ก่อนจะเข้าสู่ปี 2017 พวกเรากองบรรณาธิการนิตยสารบิลบอร์ด ไทยแลนด์ ได้คัดเลือกอัลบั้มในดวงใจที่ปล่อยออกมาในปีนี้มาเล่าสู่กันฟัง

อรศิริ ประวัติยากูร 

Editor-in-Chief 

a-tribe-called-quest-we-got-it-from-here-thank-you-4-your-service-1478899602-560x560
ศิลปิน A Tribe Called Quest

อัลบั้ม We Got It From HereThank You 4 Your Service

เป็นอัลบั้มฮิปฮอปที่ขึ้นแท่นตำนานข้างเคียงเจ้าของอัลบั้มได้อย่างไม่ต้องอายใคร ถึงแม้ว่าจะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของฮิปฮอปชั้นครูเหล่านี้แล้ว ถือว่าเป็นอัลบั้มทิ้งทวนที่เต็มไปด้วยลูกเล่นทั้งทางดนตรีและเนื้อหา เรียกได้ว่าเหมาะสมกับสถานการณ์โลกและสังคมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก  เป็นอัลบั้มที่ทำให้เห็นว่าฮิปฮอปที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณและความหมายยังมีอยู่ ไม่ต้องตูมตามสายย่ออย่างเดียวเท่านั้น แถมยังเป็นการบอกลาสมาชิกวงและเพื่อนของเขา ไฟฟ์ ดอว์ก ผู้ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการทำอัลบั้มชุดนี้อีกด้วย

blossoms_album
ศิลปิน Blossoms
อัลบั้ม Blossoms

ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่วงดนตรีหรือศิลปินเกิดขึ้นทุกวัน วันละหลายๆ วง หลายๆ คน แถมยังมีระบบการออกซิงเกิ้ลมาลองเชิงตลาดที่ช่วยทำให้หลายคนและหลายวงไม่ได้เกิดอย่างจริงจัง ติดตาม Blossoms มาตั้งแต่เริ่มแรก และลุ้นอยู่ว่าจะได้ออกอัลบั้มหรือไม่ ยังไม่พอยังต้องมาลุ้นต่ออีกว่าจะอัลบั้มแรกจะรอดหรือเปล่า เรียกได้ว่าไม่ทำให้ผิดหวัง ในยุคที่วงอินดี้ร็อคหรือวงกีตาร์ทั้งหลายค่อนข้างดับแสง วงอย่าง Blossoms ทำให้เรามีความหวังขึ้นมาบ้าง แน่นอนว่าเวลาฟังอัลบั้มนี้คุณจะได้ยินอิทธิพลทางดนตรีหลายอย่าง หลายวง ไม่ว่าจะเป็นซินธ์จาก 80s หรือไลน์กีตาร์ 90s แต่สิ่งที่ดีงามคือ Blossoms มีเซนส์ทางเมโลดี้ที่ฉลาดเฉลียว สามารถนำความซับซ้อนมาคลี่คลายให้เข้าใจง่ายอย่างมีชั้นเชิง แถมยังมีลีลาการเขียนเนื้อเพลงที่เกินอายุพวกเขาไปเยอะเลยทีเดียว หลายสื่อชอบเปรียบเทียบพวกเขาว่าเป็น The 1975 ซึ่งดิฉันว่ามันง่ายเกินไปที่จะพูดแบบนั้น

sworn-virgin

อัลบั้ม Sworn Virgin

corazones

อัลบั้ม Corazones

blind-worms-pious-swine

อัลบั้ม Blind Worms Pious Swine 

aran%cc%83as-en-la-sombra

อัลบั้ม Arañas en la Sombra

umbrella-mistress

อัลบั้ม Umbrella Mistress

ebymnu

อัลบั้ม El Bien y Mal Nos Une

cell-phone-bikini

อัลบั้ม Cell Phone Bikini

infinity-drips

อัลบั้ม Infinity Drips

weekly-mansions

อัลบั้ม Weekly Mansions

zapopan

อัลบั้ม Zapopan

nom-de-guerre-cabal

อัลบั้ม Nom de Guerre Cabal

some-need-it-lonely

อัลบั้ม Some Need It Lonely

a-lovejoy

อัลบั้ม A Lovejoy

ศิลปิน Omar Rodríguez-López 

ต้องบ้านะคะที่จะออกอัลบั้มติดๆ กันไปเรื่อยๆ อาทิตย์เว้นอาทิตย์แบบนี้ได้ โดย A Lovejoy ออกมาเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมนี่เอง ถามว่าชอบทุกอัลบั้มเลยเหรอ ยอมรับว่าบางอันก็เกินรสนิยมและความเข้าใจดิฉันไปนิดนึง (และเอาจริงคือเฝ้ารออัลบั้มใหม่ของ At the Drive-In อย่างใจจดใจจ่อ) แต่ที่สำคัญคือซีรี่ส์นี้เป็นงานที่ ORL ทำมาตลอด และเขาก็บ้าพอที่จะเอาทุกอย่างมาออกเป็นอัลบั้ม แต่นี่คือ ORL คนที่ถ้านับรวมงานทั้งหมดที่เขาเข้าไปเกี่ยวข้องจะพบกับ discography ที่ยาวยืดและซับซ้อนมากๆ เรื่องที่ดีที่สุดของซีรี่ส์นี้คือเราจะเห็นความหลากหลายในอัจฉริยะทางดนตรีของผู้ชายคนนี้จริงๆ ได้ทุกแบบทุกแนว ไอ้เส้นบางระหว่างความบ้ากับความอัจฉริยะไม่มีอยู่จริงในโลกของ ORL เพราะมันเป็นเส้นเดียวกันนั่นเอง

ศรีวิการ์ สันติสุข

Deputy Editor 

david-bowie

ศิลปิน David Bowie
อัลบั้ม Blackstar

แค่เหตุผลว่ามันคือ ‘ของขวัญอำลา’ จากศิลปินที่ยิ่งใหญ่และยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของโลกก็จบหมดทุกคำถาม บวกข้อเท็จจริงที่มันถูกทำขึ้นในขณะที่เจ้าตัวเริ่มนับเวลาถอยหลัง ทำด้วยความคิดความตั้งใจอันแจ่มชัดให้เป็นงานสุดท้ายที่จะเป็นตัวแทนปลอบประโลมพวกเราในวันที่เขาไม่อยู่ นี่คืออัลบั้มที่เป็นการจุดพลังชีวิตสุดท้ายให้เจิดจ้าที่สุดของคนคนหนึ่งที่เกิดมาเป็นศิลปิน ใช้ชีวิตอย่างศิลปิน และจากไปแบบศิลปิน

troyesivan

ศิลปิน Troye Sivan
อัลบั้ม The Blue Neighborhood

ออกปลายปี 2015 โปรโมทต่อเนื่องทั้งปี 2016 ฉะนั้นขอโมเมว่าอยู่ในช่วงปีนี้ น้องทรอยคือศิลปินหน้าใหม่ที่รักมากอย่างไม่รักศิลปินคนไหนเลเวลนี้มานานแล้ว รักทั้งดนตรีป๊อปเรียบง่ายแต่เปี่ยมอารมณ์ น้ำเสียงและวิธีการร้องที่จับจิตจับใจ รักมากๆ คือเนื้อเพลงแสนงดงาม ครบครันทั้งความคิดทัศนคติเชิงปรัชญาอันลึกซึ้ง และความสละสลวยสวยงามของชั้นเชิงการใช้ภาษา ฟังกี่ทีก็ทึ่งว่านี่มันผลงานของเด็กอายุแค่สิบกว่าปีจริงๆ รึ

made-bigbang

ศิลปิน BIGBANG
อัลบั้ม MADE

พูดมาสิบปีแล้วว่าใครที่มีอคติกับเคป๊อป ขอจงฟังเพลงและมาดูโชว์ของ BIGBANG แต่โปรเจกต์ MADE ที่ปล่อยอีพีแรกตั้งแต่ปี 2015 และจบที่อัลบั้มเต็มเมื่อ 12 ธ.ค. คืองานที่ยอดเยี่ยมที่สุดสมเป็นอัลบั้มฉลองครบ 10 ปี ทั้ง 11 เพลงศักยภาพระดับซิงเกิ้ลเป็นเพลงเคป๊อปคุณภาพชนิดควรพกติดตัวไว้ยื่นให้ใครก็ตามที่คิดว่าวงการนี้มีแต่ปาหี่ได้ฟัง ความเจ๋งของเพลงในอัลบั้มยังก่อให้เกิดคอนเสิร์ตเวิร์ลด์ทัวร์ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ ซึ่งจะไม่มีใครทำลายได้ไปอีกนาน

ชานนท์ บุญญศิริ

Features Editor

chanudom

ศิลปิน Chanudom
อัลบั้ม  The Birth of Chanudom – EP

แม้จะเป็นเพียงอีพีอัลบั้มที่วางจำหน่ายตั้งแต่ต้นปี และมีเพลงบรรจุอยู่แค่ 4 แทร็ค แต่ทั้งหมดทั้งมวลกลับสร้างความประหลาดใจ และทำให้ผมก้าวเข้าสู่โลกของสรรพเสียงของดนตรีร็อคที่นำเอาศาสตร์แห่งละครเวทีมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำเพลงของ Chanudom ได้อย่างง่ายดายและอยู่หมัดสุดๆ เลือดชั่ว, รอยประหลาด, ชนุดม ล้วนทำหน้าที่ในการเล่าเรื่องของแต่ละเพลงได้เป็นอย่างดี แต่ที่มาสเตอร์พีซสุดๆ ขอยกให้แทร็คที่ชื่อ คนบาป ซึ่งขอยกให้เป็นเพลงแห่งปีของผม รวมถึงพลังแห่งการแสดงสดที่พวกเขาร้อยเรียงเรื่องราวของโชว์ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ จนทำให้ครั้งหนึ่งรู้สึกในใจว่า ยิ่งดูยิ่งหลงรัก

my-life-as-ali-thomas

ศิลปิน My Life as Ali Thomas
อัลบั้ม Paper

หลงรักเสียงของ พาย-กัญญภัค วุธรา นักร้องนำของวงมาตั้งแต่แรกได้ยินเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว จนแล้วจนรอดก็ได้ฟังอัลบั้มเต็มของ My Life as Ali Thomas เสียที ตอนแรกแอบคิดในใจว่าจะออกมาในแนวทางโฟล์คร่วมสมัยเพียงอย่างเดียวหรือไม่ แต่พอฟังจบครบทั้ง 10 แทร็ค พวกเขาใส่บรรยากาศอันหลากหลายเอาไว้ในแต่ละเพลงได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะอารมณ์โพสต์ร็อคอันเกรี้ยวกราดในบางแทร็คที่แม้ว่าจะคอนทราสต์กับกลิ่นอายโฟล์คอยู่พอสมควร แต่กลับลงตัวและงดงามเหลือเกิน

bruno-mars-24k-magic-cover

ศิลปิน Bruno Mars
อัลบั้ม 24K Magic

ชั่งใจอยู่นานว่าจะเลือกอัลบั้มสากลอัลบั้มใดมาปิดท้าย เพราะมีตัวเลือกที่ใกล้เคียงกันผ่านเข้ารอบอยู่หลายอัลบั้ม ทั้งความแปลกใหม่สะดุดหูจากหนุ่มๆ The 1975 และ Two Door Cinema Club หรือแม้แต่การย้อนกลับไปสู่ความดุดันในแบบที่ผมหลงใหลของ Korn แต่ท้ายที่สุดอัลบั้ม 24K Magic ของ บรูโน่ มาร์ส ก็เข้าวิน พาร์ตของดนตรีฟังกี้ในครึ่งแรกของอัลบั้มที่ต่อเนื่องมาจากซิงเกิ้ล Uptown Funk! น่ะก็ยอดเยี่ยมตามมาตรฐาน แต่ครึ่งหลังที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายบอยแบนด์ในช่วงต้นยุค 90s นี่มันโดนใจเหลือเกิน โดยเฉพาะแทร็คอย่าง Versace on the Floor และ Too Good to Say Goodbye นี่ทำได้ ‘ถึง’ จริงๆ เป็นอีกอัลบั้มที่ฟังวนซ้ำไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบก็ยังไม่เกิดอาการเบื่อเลยสักนิด

สุทธิมาศ รุ่งวิทู

 Digital Editor 

%e0%b8%86%e0%b8%a3%e0%b8%9f

ศิลปิน Sia
อัลบั้ม This Is Acting 

โดนปรามาสล่วงหน้าไว้เยอะเพราะเป็นอัลบั้มรวมเพลงที่ Sia แต่งให้คนอื่นร้องแล้วถูกปฏิเสธมาทั้งสิ้น เคยมีคนวิจารณ์ไว้ว่าถ้าอย่างนั้นอัลบั้มนี้จะต่างอะไรกับกองขยะ แต่ถ้าวางอคติไว้แล้วลองฟังต้องบอกว่าคุ้มแล้วที่ 12 เพลงนี้ไม่ถูกโยนทิ้ง อย่าง Cheap Thrills แทร็คดังที่เกือบตกเป็นของริแอนน่า แต่พอ Sia เอามาร้องเองกลับกลายเป็นช่วยพรีเซนต์ตัวเองได้ดี ทำให้เราได้เห็นความทะเล้น ความสนุกสนานของผู้หญิงวัย 40 คนนี้เหมือนเป็นภาคต่อที่ชัดเจนขึ้นจากอัลบั้มเก่า 1000 Forms of Fear

kygo

ศิลปิน Kygo
อัลบั้ม Cloud Nine 

เชื่อว่าครั้งแรกที่หลายคนได้ฟังเพลง Firestone จะต้องเริ่มอยากรู้ว่าไคโกเป็นใคร ทำไมทำให้เฮ้าส์ออกมาละมุนสบายหูนัก และเพลงอื่นๆ ที่ปล่อยมาทีหลังในอัลบั้มเดียวกันก็มีความคงที่ ไม่หลุดแนว ไม่แตกแถว มีลายเซ็นของตัวเองชัดเจน คิดว่าเป็นอัลบั้มที่น่าสนใจในหมวดแดนซ์ปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ทรอปิคอลเฮ้าส์ไม่ยอมตกเทรนด์ง่ายๆ แม้นี่จะธันวาฯ แล้วก็ตาม เป็นน้องใหม่ในวงการดีเจที่อนาคตสดใสน่าดู

starboy

ศิลปิน  The Weeknd
อัลบั้ม Starboy 

อยู่ๆ คำว่า “ดีหมดจด” ก็ลอยเข้ามาในหัวตอนนั่งชมหนังสั้น Mania ที่อาเบล เทสเฟย์ปล่อยออกมาเป็นทีเซอร์อัลบั้ม Starboy คงเป็นเพราะสไตล์เพลงที่เข้ากับแสงนีออนชวนเคลิบเคลิ้ม (และแอบโหดเลือดสาด) กลับมารอบนี้อาเบลมีของเล่นใหม่ให้ตื่นเต้นอยู่พอสมควร อย่างเช่นที่เลือกร่วมงานกับศิลปินที่แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกว่าผลงานต้องออกมาสมบูรณ์แบบ อย่าง Daft Punk, ลานา เดล เรย์ เจ้าเก่าเป็นต้น ทุกเพลงมากับมู้ดแอนด์โทนพาให้ลุ่มหลงมัวเมาคล้ายอัลบั้มที่แล้วแต่เหมือนเพิ่มปริมาณขึ้นไปอีก เพลงที่สดใสโดดเด่นออกมาหน่อยน่าจะเป็น I Feel It Coming

เอกชัย สุทธิยั่งยืน

Staff Writer

blond

ศิลปิน Frank Ocean
อัลบั้ม Blond

เกย์ ผิวสี แร็ปเพอร์ และฮิปฮอป ถ้าในบริบททั่วไปแล้วคงจะเป็นส่วนผสมที่เรามักจะไม่ค่อยได้เห็นกันโดยทั่วไป แต่ก็หาใช่เรื่องที่ผิดปกติใดๆ ทั้งสิ้น การที่แฟรงก์ โอเชี่ยนกลับมาประกาศจุดยืนและตัวตนที่แท้จริงของเขากับอัลบั้ม Blond ด้วยเนื้อหาที่มีการพูดถึงรักแบบคลุมเครือระหว่างชายกับชาย ในเพลง Nikes, Solo, Self Control ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยเพลง Good Guy ด้วยเรื่องนี้เองจึงเหมือนเป็นการตบหน้าขนบธรรมเนียมของชาวฮิปฮอปฉาดใหญ่ แต่สิ่งที่ได้มาคือจุดยืนของเขาเองและฐานแฟนเพลงที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ที่นอกจากเรื่องความรักที่มีทั้งสมหวังผิดหวังซึ่งครุกรุ่นไปด้วยความใคร่ แฟรงก์ยังหยิบยกการเป็นตัวของตัวเองออกมาพูดได้อย่างน่าสนใจในเพลง Be Yourself ในยุคที่ทุกคนต่างพยายามจะเป็นคนอื่นแต่ก็ลืมไปว่าไม่มีใครจะดีไปกว่าคนๆ นั้นได้ เพราะนั่นคือตัวตนที่แท้จริงของเขา

rihanna-anti

ศิลปิน Rihanna
อัลบั้ม Anti

หลังจากให้แฟนๆ รอแล้วรอเล่าว่าอัลบั้มใหม่เมื่อไรจะมาสักที แต่พอริแอนน่าปล่อย Anti ออกมา เสียงก็แตกเป็นสองฝั่งทันทีว่าชอบมากและไม่ชอบเลย ส่วนตัวพอฟังทั้งอัลบั้มแล้วเฉยๆ เอนไปทางไม่ชอบแต่พอหยิบมาฟังครั้งที่สองและต่อๆ มา ก็กลายเป็นว่าชอบและชอบมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เสียด้วยซ้ำ เริ่มจากซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาเหมือนเป็นการชิมลางกับ Work ที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่อะไรกับความเป็นริแอนน่า แต่เมื่อฟังไปถึง Kiss It Better, Woo, Higher, Same Ol’ Mistakes เราก็ได้เห็นมิติที่ลึกขึ้นในด้านดนตรีของริแอนน่า ในส่วนของเพลงช้าบัลลาดเนื้อหาบาดลึกที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเธอที่คนมักจะไม่ค่อยรู้อย่าง Love On The Brain, Close To You ริแอนน่าก็ทำไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเสียงร้องสไตล์ของเธอที่คนมักจะชอบหาว่าเธอร้องแย่ แต่เธอก็หาได้แคร์เพราะความมั่นของริแอนน่านั้นอยู่เหนือคำวิจารณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ตามเพลงปิดท้ายอย่าง Sex With Me ด้วยท่อน “Sex with me so amazing”

nothing-but-thieves

ศิลปิน Nothing but Thieves
อัลบั้ม Nothing but Thieves

ห้าหนุ่มจากเกาะอังกฤษที่เปิดตัวด้วยอัลบั้มเดบิวต์ของพวกเขากับ Nothing but Thieves ด้วยความที่เป็นน้องใหม่จึงยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่พอเมื่อได้ฟังผลงานของพวกเขาอย่าง Lover, Please Stay แล้วเหมือนต้องมนต์สะกดด้วยเสียงร้องของนักร้องนำคอเนอร์ เมสัน ที่มีความนุ่มลึก ทรงพลังและเหงาจนบาดหัวใจ โดยเฉพาะในเพลง If I Get High ด้วยจังหวะเสียงกลองช้าๆ และกีตาร์ ในเพลงตัดพ้อในความเศร้าแบบเท่ๆ ที่ทำให้รู้สึกเหงาสุดขั้วหัวใจทั้งๆ ที่ทั้งเพลงไม่มีคำว่าเศร้าหรือเหงาเลยสักนิด นอกจากเพลงช้าแล้วทั้ง 5 หนุ่มยังมีเพลงร็อคแบบหนักหน่วงเต็มขั้นตามสไตล์วงบริทร็อคอย่าง Itch, Ban All The Music และ Trip Switch เมื่อความเท่ ดิบ ที่เปรียบเสมือนกับรสขมของเหล้าวิสกี้ ถูกตัดด้วยความหวานจากน้ำผึ้ง จนมาเป็น Honey Whiskey อีกหนึ่งเพลงในอัลบั้ม จึงออกมาเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ถึงแม้จะกลืนลงคอไปแล้วแต่รสชาติยังติดอยู่ที่ปลายลิ้น เปรียบเสมือนกับเพลงของพวกเขาที่ทำให้เราอยากจะกลับมาฟังอีกครั้งให้เมากันไปข้าง

เพ็ญสกาว สกุลคู

Staff Writer

13391600_10153445991521152_831635124724373665_o

ศิลปิน Glass Animals
อัลบั้ม How to Be a Human Being

หลังจากรอคอยอัลบั้มที่ 2 มาตั้งแต่ได้ฟังเพลง Hazey และ Gooey ในอัลบั้ม ZABA ซึ่งเป็นอัลบั้มแรก ในที่สุดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาหนุ่มๆ ทั้ง 4 คนก็ปล่อย How to Be a Human Being ออกมาให้ฟัง ซึ่งพอฟังแล้วปลื้มมากตั้งแต่ซิงเกิ้ลเปิดตัวอย่าง Youth ตามมาด้วย Season 2 Episode 3 และค่อยๆ ปล่อยอีกหลายเพลงตามมา สำหรับอัลบั้มนี้ เดฟ เบย์ลีย์ นักร้องของวงบอกว่าได้คอนเซ็ปต์ทั้งเนื้อเพลงและทำนองมาจากการได้เจอคนมากมายระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต เลยทำให้มีแทร็คที่มีเนื้อหาออกมาค่อนข้างหลากหลาย และแต่ละเพลงก็มีคาแร็กเตอร์เป็นของตัวเอง เลยทำให้เราอยากฟังตั้งแต่แทร็คแรกจนแทร็คสุดท้าย เพราะถึงซาวนด์ดนตรีในอัลบั้มจะเป็นอินดี้ป๊อปที่คล้ายกันแต่ก็แอบแฝงความต่างไว้ด้วย ใครชอบฟังอินดี้ป๊อปบอกเลยว่าต้องลอง

honne

ศิลปิน HONNE
อัลบั้ม Warm On a Cold Night

สองศิลปินชาวอังกฤษอย่างแอนดี้ คลัตเตอร์บัค และเจมส์ แฮชเชอร์ทำเราหลงเสียงอิเล็กทรอนิกส์โซลของพวกเขาอย่างง่ายดาย เริ่มต้นตั้งแต่เพลง It Ain’t Wrong Loving You ด้วยเสียงร้องนุ่มๆ เหงาๆ ผสานเสียงดนตรีที่มีบีตให้เราโยกตามนิดๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่สองหนุ่มช่วยกันเป็นโปรดิวเซอร์เอง ก็ทำให้เราอยากฟังเพลงอื่นๆ ที่เหลือในอัลบั้ม และเมื่อได้ฟังก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง Someone That Loves You ที่ได้สาวอิซซี่ บิซูมาร่วมร้องด้วย หรือว่าจะเป็นเพลง One At a Time Please หรือถ้าใครอยากขยับบีตให้สนุกขึ้นอีกสักนิดต้องลองฟังเพลง FHKD และ Treat You Right  คราวนี้เต้นตามได้เลย

plastic-plastic

ศิลปิน Plastic Plastic
อัลบั้ม Stay at Home 

เลือกอยู่นาน สุดท้ายมาลงตัวที่ Stay at Home จาก Plastic Plastic  วงดนตรีเพลงป๊อปจากคู่พี่น้อง ปกป้อง และ ต้องตา จิตดี ที่ฟังแล้วอยากจะสเตย์แอทโฮมจริงๆ เพราะฟังแล้วสบายใจ สบายหู สบายสมอง เนื้อเพลงทุกเพลงเหมือนได้พักผ่อน ไม่มีเพลงไหนที่เศร้าดราม่าจนหนักหน่วง หรือพุ่งความรู้สึกไปที่อย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป ชอบที่ทั้งสองคนสามารถหยิบเอาเรื่องธรรมดาๆ ในชีวิตประจำวันมาแต่งเป็นเพลงได้เช่นเพลง หยิบแฮมเป็นแผ่นที่หก, เปิดประตู, With Me  ส่วนเพลงอื่นๆ ในอัลบั้มก็ฟังง่าย สามารถเปิดทั้งอัลบั้มแล้วให้เพลงวนไปเรื่อยๆ ได้เลย ซาวนด์ของพวกเขาทำให้เรานึกถึงการทดลองวิทยาศาสตร์ของเด็กซน จับนู่นมาผสมนี่ซึ่งสุดท้ายแล้วลงตัว  ใครชอบฟังเพลงป๊อปที่ไม่ซ้ำซากจำเจที่มาพร้อมกับซาวนด์แปลกๆ (แต่ดี!) ซ่อนอยู่ในทุกแทร็คที่ฟัง แนะนำอัลบั้มนี้เลย

มารุต สุขตลอดชีพ 

Art Director

red-hot

ศิลปิน Red Hot Chili Peppers
อัลบั้ม The Getaway

เผลอแป๊บเดียว Red Hot Chili Peppers มีอัลบั้มออกมา 7 ชุดแล้ว และสำหรับอัลบั้ม The Getaway ถึงแม้ว่าดนตรีจะไม่ฟังก์ร็อคเฟี้ยวฟ้าวเหมือนแต่ก่อน แต่เพลงจังหวะมีเดียมสไตล์ Red Hot Chili Peppers ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างมากในชุดนี้ฟังอย่างไรก็มัน ฟังวน 3 วัน 3 คืนก็ไม่มีเบื่อ ทั้งเท่ทั้งชิลล์สุดๆ

greenday

ศิลปิน Green Day
อัลบั้ม Revolution Radio

เป็นวงดนตรีวงแรกที่ทำให้รู้จักดนตรีพังค์ เลยปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องติดตามผลงานของพวกเขาทั้ง 3 คนต่อไป นอกจากตัวเพลงจะมีทั้งการย้อนกลับไปสู่ความดิบสไตล์ Green Day จากอัลบั้มสร้างชื่ออย่าง Dookie เมื่อปี 1994 แล้ว ก็ยังผสมผสานความอลังการจากทั้งอัลบั้ม American Idiot และ 21st Century Breakdown เอาไว้อีกด้วย และที่ชอบเป็นพิเศษก็คือมิวสิควิดีโอในหลายๆ เพลงจากอัลบั้มชุดนี้ที่ทำออกมาเป็น motion graphic … พังค์มาก!

king-of-leon

ศิลปิน Kings of Leon
อัลบั้ม WALLS

โดยส่วนตัวชอบ Kings of Leon มากๆ อยู่แล้ว ทั้งดนตรีที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน รวมถึงเสียงร้องของ คาเล็บ ฟอลโลวิลล์ ที่ให้อารมณ์แบบ southern นั้นมีเสน่ห์สุดๆ หลายคนอาจบอกว่าอัลบั้มชุดล่าสุดของพวกเขาดูมีความแตกต่างไปจากอัลบั้มก่อนๆ พอสมควร แต่สำหรับผม ไม่ว่า Kings of Leon จะออกมากี่อัลบั้ม ความรู้สึกเดิมๆ จากชุดแรกๆ ก็ยังย้อนกลับมาเสมอ

ณัฐวุฒิ โมราเรือง 

Graphic Designer 

the-1975-i-like-it-when-you-sleep

ศิลปิน The 1975
อัลบั้ม I Like It When You Sleep, for You Are So Beautiful Yet So Unaware of It 

17 เพลงที่เต็มไปด้วยความแตกต่าง ที่น่าสนใจคือเสียงร้องสไตล์เพลงกอสเปลที่ไม่เคยได้ยินจาก แมตตี้ ฮีลีย์ นักร้องนำของวงในอัลบั้มแรก ซึ่งชุดล่าสุดนี้มีทั้งความโดดเด่นของพลังเสียงและเทคนิคการร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของ แมตตี้ รวมถึงซาวนด์เสียงสังเคราะห์จาก รอสส์ แม็คโดนัลด์ มือเบส และมือกีตาร์อย่าง อดัม ฮานน์ อีกทั้งบางเพลงยังมีเสียงแซกโซโฟนเข้ามาเพิ่มสีสัน ส่วนเพลงจังหวะชวนโยกที่ให้กลิ่นอายของอัลบั้มแรกก็ยังคงมีอยู่ ถือว่าครบเครื่องมากๆ ยิ่งเมื่อได้ดูมิวสิควิดีโอ และการแสดงสดก็ยิ่งเพิ่มพลังของแต่ละเพลงให้มากขึ้นยิ่งไปอีก

bruno-mars-24k-magic-cover

ศิลปิน Bruno Mars
อัลบั้ม 24K Magic

เป็น 9 เพลงที่เต็มไปด้วยคุณภาพ เพลงช้าทำให้นึกย้อนกลับไปในยุคบอยแบนด์ ฟังแล้วอดดีดนิ้ว ขยับเท้าไปข้างซ้ายข้างขวาตามจังหวะเพลงไม่ได้ ส่วนเพลงเร็วก็มีกรู๊ฟชวนเต้นเอามากๆ โยกตามบีตแต่ละเพลงนี่เหมือนเป็นการออกกำลังกายดีๆ นี่เอง เสียงของ บรูโน่ มาร์ส ยังคงเอกลักษณ์ในเสน่ห์การร้องแบบโซล ป๊อป และฮิปฮอปที่ผสมผสานกันอย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนั้นเขาก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับการแสดงสด เพอร์ฟอร์แมนซ์ของเขาช่างน่าขนลุก แต่ละโชว์ทำให้เรารู้สึกเพลินตาไปทั้งกับการร้องและการเต้น เอาคนดูอยู่หมัดเลยทีเดียว

tlsp

ศิลปิน The Last Shadow Puppets
อัลบั้ม Everything I’ve Come to Expect

การรวมตัวกันของ อเล็กซ์ เทอร์เนอร์ และ ไมลส์ เคน ดนตรีที่ผสมผสานกีตาร์อะคูสติก กีตาร์ไฟฟ้า และเครื่องสายอย่างลงตัว บางเพลงมีเปียโนที่เพิ่มความนุ่มนวลลงไป แต่ในอีกแง่ฟังแล้วก็รู้สึกถึงความอลังการเช่นเดียวกัน และด้วยจังหวะและวิธีการร้องของทั้งคู่ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งไม่ใช่ทั้ง Arctic Monkeys และ The Rascals นั้นน่าสนใจมากๆ

ภูรินทร์ อรุณจิตร์

Photographer/ Videographer  

blood-orange-freetown-sound

ศิลปิน Blood Orange
อัลบั้ม Freetown Sound

ยิ่งเดฟ ไฮน์ส ทำอัลบั้มออกมา ผลงานของเขายิ่งเปี่ยมคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เขาสามารถเลือกใช้เสียงกีตาร์และคีย์บอร์ด ในแต่ละเพลงได้อย่างลงตัว ซึ่งอัลบั้มนี้แค่ฟังครั้งแรกก็รู้สึกติดหูแล้ว แทร็คแนะนำยกให้ Best of you เลย เพราะเซอร์ไพรส์มากที่นักร้องหญิงอย่าง คาร์ลี เร เจปเซนในเวิร์สท่อนแรก ก่อนที่ท่อนฮุค เดฟจะเข้ามาร้องเสริมได้อย่างลงตัว

sunflower

ศิลปิน Sunflower Bean
อัลบั้ม Human Ceremony

วงดนตรี 3 ชิ้นจากบรู๊คลิน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งเดบิวต์อัลบั้มแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยดนตรีของวงนั้นเป็นการรวมซาวนด์ดนตรีอย่างอัลเทอร์เนทีฟร็อค, โพสต์พังค์ และไซคีเดลิกร็อคไว้ด้วยกันและยิ่งเสียงร้องนำของ จูเลีย คัมมิงส์ กับเสียงร้องผสานของ นิก คิฟเลน ก็ทำให้เพลงของวงดูมีเสน่ห์มากขึ้น

bluelabbeats

ศิลปิน Blue Lab Beats
อัลบั้ม Blue Skies EP

ปกติเวลาฟังเพลงที่มีแต่ดนตรีหรือเพลงที่ไม่มีเนื้อร้อง บางครั้งก็มีอารมณ์แอบเบื่ออยู่บ้าง แต่สำหรับดูโอ้จากลอนดอน ประเทศอังกฤษคู่นี้ ผมรู้สึกสนุกไปกับเพลงของพวกเขาตลอดการฟังอัลบั้มอีพี ดนตรีของพวกเขาเป็นการนำดนตรีสไตล์ฮิปฮอป, แจ๊ซ, นีโอโซล และบลูส์ มารวมกันได้อย่างลงตัวสุดๆ  เชื่อเลยว่าอัลบั้มเต็มจะต้องทำให้ผมชอบพวกเขามากยิ่งขึ้นไปอีกแน่นอน