prince-portrait-1987-billboard-1548

มูลนิธิ Andy Warhol Foundation for the Visual Arts ของ แอนดี้ วอร์ฮอล ศิลปินสไตล์ป๊อปอาร์ตชาวอเมริกัน ที่โด่งดังจนถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของงานแนวนี้ ได้ฟ้องร้อง ลินน์ สมิธ ช่างภาพผู้ถ่ายรูปของ Prince เพื่อปกป้องชื่อเสียงของ แอนดี้ วอร์ฮอล ในวันศุกร์ที่มาผ่านมา ณ ศาลกลางของรัฐนิวยอร์ก

ในปี 1984 แอนดี้ ได้วาดรูปชุดของ ​Prince และจากในคำร้องระบุว่า “แอนดี้ได้รับแรงบันดาลใจ และดัดแปลงรูปจากรูปภาพเพื่อการประชาสัมพันธ์” ซึ่งได้จากศิลปินชื่อดังในตอนนั้น ในตอนนี้เมื่อเวลาผ่านไปถึงสามทศวรรษ มูลนิธิของ แอนดี้ วอร์ฮอล บอกว่า ช่างภาพ ลินน์ โกลด์สมิธ ได้ร้องเรียนว่างานของ แอนดี้ ในตอนนั้นละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่ายของเธอที่ถ่ายไว้ในปี 1981

Microsoft Word - Warhol - DRAFT Goldsmith Complaint - FINAL - DB

แต่ทว่าทางมูลนิธิของ แอนดี้ วอร์ฮอล ก็ได้ยื่นเรื่องฟ้อง พร้อมบอกว่า งานชุดนี้ไม่ได้มีการละเมิดสิทธิ์ในงานของ ลินน์ โกลด์สมิธ เพราะว่าเป็นงานดัดแปลงและมีการนำมาใช้อย่างถูกต้อง การเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆ จะไม่มีผล และเรื่องก็เกิดขึ้นมานานจนขาดอายุความแล้ว

ลุค นิการ์ ทนายความ ได้เขียนในคำร้องว่า “แอนดี้ วอร์ฮอล มักจะนำภาพถ่ายของช่างภาพคนอื่นมาเป็นแรงบันดาลใจและสร้างให้กลายเป็นงานรูปแบบใหม่ในสไตล์ของเขา” และยังเสริมอีกว่า “คนที่เคยเห็นรูป Prince ชุดนี้ของ แอนดี้ วอร์ฮอล จะรู้ได้เลยว่ารูปภาพแต่ละรูปนั้นมีการดัดแปลงสไตล์ภาพและความหมายให้ต่างไปจากรูปภาพดั้งเดิม”

ส่วนมูลนิธิของแอนดี้ วอร์ฮอล ยังบอกอีกว่า ลินน์ รู้ว่า แอนดี้ ได้วาดภาพนี้ตั้งแต่ปี 1984 แล้ว เพราะว่าเธอเป็นคนอนุญาติให้นิตยสาร Vanity Fair ใช้รูป Prince ที่ถูกดัดแปลงโดย แอนดี้ วอร์ฮอล บนปกของนิตยสาร ซึ่ง ลินน์ อ้างว่าไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนจนกระทั่งเธอได้เห็นหน้าปกของนิตยสาร Conde Nast ที่ใช้รูปภาพที่ถูกดัดแปลงดังกล่าวในฉบับ The Genius of Prince ในปี 2016

อีกทั้งในคำร้องยังระบุอีกว่า “ถึงแม้จะรู้ว่า รูปภาพของ แอนดี้ วอร์ฮอล ดังกล่าวเป็นรูปภาพดัดแปลงและมีการนำมาใช้อย่างถูกต้อง แต่ทว่าจำเลย (ลินน์) ก็พยายามที่จะหาข้อตกลงจากมูลนิธิให้ได้” และนอกจากนี้ยังมีโพสต์ในเฟสบุ๊กของ ลินน์ ในปี 2015 ที่เธอได้โพสต์ข้อความว่า “การที่ศิลปินหลายๆ คนสามารถขโมยภาพถ่ายของคนอื่น แล้วก็วาดหรือทำอะไรก็ตามกับรูปภาพเหล่านั้น โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตศิลปินผู้ที่สร้างสรรค์งานเหล่านั้นขึ้นมาก่อน มันคืออาชญากรรมนะ” ซึ่งข้อความนี้ ลุค ก็ได้เขียนไว้ในคำร้องด้วยเช่นกัน

เรื่องนี้จะจบลงอย่างไร เราคงต้องติดตามกันต่อไป

Story & photo by: Billboard

Translated by: Tanachot K.