01

ต้องบอกว่าไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้ฟังผลงานเพลงจากวงดนตรีหญิงล้วนในบ้านเรา และ Hers คือหนึ่งในนั้น กับแนวทางของดนตรีอะคูสติกป๊อปที่ไม่ซับซ้อน แต่กลับโดดเด่นด้วยไลน์ประสานที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ พลอย-ชลลดา ทองใบ (ร้องนำ), ยีนส์-ณัฐวดี ปฏิเมธีภรณ์ (กีตาร์โปร่ง, ร้อง) และ กิ๊ก-ณัฐชยา แตงอ่อน (เจมเบ้, เชคเกอร์, คอรัส) คือ 3 สมาชิกสาวที่นำพาวง Hers เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้วกับซิงเกิ้ล ลืมไปแล้ว ก่อนที่ในปีนี้พวกเธอจะส่งเพลง ยังคงคอย ออกมาตอกย้ำกระแสความนิยมที่ค่อยๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หากว่าอยากจะทำความรู้จักทั้ง 3 สาวให้มากยิ่งขึ้น นี่คือ 5 เรื่องราวของวง Hers ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ที่ บิลบอร์ด ไทยแลนด์ นำมาฝาก

02

พลอย-ชลลดา ทองใบ

01 พลอย-ชลลดา เรียนจบเอก Voice คลาสสิค
แม้ว่านักร้องนำของวงอย่าง พลอย จะมีเอกลักษณ์ในเรื่องน้ำเสียงใสๆ แต่รู้หรือไม่ว่า เธอเรียนจบเอก Voice คลาสสิคจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรีศึกษา-สากล เครื่องมือเอก Voice คลาสสิค มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยพลอยเล่าให้เราฟังว่า ไม่เคยมีความคิดว่าจะมาเป็นนักร้อง แต่เมื่อเข้าสู่โรงเรียนมัธยม เธอมีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในวงคอรัสของโรงเรียน หลังจากนั้นเธอก็เริ่มหลงใหลการร้องเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ไปเรียนร้องเพลง จนกระทั่งเพลงคลาสสิคได้เข้ามาเป็นความชื่นชอบส่วนตัว เธอรู้สึกว่ามันเป็นศาสตร์ที่ฟังแล้วสบายหู แต่สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็อาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก ต้องหมั่นฝึกซ้อมเป็นประจำ ที่สำคัญเธอก็ได้นำวิชาการขับร้องเพลงคลาสสิคมาปรับใช้กับเพลงของ Hers ที่ใช่ว่าจะร้องกันได้ง่ายๆ ด้วย โดยเฉพาะเรื่องเทคนิคในการร้องนั่นเอง

03

ยีนส์-ณัฐวดี ปฏิเมธีภรณ์

02 ยีนส์-ณัฐวดี กับการเป็นสมาชิกวงแบ็คอัพของ สิงโต นำโชค
สาวเท่ประจำวงอย่างยีนส์ที่มีหน้าที่บรรเลงกีตาร์ในทุกบทเพลงของวง Hers เคยได้รับโอกาสให้เล่นกีตาร์และเป็นคอรัสในวงแบ็คอัพของ สิงโต นำโชค ทั้งในคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อปี 2014 และล่าสุดกับการไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น เธอเล่าว่าทั้งรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมาก เนื่องด้วย สิงโต เปรียบเสมือนไอดอลที่ทำให้ยีนส์เล่นดนตรี รวมถึงการที่เธอสามารถคว้าแชมป์ Thailand Ukulele Contest ซึ่งเป็นรายการเดียวกับที่สิงโตเคยได้แชมป์ในปีแรกของการแข่งขันอีกด้วย และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้ร่วมงานกับศิลปินมากฝีมืออีกมากมาย อาทิ Kijjaz และ ตั้ม Monotone เป็นต้น

04

กิ๊ก-ณัฐชยา แตงอ่อน

03 กิ๊ก-ณัฐชยา จากเบสสู่เพอร์คัสชั่น
ภาพจำของ กิ๊ก จาก 2 ซิงเกิ้ลแรกทั้ง ลืมไปแล้ว และ ยังคงคอย ก็คงหนีไม่พ้นการมี เจมเบ้ ซึ่งถือเป็นเครื่องให้จังหวะชนิดหนึ่งเคียงข้างกาย แต่อันที่จริงแล้วสมัยที่เรียนอยู่ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรีศึกษา-สากล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เครื่องมือเอกของเธอคือ ‘เบส’ โดยกิ๊กเล่าว่าเธอเริ่มเล่นเบสตั้งแต่ ม.3 เหตุเพราะในวงที่เธออยู่เหลือเครื่องดนตรีให้เลือกเล่นเพียงชิ้นเดียว แต่ในขณะเดียวกันเธอก็หลงใหลในเครื่องดนตรีที่เป็นริทึ่ม หรือแม้แต่กลองชุด แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เรียนเป็นจริงเป็นจังเสียที จนกระทั่งเข้าสู่ปี 2 ในรั้วมหา’ลัย กิ๊กได้หยิบจับเพอร์คัสชั่นเป็นครั้งแรกกับ คาฮอง เพื่อที่จะเอาไปเล่นดนตรีกลางคืน อีกทั้งเธอยังเผยอีกว่า ใฝ่ฝันที่จะไปเรียนกลองชุดเพิ่มเติมอีกต่างหาก

05

Hers

04 ห้าทุ่ม
ก่อนหน้านี้วง Hers ไม่ได้มีสมาชิกเพียง 3 คน แต่พวกเธอคือวงดนตรีหญิงล้วนจำนวน 5 คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในหอพักเดียวกัน โดยก่อตั้งขึ้นมาเพื่อประกวดดนตรีภายในมหาวิทยาลัย กับแนวเพลงอะคูสติกที่ผสมผสานซาวนด์อิเล็กทรอนิกส์จากคีย์บอร์ด กลองไฟฟ้า รวมไปถึงไวโอลิน ซึ่งหลังจากเรียนจบก็มีการแยกย้ายไปทำตามความฝันของตนเอง เหลือเพียง พลอย กิ๊ก และยีนส์ ที่ยังคงเดินหน้าในเส้นทางดนตรีต่อ และชื่อวงสมัยเรียนของพวกเธอก็คือ ‘ห้าทุ่ม’ ซึ่งมีที่มาจากช่วงเวลาเคอร์ฟิวส์ของการเข้าหอใน ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ นั่นเอง

 

05 แม้หน้าตาจะหยิ่ง แต่จริงๆ เฮฮา
เห็นมาดของ 3 สมาชิกวง Hers เรียบร้อยขนาดนี้ หลายคนอาจจะติดภาพว่าพวกเธอเป็นคนนิ่งๆ อีกทั้งแนวเพลงในแบบอะคูสติกป๊อปยิ่งทำให้ผู้คนจดจำภาพลักษณ์ในแนวทางนั้นเข้าไปใหญ่ แต่พวกเธอขอคอนเฟิร์มผ่านมาทาง บิลบอร์ด ไทยแลนด์ ว่า แม้ว่าจะหน้าตาดูหยิ่ง แต่จริงๆ แล้วพวกเธอเป็นคนสนุกสนานเฮฮา ไม่ค่อยมีสติกันสักเท่าไหร่ เรียกได้ว่าถ้าเพลงมาก็สามารถออกสเต็ปได้โดยที่ไม่ต้องเกรงกลัวต่อสิ่งใด หรือการรับประทานบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้รู้สึกมึนเมาเสียก่อนก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ซึ่งถ้าแฟนเพลงเจอพวกเธอนอกสถานที่ก็สามารถเดินเข้ามาทักได้เลย ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น

 

Story by: Chanon B.
Photos by: What The Duck