cover profile_P Air

 

May 26, 2016

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการขออภัยที่มีการเปลี่ยนหน้าปกฉบับ 5 ของเรานาทีสุดท้าย ตามที่วางแผนและโฆษณาไว้คือเล่มนี้หน้าปกจะต้องเป็น 21 Pilots แต่เนื่องด้วยเหตุผลบางประการเราขออนุญาตนำหนึ่งวงที่ฮอตที่สุดในตอนนี้อย่าง Polycat มาแซงขึ้นปกก่อนเลย

Polycat เป็นวงที่ดิฉันเฝ้ามองดูการเจริญเติบโตตั้งแต่พวกเขายังไม่ใช่ชื่อวงนี้ ตั้งแต่วันที่เด็กหนุ่ม 5 คนเดินดุ่มๆ เดินทางจากเชียงใหม่เข้าค่าย Smallroom นำเพลงมาเสนอ ยังจำถึงช่วงที่สมาชิกวงทุกคนต้องปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตในเมืองหลวง ความลำบากในการจัดการเรื่องเงินทองเมื่อห่างไกลจากพ่อแม่ ความตั้งใจในการทำเพลง และความหน้าซื่อตาใสของนักดนตรีไฟแรงที่ไม่ต้องการอะไรนอกจากผลิตผลงานที่พวกเขาภูมิใจ แม้ว่าอัลบั้มแรกของพวกเขาไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเหมือนปัจจุบัน สิ่งที่ดิฉันเห็นมาตลอดคือ วงที่ไม่เคยท้อถอยตัดพ้องอนสังคมว่าทำไมไม่รักพวกเขา ทุกอย่างคือบทเรียนนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและพัฒนาซาวนด์ดนตรีจนลงตัวตอบโจทย์

อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นมาตลอดคือ Polycat ไม่ยอมให้ชื่อเสียงเงินทองมาเปลี่ยนตัวตนของพวกเขา ตอนมาจากเชียงใหม่ยังไง น่ารัก มีมารยาท จริงใจยังไง ตอนนี้ยังเป็นเช่นนั้นอยู่ เรียกได้ว่าสิ่งเดียวที่เปลี่ยนคือเรื่องเวลาที่พวกเขาแทบจะไม่มีเหลือว่าง เพราะมีงานโชว์แทบจะทุกวัน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ควรจับตามองว่า Polycat จะก้าวต่อไปยังไงต่อจากความสำเร็จครั้งนี้ ตอนนี้ Polycat แบรนดิ้งตัวเองชัดมากว่าเป็นวง ซินธ์ป๊อป 80s ดังนั้นภาพลักษณ์คุ้นตาของพวกเขาในช่วงหลังๆ ก็จะเป็นเสื้อลายฉูดฉาดประมาณ 80s อย่างที่เห็นๆ กัน บางทีพอพูดที่ยุค 80s ภาพจำชัดๆ จะออกมาทางสีแปร๋นๆ ผมใหญ่ๆ ประมาณมาดอนน่ายุค 80s เราเลยตั้งโจทย์กันว่าจะสามารถเอาความ 80s ของวงมาเล่นยังไงได้บ้าง เลยลองมองผ่านไปทางสายอินดี้ของยุค 80s ดู ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างที่ท่านเห็นอยู่ในมือนี่เอง

อยากจะย้ำอีกครั้งว่าบิลบอร์ด ไทยแลนด์ มีเว็บไซต์ billboard-thailand.com ที่อัพเดตทุกวัน และบางเนื้อหาไม่ได้มีในเล่ม เฟซบุ๊กของเราก็เช่นกัน มีเกมสนุกๆ แจกบัตรคอนเสิร์ตเป็นครั้งครา อยากรบกวนทุกคนลองเข้าไปดูกันนะคะ พบกันใหม่อีกสองอาทิตย์ค่ะ

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร