cover profile_P Air

January 12, 2017

สวัสดีปีใหม่ค่ะ หวังว่าทุกท่านจะพร้อมกับการกลับมาทำงานที่เรารักกันอีกครั้ง หวังว่าปีใหม่ โอกาสใหม่ ความรักใหม่ ทุกอย่างใหม่ได้เข้ามาในชีวิตของทุกคนนะคะ

ปกเราฉบับนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Woman of the Year ของบิลบอร์ดเราเอง มาดอนน่าหรือคุณแม่ของหลายๆ คนเป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นผลงานเพลงของเธอ หรือทัศนคติที่ไม่แคร์ใคร นอกจากศิลปะและสิ่งที่เธอต้องการจะนำเสนอ ส่วนตัวดิฉันชื่นชมมาดอนน่ามากกว่า “ดีว่า” หรือ “ไอคอน” ตัวแม่รุ่นใหม่หลายคน ถึงอาจจะโตไม่ทันยุค 80s ที่มาดอนน่าเริ่มอาชีพความเป็นซูเปอร์สตาร์ แต่พอเข้าใจและศึกษา impact ของมาดอนน่าที่มีกับวงการเพลง แฟชั่น ศิลปะ ไปจนถึงอิสระเสรีภาพในความหลากหลายทางเพศ สำหรับดิฉันมาดอนน่าเป็นคนมีของจริงๆ เหมือนเป็นศิลปินที่ลอยเหนือการตลาด หรือธุรกิจดนตรีใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังมักจะลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องแคร์ใคร โชคดีที่เคยได้ดูคอนเสิร์ตมาดอนน่ามาสองครั้งในชีวิต บอกตามตรงเลยว่ามันไม่ใช่แค่คอนเสิร์ต แต่เป็นโชว์ที่ทุกอย่างคำนวณมาหมดแล้วทุกเม็ด และมักจะมีสาระอะไรบางอย่างซ่อนอยู่เสมอ

สปีชที่มาดอนน่ากล่าวรับรางวัลจากบิลบอร์ดอันนี้ถูกแชร์ ถูกวิเคราะห์ ถูกเข้าใจผิด ถูกชื่นชมไปเป็นล้านๆ ครั้งแล้วกระมัง เป็นสปีชที่ประชดประชัน และจริงใจดีเหลือเกิน และใครพูดก็คงไม่ขลังเท่าคุณแม่พูด เพราะมาดอนน่าผ่านมาหมดแล้วทุกอย่างเท่าที่ศิลปินหญิงคนหนึ่งจะทำได้ และเธอทำได้ดีมากๆ เสียด้วย

แน่นอนว่าปัญหาการเหยียดเพศยังมีอยู่ มีอยู่ทุกที่ทุกวงการ เพศหญิง หรือเพศที่สาม สี่ ห้า หก ยังไม่ได้รับการปฏิบัติ เงิน ความเคารพเท่าผู้ชาย ถ้าคุณเป็นผู้หญิง แต่คุณทำงานสไตล์ aggressive คุณมักจะโดนด่าว่าโหดเหี้ยม ใจร้าย แต่ถ้าเป็นผู้ชายนั่นหมายความว่าคุณเด็ดขาด เรื่องอะไรแบบนี้เป็นเรื่องที่เรารู้กันอยู่แล้ว feminism 101 ก็ว่าได้ ถามว่าดีกว่าเมื่อก่อนหรือไม่ ดิฉันว่าก็ดีขึ้น มีศิลปินหญิงในเมืองไทยมากมายที่ไม่ได้เป็นแค่นักร้อง นักเต้น เซ็กซี่จีสตริงตามที่เขาสั่งไปวันๆ มีหลายคนที่ผลิตงานอย่างสร้างสรรค์และจริงจังในแทบทุกตำแหน่งของวงการดนตรีบ้านเรา แต่ถามว่าเยอะพอหรือไม่ ยังไงก็ยังไม่พอค่ะ

ทัศนคติการเหยียดเพศคงต้องใช้เวลาอีกหลายรุ่นกว่าจะหาย เพราะของแบบนี้ต้องปลูกฝังแต่เด็กว่าทุกคนทุกเพศเท่ากัน แต่เรามีความแตกต่างกัน ต้องยอมรับกันให้ได้เพื่อโลกในอนาคตที่ดีขึ้น

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร