Dirty Loops_02

สามหนุ่มจากสวีเดนเจ้าของอัลบั้ม Loopified เคยมาเยือนเมืองไทยแล้วในฐานะวงเปิดให้คอนเสิร์ต David Foster & Friends เมื่อปี 2012 ปีนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งเพื่อเล่นเป็นวงเปิดให้ Maroon 5 และก่อนขึ้นเวที โจนาห์ นีลส์สัน (ร้องนำ) เฮนริค ลินด์เดอร์ (เบส) และ อารอน เมลเลอร์การ์ด (กลอง) ก็เปิดห้องเล็กๆ นั่งคุยกับสื่ออย่างเป็นกันเอง

ประสบการณ์ออกทัวร์กับ Maroon 5 เป็นอย่างไรบ้าง
เฮนริค: ยอดเยี่ยมมากครับ เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย เป็นเรื่องเจ๋งจริงๆ ที่ได้ร่วมทัวร์นี้ ผมชอบช่วงระหว่างการทัวร์ที่พวกเราได้ขลุกอยู่กับวง Maroon 5 และก็ได้ร่วมงานกับทีมงานที่ดี

ช่วยพูดถึง Loopified อัลบั้มแรกของพวกคุณให้ฟังหน่อย
โจนาส: เราใช้เวลา 2 ปีในการทำอัลบั้มนี้ แก้แล้วแก้อีก งานดนตรีก็ซ้อนทับกันมากมายหลายชั้น ต้นสังกัดกับเราเลยตั้งชื่ออัลบั้มว่า Loopified เพราะคิดว่าชื่อนี้เหมาะสุดแล้วกับกระบวนการทำงานและเพลงในอัลบั้ม มันออกมาดีมาก เหมือนเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของพวกเราน่ะครับ

มีเพลงที่ชอบเป็นพิเศษในอัลบั้มไหม
โจนาส: (คิดนาน) ไม่มีครับ อัลบั้มนี้เป็นเหมือนลูกของพวกเรา รักทุกเพลง เลือกเพลงเดียวไม่ได้จริงๆ

ระหว่างคัฟเวอร์เพลงคนอื่นกับทำเพลงของตัวเอง อะไรสนุกกว่ากัน
เฮนริค: ทำเพลงตัวเองอยู่แล้ว ที่จริงการทำเพลงคัฟเวอร์ก็สนุกนะ โดยเฉพาะเวลาคิดว่าเพลงต้นฉบับมันต่างจากสิ่งที่เราเอาทำมาก เป็นความตื่นเต้นอีกแบบที่ได้คิดว่าเราจะเอามันมาทำยังไง ออกมาแล้วจะต่างจากเดิมได้มากแค่ไหน แต่การได้ทำเพลงที่เป็นของเราเองคือก้าวใหญ่มากในฐานะวงดนตรี เป็นการคิดตั้งแต่ต้นกระบวนการ สนุกและตื่นเต้นมากครับ

โจนาสเรียนดนตรีคลาสสิค ทำไมทำเพลงแนวต่างจากที่เรียนขนาดนี้!
โจนาส: ผมชอบดนตรีหลากหลายแนว อยากเรียนรู้และศึกษาให้กว้างขึ้น แต่โดยพื้นฐานแล้วก็ยังคงชอบแจ๊ซ ชอบดนตรีคลาสสิคอยู่ เพียงแต่การได้ศึกษาดนตรีแนวอื่น หรือทำเพลงแนวอื่นๆ มันเป็นความสนุกและตื่นเต้น เหมือนได้เปิดโลก ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ

เพลงที่จะแนะนำให้คนที่ไม่รู้จัก Dirty Loops มาก่อนลองฟัง
ทุกคน: Hit Me น่าจะดี เพราะมันเปลี่ยนจากเวอร์ชั่นเดิมเยอะ ถ้าได้ฟังก็จะพอเข้าใจว่าสไตล์ดนตรีของเราเป็นแนวไหน

ถ้าเลือกได้ อยากทำเพลงกับศิลปินคนไหน
ทุกคน: แพ็ท เมทินี่ เขาเป็นนักกีต้าร์ที่พวกเราปลื้มมาก สตีวี่ วันเดอร์ Maroon 5 ด้วย

เป้าหมายสูงสุดของ Dirty Loops คืออะไร
ทุกคน: พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ในฐานะวงดนตรี ทำงานด้วยมุมมองแปลกใหม่ไม่ซ้ำรอยเดิม ดีขึ้นทุกวัน เติบโต เข้าถึงจิตใจคนฟังได้กว้างขวางลึกซึ้งยิ่งขึ้น

กลับมาไทยคราวนี้มีอะไรที่อยากทำเป็นพิเศษไหม
เฮนริค: อยากไปเดินเที่ยวตลาด ตลาดที่เมืองไทยแปลกและต่างจากที่บ้านผมมาก ช้อปเพลิน สนุกด้วย อยากไปเดินหาซื้อของฝากแปลกๆ น่ะครับ

ความแตกต่างของการแสดงบนเวทีล่ะ
โจนาส: ครั้งที่แล้วเราเล่นแค่ 2 เพลง คนฟังก็ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ แต่ครั้งนี้คนฟังเด็กลงและเราได้เล่นมากขึ้น ก็หวังว่าแฟนๆ จะสนุกไปกับการแสดงของพวกเรา มาดูกันเยอะๆ นะครับ พวกเราจะได้กลับมาอีกหลายๆ ครั้ง (หัวเราะ)

Photo_Loopified_300CMYK

เรื่อง : ศรีวิการ์ สันติสุข