cover profile_P Air

 

June 8, 2017

ดิฉันเป็นคนไม่ชอบจัดลิสต์

ลิสต์ประเภท “เพลง 20 เพลงต้องฟังก่อนตาย”
“ช่างภาพรุ่นใหม่งานดี แต่งตัว เก๋กู้ด”
“7 ย่านสุดฮิปเหมาะกับไลฟ์สไตล์คูลๆ”

ที่มีให้เราอ่านอยู่ทุกวันทางมือถือ คิดว่าท่านผู้อ่านคงเข้าใจดีว่ากำลังพูดถึงเรื่องอะไร

จริงๆ แล้วลิสต์บางอย่างดิฉันชอบอ่านมาก เพราะได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้จัดทำ มีความรู้แค่ไหน มีผลประโยชน์อะไรแอบแฝงหรือไม่ แต่ลิสต์ดีๆ ที่คนเขียนมีความรู้ลึกซึ้ง และรอบรู้ในเรื่องที่ทำเป็น authority ในทางของตัวเองจริงๆ นี่มันอ่านสนุกมากนะคะ โดยเฉพาะพวกเรื่องดนตรีที่เขาจะใส่การเล่าเรื่อง ให้เหตุผล และประวัติศาสตร์ต่างๆ นานา เต็มไปหมด ไม่ใช่แค่ว่า
“ก็มันฮิป มันสุดคูล” อาจจะต้องใช้เวลาอ่านเยอะหน่อย แต่ได้ความรู้ชัดเจนดี

ส่วนลิสต์ที่จัดตั้งกันมาเองแบบจากไหนไม่รู้ ดิฉันไม่ค่อยใส่ใจ เพราะเห็นทีไรยังงงว่าเขาเอาอะไรมาเป็นตัววัด ยอดวิว ยอดคนติดตามหรือเปล่า หรือเลือกเพราะเป็นเพื่อนบ้าน ช้อปที่บิ๊กซีสาขาเดียวกัน หรือไม่มีความรู้จริงๆ คิดอะไรออก ก็เขียนๆ ไปให้คนมีอะไรอ่านเล่นเวลาโหนรถไฟฟ้า

ในทางกลับกัน Billboard Thailand เลยไม่ค่อยจัดตั้งลิสต์อะไรเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ดิฉันไม่สะดวกใจ เพราะไม่รู้ว่าตัวเราสามารถครอบคลุมอะไรใครได้ขนาดไหน กลัวไปหมด กลัวตกหล่น และอาจจะทำให้ลิสต์ไม่เข้าท่า หรือไม่ก็ไปทำร้ายความรู้สึกใคร

แต่ดิฉันบอกทีมงานอยู่เสมอว่าไม่ว่าจะทำลิสต์อะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องให้เหตุผลอย่างหนักแน่นว่าทำไมเราถึงเลือกสิ่งเหล่านี้และพยายามเป็นกลางให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับเราการทำลิสต์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เขี่ยๆ ทำไปแล้วเอารูปแปะๆ มันควรจะจริงจังอย่างที่มันควรจะเป็นจริงๆ

แต่ถ้าใครอยากทำลิสต์อะไรเกี่ยวกับดนตรีแล้วอยากแชร์กับเรา ทางเราอยากอ่านมากนะคะ เชิญที่เพจ Facebook ของเราได้ทุกเมื่อค่ะ

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร