singto02_1

 

นำโชค ทะนัดรัมย์ หรือ สิงโต นำโชค ศิลปินหนุ่มอารมณ์ดีที่มีลายเซ็นทางดนตรีเป็นของตนเอง เขาคือผู้ที่นำเอาดนตรีสไตล์ เซิร์ฟ มิวสิค และ อูคูเลเล่ มาให้แฟนเพลงชาวไทยได้รู้จักอย่างเต็มตัว มีเพลงฮิตที่ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมืองมากมายไม่ว่าจะเป็น ทิ้ง, อยู่ต่อเลยได้ไหม, อยู่อย่างเหงาๆ จนถึงซิงเกิ้ลล่าสุดอย่าง มันถูกอยู่แล้ว และ ต้นไม้แห่งรัก เรื่องราวที่จะได้อ่านต่อจากนี้เป็นสตอรี่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับชีวิตของ สิงโต นำโชค ซึ่งเต็มไปด้วยความฝันทางด้านดนตรีอย่างเต็มเปี่ยม อ่านไปยิ้มไปจริงๆ นะ!

 

01 ซื้อเทปคาสเซตต์เพราะอยากได้เบอร์โทรค่ายเพลง
ย้อนกลับไปเมื่อตอน สิงโต นำโชค อายุ 12-13 ปี เขาเคยซื้อเทปคาสเซตต์อัลบั้มรวมฮิตของค่ายอาร์เอส เพื่อจะเอาเบอร์โทรศัพท์ของค่ายที่อยู่บนปกเทปเอามาแปะไว้ที่ข้างฝาโรงงานที่เขาทำงานอยู่ และบอกกับตัวเขาเองว่า ถ้าวันหนึ่งพร้อมก็แค่โทรไปที่เบอร์นี้ แล้วเขาก็จะได้ทำอัลบั้ม ซึ่งดนตรีเป็นสิ่งที่หนุ่มสิงโตชื่นชอบ และเชื่อว่าตัวเองสามารถทำความฝันนั้นได้มาตั้งแต่เด็ก

02 พยายามต่อสายหาไอดอลของเขา เสก โลโซ
ซึ่งศิลปินอารมณ์ดีเช่นเขาก็ไม่ได้ซื้อเทปมาแค่ม้วนเดียวและค่ายเดียว! และตอนนั้น สิงโต ก็อยากคุยกับไอดอลของเขาอย่าง เสก โลโซ ถึงขนาดต่อสายตรงไปยังแกรมมี่ตอนเวลาประมาณสองทุ่ม แต่พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ปลายสายก็ตอบกลับมาว่าไม่มีใครอยู่ตึกแล้ว แต่ตอนนั้นเขากลับรู้สึกว่า ได้ใกล้ชิดกับศิลปินขวัญใจของเขามากขึ้น และความฝันของเขาก็ชัดเจนขึ้นเช่นกัน

03 กีตาร์ที่แม่ซื้อให้บวมน้ำฝน
สิงโต นำโชค บอกกับ บิลบอร์ด ไทยแลนด์ ว่า กีตาร์ตัวแรกในชีวิต แม่ของเขาเป็นผู้ที่ซื้อให้ ซึ่งนอกจากความชื่นชอบทางด้านดนตรี เขาก็มีหัวใจในการเป็นจิตรกรด้วย เขาจึงเอาสีมาพ่นมาเพ้นต์กีตาร์ตัวนั้นให้เกิดความ “ยูนีค” และไม่เหมือนใคร และเมื่อลงมือระบายสีลงบนกีตาร์เสร็จเรียบร้อย เขาจึงเอาไปตากไว้บนดาดฟ้า พอตื่นขึ้นมาเท่านั้นล่ะ! กีตาร์บวมน้ำและใช้การไม่ได้อีกต่อไป เพราะฝนตกตลอดทั้งคืน!

04 เมนูอันโอชะ … กะเพรากระดูกไก่
สมัยที่ สิงโต นำโชค ยังไม่มีชื่อเสียงเช่นทุกวันนี้ เขาเคยไปเล่นดนตรีในผับแห่งหนึ่งย่านบางแค และเมนูอันโอชะที่เขากินเป็นประจำก็คือ กะเพรากระดูกไก่ … อ่านไม่ผิดหรอก! สิงโตบอกว่า ร้านนั้นก็ไม่ใช่ร้านใหญ่โตและมีรายได้มากมายมหาศาล ประหยัดได้ก็ต้องช่วยกัน อีกทั้งพี่เจ้าของร้านก็มอบโอกาสให้นักดนตรีมือสมัครเล่นเช่นเขาได้มาทำในสิ่งที่เขารัก และเขายังแอบกระซิบบอกอีกว่า อร่อยมาก!

05 ถูกทักว่าเป็นคนงานก่อสร้าง
เดินทางมาถึงสมัยที่เขาเป็นที่รู้จัก และมีอัลบั้มเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว มีอยู่วันหนึ่ง สิงโต นำโชค ไปนวดแผนไทยที่ร้านแห่งหนึ่ง โดยคุณป้าที่นวดให้เขานั้นใช้ภาษาเขมรสื่อสารกับป้าอีกคน ซึ่งคุณป้าท่านนั้นก็ไม่รู้หรอกว่า สิงโตฟังภาษาเขมรออก เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งใช้ภาษาเขมรเป็นปกติ เรื่องราวก็คือ อีกห้องบอกว่า คนที่มานวดน่าจะเป็นนักธุรกิจใหญ่ชาวเกาหลี ส่วนป้าที่นวดหนุ่มสิงโตน่ะเหรอ… ตะโกนกลับไปว่า “ก่อสร้างที่ไหนไม่รู้ หลังแข็งมาก” เล่นเอา สิงโต นำโชค ของเราถึงกับจิกหมอนเลยทีเดียว

 

Story by: Chanon B.
Photos by:
What The Duck