15555622_1428909913816179_1540956703_o

ไม่ง่ายนักที่เราจะมีโอกาสได้พบกับดนตรีแนวแร็พเมทัลซึ่งมีความดุทั้งทำนองยันคำร้องจากวงดนตรีในบ้านเรา แต่เมื่อ Bomb at Track ปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่มีชื่อว่า อำนาจเจริญ ออกมา ก็ทำให้ทั่วทั้งวงการจับจ้องมาที่พวกเขา แถมหลายคนยังยกให้เป็น Rage Against the Machine เมืองไทยอีกด้วย รวมถึงซิงเกิ้ลล่าสุดอย่าง ฆาตกรคีย์บอร์ด ที่พูดถึงความโหดร้ายของสังคมออนไลน์ในยุคปัจจุบันก็ยังคงความตรงไปตรงมาของเนื้อหาและความหนักแน่นของภาคดนตรีไว้เช่นเดิม แม้ทั้งสองแทร็คจะเต็มไปด้วยความร้อนระอุ แต่สมาชิกของวง ทั้ง เต้-วงศกร เตมายัง (ร้องนำ), เมษ-ภควรรษ ประเสริฐศักดิ์ (กีตาร์ลีด), ข้น-ศาสตร์ พรมุณีสุนทร (เบส), ปุ้ย-ปราชญานนท์ ยุงกลาง (กีตาร์ริทึ่ม) และ นิล-สิรภพ เลิศชวลิต (กลอง) กลับเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน มีบุคลิกสบายๆ และยังมีเรื่องเล่าสนุกๆ มากมายซึ่งเราล้วงลับมาให้อ่านกันแล้วด้านล่างนี้

 

1.ชื่อเพลงจากความบังเอิญ
อำนาจเจริญ เป็นชื่อเพลงที่เกิดจากการพิมพ์มั่วเพื่อบันทึกข้อมูล โดยเต้ นักร้องนำของวงเริ่มทำผลงานแรกจากการบันทึกเครื่องดนตรีก่อน เมื่อทุกคนทำงานจนถึงเวลาแยกย้าย เต้เลยต้องบันทึกข้อมูลไว้เพื่อพักงาน และในจังหวะนั้นเองขณะที่เพลงก็ยังไม่เสร็จ สิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวเต้นั้นไม่ใช่เนื้อเพลงหรือชื่อเพลง แต่เป็นคำว่า “อำนาจเจริญ” เต้เลยพิมพ์ลงไปทั้งอย่างนั้น

หลังจากวันนั้นเมื่อสมาชิกเริ่มสานต่อเพลงให้เข้ารูปมากขึ้น ทุกคนยิ่งมีความรู้สึกตรงกันว่าชื่อนี้ช่างเหมาะสมเหลือเกิน ความบังเอิญนี้จึงกลายเป็นที่มาของชื่อเพลงอันดุดัน ทั้งนี้ทั้งนั้นชื่อที่เหมือนกับจังหวัดอำนาจเจริญเคยทำให้แฟนเพลงสับสนกับข้อความเฟซบุ๊กในวันแรกที่ปล่อยเพลงด้วย “นับถอยหลังจุดระเบิดคืนนี้ อำนาจเจริญ จนมีคนถามเข้ามาว่า ที่อำนาจเจริญมีอะไรกันเหรอคะพี่

2.เบื้องหลังความดิบบวกฮาของมิวสิควิดีโอ
ทุกคนที่เคยฟังเพลง อำนาจเจริญ คงทราบกันดีว่ามิวสิควิดีโอใช้การถ่ายด้วยเทคนิค Long Take หรือพูดง่ายๆว่าถ่ายทีเดียวจบทั้งเพลงนั่นเอง ด้วยความยากของการบันทึกภาพรูปแบบนี้ทำให้ภายในมิวสิควิดีโอมีจังหวะฮาที่ทุกคนอาจจะไม่เคยสังเกตกันมาก่อน เช่น ภายในฉากแรก ขณะที่เต้กำลังเดินเข้ามาหากล้อง หากลองสังเกตที่มุมซ้ายของภาพจะได้พบกับกลุ่มคนกำลังนั่งต้มไก่กินกันอยู่ หรือกระทั่งช่วงท่อนฮุกแรก สมาชิกวงได้คุยกันก่อนเพื่อเตรียมร้องท่อนฮุกพร้อมกัน แต่ระหว่างถ่ายทำกลับเป็นปุ้ย มือกีตาร์ของวงที่ไม่รู้เรื่องอยู่คนเดียว ปุ้ยจึงเป็นสมาชิกคนเดียวที่ไม่ได้ร้องท่อนฮุกกับทุกคน

3.มือเบสผู้มีหน้าตาดุร้ายและน่ากลัว
แม้บุคลิกภายนอกของข้นจะเป็นมือเบสผู้มีแววตาดุร้าย ที่จริงแล้วข้นเป็นคนเส้นตื้นราวกับคลื่นริมหาด หากใครได้เคยลองพูดคุยกับมือเบสคนนี้ จะทราบดีว่าความฮาจากศูนย์เป็นอย่างไร แม้แต่เมษ มือกีตาร์ของวงยังกล่าวว่า “ใครถามอะไรก็ขำอย่างเดียว” และกระทั่งเจ้าตัวเองยังขอคอนเฟิร์มว่า“เวลาสัมภาษณ์หรือถ่ายรูปก็ชอบหัวเราะอย่างเดียว ฮาจนไม่ได้พูดอะไรสักที”

4.เต้-วงศกร แร็ปเพอร์ผู้แต่งเนื้อเพลงอันเดือดดาล
ความชอบและรสนิยมการฟังดนตรีของเต้นั้น ไม่มีความคล้ายคลึงกับผลงานเพลงแรกที่เป็นกระแสของสังคมเลย มอส ปฏิภาณ เป็นศิลปินคนโปรดของเต้โดยเฉพาะเพลง เปล่า หรือแม้แต่เพลง แฟนคนหนึ่ง ของเฟย์ฟางแก้วก็ยังคงเป็นเพลงที่เต้สามารถร้องตามได้อย่างสบายๆ ถึงเต้จะเป็นแร็ปเพอร์ที่แต่งเนื้อเพลงเกี่ยวกับสังคม แต่หวานใจของเต้ก็ยังมีคุณพ่อเป็นข้าราชการตำรวจ มีคุณแม่และพี่ชายที่รับราชการ หากพูดกันตรงๆ คือเป็นข้าราชการกันเกือบทั้งครอบครัวนั่นเอง

5.วีรกรรมของสมาชิกภายในวงระหว่างการแสดงสด
Bomb at Track มีโอกาสไปแสดงดนตรีสดอยู่หลายสถานที่ การแสดงสดของพวกเขาเรียกได้ว่าโยกกันจนผอม ความพร้อมเพรียงทั้งดนตรีและจิตใจของวงเป็นอาวุธสำคัญที่สร้างอารมณ์ร่วมกับเพลงมหาศาล จนทำให้เกิดเหตุการณ์ฮาแบบมันๆสไตล์ Bomb at Track อย่างเช่น นิล มือกลองของวงเคยโยนไม้กลองแจกคนดูเพื่อความเร้าใจ แต่ไม้กลับกระเด็นไปโดนหัวของผู้ชมจนนิลต้องไปขอโทษขอโพยกับเจ้าตัว และในส่วนของเมษ ก็เคยหยิบขวดน้ำขึ้นมาสาดเรียกความมัน แต่กลับทำขวดหลุดมือโดนผู้ชมคนหนึ่ง ด้วยอารมณ์บนเวทีพาไป เมษไม่รู้ต้องทำอย่างไร เลยตัดสินใจกัดปากโชว์ความเซ็กซี่สไตล์ชาวร็อคให้ผู้ชมคนนั้นไปเลย

 

Story by: Pannathorn Pooviboonsuk