ซัมเมอร์ผ่านมาตั้งหลายเดือน แต่เพลงแนวทรอปิคอลเฮ้าส์ยังคงกระแสดีไม่มีแผ่ว นี่ก็เป็นอีกปีที่วงการเพลงแนวนี้คึกคักน่าดู แถมยังทำอันดับบนชาร์ตไว้ได้ดีมากๆ เรามาดูกันว่ามีเพลงทรอปิคอลเฮ้าส์เพลงไหนบ้างที่ได้รับความนิยมสูงสุดในรอบปีนี้

MR. PROBZ – Waves (Robin Schulz Remix)
โปรดิวเซอร์โรบิน ชูลซ์คนนี้มีวิธีการแปลงเพลงให้เป็นทรอปิคอลเฮ้าส์ได้น่าทึ่งมากทีเดียว อันที่จริงเพลงนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2014 แต่พอกลายเป็นเวอร์ชั่นรีมิกซ์ก็ปะทุความดังขึ้นมาข้ามปีอีกซะอย่างนั้น

Lillywood & Robin Schulz – Prayer in C
โรบิน ชูลซ์อีกแล้ว แต่เพลงนี้ต้องยอมรับเลยว่าความดังเทท่วมท้นไปทั่วโลก คงจะเป็นเพราะได้เสียงร้องที่สะกดจิตคนฟังได้อย่างสาวลูกครึ่งฝรั่งเศส-อิสราเอล ลิลลี่วู้ด จนขึ้นอันดับ 1 ตั้ง 30 กว่าประเทศ เมื่อตอนเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็เข้ามาอยู่ใน Hot 100 ด้วยอันดับสูงสุดที่ 23

OMI – Cheerleader
ต้องปรบมือให้โอมิ เพราะเขาคือคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่พาเพลงกระแสรองอย่างทรอปิคอลเฮ้าส์ขึ้นไปค้างเติ่งอยู่อันดับ 1 บน Hot 100 ได้ตั้งนานสองนาน แต่เดี๋ยวก่อน ปรบมือให้โอมิคนเดียวไม่ได้ ต้องยกความดีความชอบให้โปรดิวเซอร์ เฟลิกซ์ เจห์น ที่เป็นคนปรับจูนเสียงร้องสไตล์จาไมก้าของโอมิ และตบเอาเสียงทรัมเป็ตประสานเข้าไปอีก จนออกมากลมกล่อมถูกใจผู้ฟังได้ขนาดนี้ (เอ็มวีมีสองแบบให้เลือกดู เลือกแบบที่ถ่ายทำบนชายหาดแล้วจะอินกับรสทรอปิคอลยิ่งขึ้นนะ)

What Do U Mean? – Justin Bieber
จำได้ไหมว่าบริทนี่ย์ สเปียรส์ เคยเล่นมุขด้วยการใส่จังหวะดัปสเต็ปเข้าไปในเพลง Hold It Against Me มาคราวนี้เป็นทีของจัสติน บีเบอร์ ที่ใส่อารมณ์ทรอปิคอลเฮ้าส์ลงไปในเพลงป๊อปที่เขาถนัด ผลก็คือได้ขึ้นอันดับ 1 ทันทีในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Kygo Feat. Conrad – Firestone
หนุ่มไคโกคนนี้คือดีเจ/โปรดิวเซอร์สัญชาตินอร์เวย์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลดาวรุ่งพุ่งแรงอีกคนของวงการ EDM ในปีนี้ จู่ๆ ก็ทำเพลงออกมาจนเข้าชาร์ต Hot 100 อันดับที่ 92 ได้เมื่อเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นคนก็เริ่มตามหาว่าไคโกคนนี้เป็นใครและเขาจะมีผลงานอะไรออกมาอีกบ้าง

Story and photo by: Billboard.com