวได้ แม้อาจจะแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ได้ทั้งหมด แต่เราเข้าใจดีว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ
บ็อบบี้: การเดินทางของ New Edition ยังไม่จบเพียงเท่านี้ และผมก็กำลังทุ่มเทพยายามเพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นครั้งใหม่

Story & photo by Billboard

Translated by Pannathorn P.