Love songs to rock youe Valentine's day-01

วันวาเลนไทน์แบบนี้ ตื่นเช้ามาเปิดเฟซบุ๊กก็เห็นแต่เพื่อนลงรูปคู่ วิทยุก็เปิดแต่เพลงรักซึ้งๆ ไปเดินห้างก็มีแต่ดอกไม้กับช็อคโกแลตวางขายเต็มไปหมด สำหรับใครที่เบื่อบรรยากาศเดิมๆ แบบนี่้ เรารวบรวม 10 เพลงรักแบบร็อคๆ รักมันสะใจแบบเมทัลมาให้ได้ฟังปรับมู้ด มีตั้งแต่อารมณ์รักหวานๆ รักมาก รักจนเกลียด รักจนแทบบ้า บางเพลงจะเอาไว้ส่งให้คนที่แอบมองอยู่ก็เท่ดีเหมือนกัน

X Japan: Endless Rain
ต้องขอบคุณทีมงานค่าย Sony ที่บังเอิญได้ฟังโยชิกิเล่นเปียโนเพลงของ Pyotr Ilyich รอพลางๆ ระหว่างขึ้นเวทีในคลับ แล้วประทับใจจนขอให้เขาลองเขียนเพลงบัลลาดบ้าง ผลลัพธ์คือเพลงนี้ที่ถือเป็นซิงเกิ้ลบัลลาดเพลงแรกของ X Japan โด่งดังฮอตฮิตถล่มทลายแค่ไหนไม่ต้องบอก ขนาดนิตยสาร Rolling Stone ยังนิยามว่ามันคือ ‘November Rain เวอร์ชั่นไม่ห่วย’ และแม้จะออกมาตั้งแต่ปี 1989 แต่จนบัดนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในเพลงบัลลาดเจร็อคที่ครองใจมหาชนอย่างเหนียวแน่น

Avenged Sevenfold: A Little Piece Of Heaven

ถ้าโดนทิ้งมันแย่นักก็จับแฟนเก่าไปทำซอมบี้ซะเลยสิ เขาจะอยู่กับเรานานๆ เหมือนในเพลงจากหนุ่มๆ  Avenged Sevenfold  จากอัลบั้ม Avenged Sevenfold ซึ่งนับเป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 4 นี้ นอกจากมิวสิควิดีโอความยาวกว่า 8 นาทีจะบอกเล่าเรื่องราวความรักแบบดิบๆ แล้ว เนื้อเพลงยังบอกได้เลยว่าบ้าคลั่งสุดๆ ดังท่อนที่ว่า “Cause I really always knew that my little crime would be cold that’s why I got a heater for your thighs” หรือแปลว่า “เพราะจริงๆ แล้วฉันก็รู้ว่าความผิดเล็กน้อยที่ฉันทำกับเธอมันดูเย็นชา ฉันก็เลยเอาฮีทเตอร์แนบขาเธอให้อุ่นขึ้น”

ONE OK ROCK: Wherever You Are
ปกติเขียนเพลงเกี่ยวกับชีวิต ความเชื่อ ความหวัง ความฝันเป็นหลัก แต่ Wherever You Are พิสูจน์ว่าหนุ่มร็อค (มักจะ) เขียนเพลงรักได้ดี ไม่แค่เมโลดี้ที่แรกๆ เล่นกันแบบอะคูสติก แค่เสียงร้องของทากะกับกีต้าร์ของโทรุ ก่อนจะเพิ่มเบสและกลองเข้าไปทีหลัง เนื้อหายังหวานหยดด้วยคำสัญญา ‘ไม่ว่าเธอจะอยู่ที่ไหน ฉันก็จะทำให้เธอยิ้ม จะรัก และจะมีเธอคนเดียวในดวงใจ’ แม้ไม่ได้เป็นซิงเกิ้ล แต่เพลงนี้เป็นเพลงฮิตเพลงหนึ่งของวง ร้องเมื่อไหร่คนดูจะถูกสะกดเข้าสู่ภวังค์เมื่อนั้น

Big Ass: ก่อนตาย 

เพลงนี้อาจจะเก่าสักหน่อยแต่ก็เหมาะที่จะเป็นเพลงบอกรักในวันวาเลนไทน์มากทีเดียว ด้วยเนื้อร้องที่ว่า “ถ้าหากพรุ่งนี้ฉันตายก็คงจะไม่เสียที ชีวิตฉันถึงมันไม่ค่อยรักดี วันนี้ฉันยังได้รักเธอ” และยังมาพร้อมกับซาวนด์ในแบบฉบับ Big Ass ที่ทำให้เราต้องโยกหัวไปตามจังหวะมันๆ ของพวกเขา

FTISLAND: Walking Dead
เป็นวงที่ทำเพลงรักอกหักได้บาดลึกทั้งเนื้อหาและดนตรีมาตั้งแต่เดบิวต์ จนคนสงสัยว่าเอาประสบการณ์ที่ไหนมาเขียนเพราะตอนนั้นยังเด็กเล็กกันอยู่มาก ผ่านมาจนเข้าปีที่ 10 ในปีนี้ FTISLAND ยิ่งเติบโตขึ้นอีก และเพลงก็ยิ่งยอดเยี่ยมขึ้นเรื่อยๆ นี่คือเพลงของคนเจ็บปวดเพราะความรักจนหัวใจสลาย เหลือแต่ร่างกายที่ยังเคลื่อนไหว ต่อให้ไม่เข้าใจเนื้อเพลง แค่เสียงร้องของฮงกีกับกีต้าร์บาดใจก็ทำให้โศกตามได้แล้ว และจะยิ่งซึ้งถ้าไปดูพวกเขาร้องเพลงนี้สดๆ ที่คอนเสิร์ต The Truth 4 มี.ค. นี้

Guns N’ Roses: Sweet Child O’ Mine

ถ้าพูดถึงเพลงรักที่เป็นเพลงร็อค เพลงนี้เป็นเพลงแรกๆ ที่นึกออก ด้วยซาวนด์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงเฮฟวี่เมทัลสัญชาติอเมริกัน บวกกับเนื้อร้องบอกรักแบบเท่ๆ โดยไม่ต้องใช้คำว่ารัก ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบดวงตาสีฟ้าของหญิงสาวเสมือนท้องฟ้าที่สดใส หรือการเรียกหญิงสาวว่าเป็นเด็กน้อย เชื่อเลยว่าส่งเพลงนี้ให้ใครในวันวาเลนไทน์นอกจะเท่แล้วต้องมีเขินแน่นอน นอกจากนี้แฟนๆ ชาวไทยที่มีบัตรแล้วก็กำบัตรแน่นๆ เตรียมตัวไปกรี๊ดกับเพลงนี้ใน NOT IN THIS LIFETIME … TOUR ของพวกเขาในวันที่ 28 ก.พ. นี้ได้เลย

Kim Jaejoong: One Kiss
ถึงจะอยู่ในวงไอดอล แต่แจจุงชอบเพลงร็อคเป็นการส่วนตัว พอได้ทำมินิอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก เลยออกมาร็อคเสียจนติดท็อปชาร์ตอัลบั้มร็อคของ iTunes ใน 9 ประเทศ และซิงเกิ้ล One Kiss นี้ก็มาแนวร็อคหรูหรา ครบทั้งเครื่องสายกรีดกรายบาดใจ เปียโนหวานหยด เนื้อเพลงพร่ำเพ้ออ้อนวอนขอให้คนที่รักกลับมาหา โดดเด่นสุดๆ คือน้ำเสียงกับการร้องของแจที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักร้องที่ดีที่สุดของวงการ เป็นซิงเกิ้ลที่ทำให้ทุกคนพยักหน้าแล้วบอกว่าแจจุงเหมาะกับเพลงร็อคอย่างจริงจัง

Megadeth: Promises 

เพลงนี้อยู่ใน The World Needs a Hero อัลบั้มชุดที่ 9 จากวงเฮฟวี่เมทัลที่เพิ่งได้รับรางวัลสาขา Best Metal Performanceในงานประกาศรางวัลทางดนตรีครั้งยิ่งใหญ่อย่าง Grammy Awards ครั้งที่ 59 ไปหมาดๆ เมื่อวานนี้  ซึ่งการันตีได้ว่าเรื่องฝีมือทางดนตรีหายห่วง ส่วนเพลง Promises ก็พูดถึงความรักที่เป็นไปไม่ได้ เพราะต่างฝ่ายต่างโดนกีดกัน คล้ายๆ โรมิโอกับจูเลียตยังไงยังงั้น

NOBUNA: Your Masquerade 

วาเลนไทน์ปีนี้ใครโดนความรักเล่นงาน โดนหลอกลวงเหมือนโดนสวมหน้ากากเข้าหา ต้องลองฟังเพลงนี้จาก NOBUNA วงโพสต์ฮาร์ดคอร์สัญชาติไทย ที่ขอบอกผ่านเนื้อเพลงว่าเมื่อถึงเวลาที่ “Love becomes war” ก็ต้องละทิ้งความรู้สึกที่มีทุกอย่าง ไม่สนใจคำขอโทษใดๆ แล้วเดินจากไปแบบเท่ๆ

Paradox: น้องเปิ้ล

ซาวนด์จี๊ดๆ จาก Paradox บวกกับเนื้อเพลงที่มาพร้อมกับท่อนฮุคติดหู “น้องเปิ้ลน่ารัก” ดูจะเป็นเพลงที่ใช้สารภาพความรู้สึกแบบตรงๆ ซื่อๆ เข้าใจง่ายโดยไม่ต้องเดา ซึ่งเราเชื่อว่าในอายุหนึ่งทุกคนน่าจะมีน้องเปิ้ลเป็นของตัวเอง เป็นคนที่เราอยากจะเดินเข้าไปบอกว่าน่ารักจริงๆ เลยกันทุกคนแน่นอน

Compiled by Pensagow S, Sriviga S, Chanon B.