cover profile_P Air

August 18, 2016

ไม่น่าเชื่อว่าบิลบอร์ด ไทยแลนด์เดินทางมาถึงเล่มที่ 13 แล้ว ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าอีกไม่กี่เดือนปีนี้ก็จะหมดไปแล้ว ทุกอย่างช่างผ่านอย่างรวดเร็วจริงๆ จนบางครั้งคิดว่าเรากำลังหายใจรดโลกไปวันๆ หรือเปล่า

ขนาด Moderndog ยังฉลองปีที่ 22 กันแล้ว! หลายๆ คนคงรู้สึกแก่ไปตามๆ กัน เชื่อว่าผู้ฟังดนตรีแทบทุกคนต้องรู้จักและชื่นชมวงที่เรียกได้ว่าเขียนประวัติศาสตร์อีกบทของวงการดนตรีไทยเลยทีเดียว เรียกได้ว่าในแวดวงตอนนี้มี Moderndog’s children อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแรงบันดาลใจ หรืออิทธิพลทางดนตรี ไปจนถึงเรื่องการใช้ชีวิตและสไตล์การแต่งตัวของสมาชิกแต่ละคน
สำหรับเรา Moderndog ไม่เคยแก่ โดยเฉพาะผลงานทางดนตรี เรียกได้ว่าไม่เคยเชย หรือหลุดยุคเช่นไร อัลบั้มของ Moderndog ไม่ได้ออกกันบ่อยๆ แต่ทุกครั้งที่ออกมีอะไรให้เราตื่นเต้นทุกครั้ง นอกจากความเต็มอิ่มด้านทางดนตรีแล้ว เรายังสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง วิธีมองโลก การจัดการตัวเองให้มีความสุขในโลกบูดๆ เบี้ยวๆ ใบนี้

ขอประกาศกันอย่างไม่อายเลยว่าฉันแอบนับตัวเองเป็นหนึ่งใน Moderndog’s children ด้วยเหมือนกัน จากแฟนเพลงเด็กมัธยมกะโปโลจนมาในปีแรกๆ ของการทำงานที่โดนรับเข้ามาเขียนบทความคุ้มครองผู้บริโภค ตอนนั้นคือไม่ชอบสายงานตัวเองเท่าไหร่ แต่อยากทำงานที่นั่นเพราะได้เขียนงานเป็นภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างถนัด จนวันนึงได้มีโอกาสคืบคลานเข้าไปสู่โต๊ะวัฒนธรรม บทความชิ้นแรกที่เกี่ยวกับงานสายนี้คือคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะมี Moderndog เล่นด้วยหลังจากพี่ๆ หายไปนานมาก ปรากฏว่าวันสัมภาษณ์พี่ๆ ไม่มา แต่ด้วยความแจ๋ ฉันอ้อนวอนให้รุ่นพี่คนนึงที่รู้จักพี่ป๊อดเป็นการส่วนตัวต่อสายให้หน่อย

นับจากวันนั้นที่คุยโทรศัพท์กับพี่ป๊อดจนถึงวันนี้ ความสัมพันธ์ของฉันกับวงกว่า 13-14 ปีจับพลัดจับผลูมาจนสนิทสนมกัน (เรื่องมันยาว คงต้องเขียนหนังสือเล่าอีกสักเล่ม เอาเป็นว่ารักกันดีค่ะ) Moderndog คือ “พ่อ” ที่เป็นแรงบันดาลใจ แรงสนับสนุนในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องไร้สาระ จนไปถึงเรื่องปากท้องกินข้าวกินขนม

และหวังว่าหน้าปกและบทความของเราในปีที่ 22 ของ Moderndog คงเป็นจดหมายรักและจดหมายขอบคุณจากหลายๆ คนที่เติบโตมาพร้อมกับวง และจะแก่อย่างมีคุณภาพไปด้วยกัน

นอกจากนี้บิลบอร์ด ไทยแลนด์ยังได้มีโอกาสพบเจอกับอีกหนึ่งไอคอนของเรา Pharrell Williams ผู้ซึ่งแอบมาเมืองไทยอย่างเงียบๆ เพื่อเปิดตัว The Williams Family Kitchen ที่จะทำกับ DEAN & DELUCA และงานเปิดตึกมหานคร มีหลายคนมาบอกว่าอิจฉาที่ได้เจอฟาร์เรลล์ ทางเราไม่มีอะไรจะพูดนอกจากยิ้มรับ เท่าที่ติดตามฟาร์เรลล์ผ่านสื่อต่างๆ เราแอบคิดว่าคนๆ นี้ดูเป็นคนฉลาด ใจดี อ่อนโยน ซึ่งที่ได้สัมผัสเพียงเล็กน้อย ก็รับรู้ถึงความน่ารักของซูเปอร์สตาร์คนนี้จริงๆ อย่างที่เขาว่ากัน

เรียกได้ว่าเล่มนี้เต็มไปด้วยไอคอนผู้กระตุ้นให้คนตามฝันของตัวเองก็ว่าได้ หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจจากเล่มที่ 13 ของเราไม่มากก็น้อยนะคะ

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร