cover profile_P Air

 

March 31, 2016

เรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่า “สื่อดนตรี” ตายแล้ว เมื่อโลกปัจจุบันสามารถเข้าถึงดนตรีได้อย่างง่ายดาย บางทีแค่กดเมาส์สองครั้งก็ได้ฟังเพลงใหม่พร้อมข้อมูลอะไรอีกมากมายจริงมั่งไม่จริงมั่ง ดังนั้นสื่อดนตรีถูกดูถูกว่าไม่มีประโยชน์อีกต่อไปในบางที และถูกมองว่าหมดสมัย หมดความสำคัญ มันก็อาจจะจริงอย่างที่บางคนว่ากัน เพราะเพลงหาฟังง่ายขึ้นเยอะมาก ข้อมูลก็สื่อถึงตรงสู่ผู้บริโภคโดยไม่ต้องผ่านการกรองอีกต่อไป

จะผิดจะถูกนั่นก็อีกเรื่องนึง แต่สำหรับคนที่โตมากับการเสพสื่อดนตรีชั้นดีมากพอกับการเสพดนตรี ความสำคัญของสื่อดนตรีที่มีคุณภาพ เต็มไปด้วยสาระ แต่สนุกสนานสร้างความเพลิดเพลิน ยังคงเป็นเรื่องที่น่าหลงใหล เรายังคงคิดว่าสื่อดนตรีดีๆ สามารถสร้างโลกใหม่ให้กับคุณได้เลยทีเดียว

บิลบอร์ด ไทยแลนด์ ยังเชื่อในความมหัศจรรย์ของสื่อดนตรีที่ดีและถูกสร้างขึ้นมาด้วยความรักในดนตรีก่อนสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น เราเชื่อว่าดนตรีมีความหมายมากกว่าความบันเทิงรายวัน ไม่ใช่เป็นแค่ “ส่วนหนึ่ง” ของชีวิต แต่คือชีวิตทั้งชีวิตของคนหนึ่งคนได้เลยทีเดียว

นอกจากข่าวสารของศิลปินต่างชาติแล้ว บิลบอร์ด ไทยแลนด์ ยังให้ความสำคัญกับวงการดนตรีไทย โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันวงการให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แนวคิดในเรื่องคุณภาพ ความซื่อสัตย์ และข่าวสารแม่นยำรวดเร็ว ที่ได้รับการถ่ายทอดจาก บิลบอร์ด แบรนด์ดนตรีระดับโลกที่คงชื่อเสียงมานานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1894 จะถูกนำมาปรับใช้กับ บิลบอร์ด ไทยแลนด์ อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแน่นอน

ทั้งนี้ บิลบอร์ด ไทยแลนด์ จะไม่คงสภาพเพียงแค่นิตยสารในมือคุณเท่านั้น เพื่อประสบการณ์การเข้าถึงดนตรีอย่างแท้จริง ขณะนี้เรามี billboard-thailand.com ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ส่วนอีเว้นต์ดนตรี เวิร์กชอปสร้างความรู้ เพื่อสร้างพื้นที่ให้กับผู้รักดนตรีทุกคนให้เข้าถึงได้ในทุกรูปแบบจะตามมาในไม่ช้านี้แน่นอน

เรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างมากอีกหนึ่งเรื่องคือเราจะมีชาร์ตบิลบอร์ด อย่างเป็นทางการของประเทศไทยในเร็วๆ นี้ จะเป็นชาร์ตที่เชื่อถือได้ว่ากันด้วยข้อมูลล้วนโดยได้รับการรับรองจากบิลบอร์ด ที่มีชื่อเสียงในการจัดชาร์ตระดับโลกโดยตรง และในเดือนพฤษภาคมเราจะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่จะแจ้งให้ทุกท่านทราบอีกครั้ง

ท้ายสุดขอต้อนรับผู้รักดนตรีทุกท่านสู่โลกของ บิลบอร์ด ไทยแลนด์ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร