cover profile_P Air

 

September 1, 2016

บางทีก็อดสงสัยไม่ได้ว่าถ้าตัวเองเป็นสมาชิกวงร็อคอันดับหนึ่งของประเทศไทยอย่าง Bodyslam จะทำตัวอย่างไร

น้อยวงนักในเมืองไทยที่จะสามารถทำตัวแบบร็อคสตาร์ ดื่มเหล้า มั่วยา เคล้าหญิงได้อย่างเปิดเผยเหมือนวงร็อคฝรั่ง ซึ่งเอาจริงๆ สมัยนี้ก็แทบจะไม่เห็นวงดังๆ ระดับโลกทำตัวแบบนั้นออกสื่อกันอีกแล้ว ถ้านึกภาพไม่ออกขอให้นึกถึงหนังเรื่อง Almost Famous หรือไม่ก็วงร็อครุ่นคุณพ่อๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Guns N’ Roses, Motorhead, Led Zeppelin อะไรทำนองนั้น

อาจจะเป็นเพราะว่าการสื่อสารสมัยนี้ไม่ได้หยุดแค่ที่ตัวหนังสือเท่านั้น เมื่อก่อนข่าวคราวความร็อคสุดกู่จะผ่านออกมาให้ประชาชนเห็นก็จากสื่อดนตรี จากที่นักเขียนไปพบประสบมา หรือไม่ก็เรื่องเล่าขานทั้งหลาย โดยที่ว่าไม่มีวิดีโอหรือรูปภาพออกมาให้เห็นมากนัก ดังนั้นเรื่องพวกนี้เลยดูค่อนข้างเป็นเรื่องโรแมนติก หรือเรื่องความเท่ๆ กันไป

แต่สมัยนี้ทุกอย่างสามารถออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว บางทีความเรื้อนออกมาเป็นภาพชัดเจนอาจจะเป็นสิ่งที่แฟนเพลงเกินจะรับได้ แถมยังมีเรื่องของการเป็นแบบอย่างที่ดีให้เยาวชนเพิ่มเข้าไปอีก ต้องยอมรับว่าเด็กๆ มักจะเห็นดารานักร้องเป็นต้นแบบเสมอ โดยบางทีไม่ได้เข้าใจว่ากว่าศิลปินจะมีตัวตนได้พวกเขาต้องพยายามกันมากเท่าไหน อาจจะมองเห็นแต่ผลผลิตความอู้ฟู่ต่างๆ นานา มากกว่าการทำงานหนักหนา

แล้วถ้าได้เป็น Bodyslam ต้องทำตัวอย่างไรล่ะ?

เป็นเรื่องดีที่การเดินทางของวงอันดับหนึ่งของบ้านเราได้ถูกบันทึกไว้อย่างละเอียดมาช้านาน และสิ่งที่ทางวงมักจะสื่อสารเสมอคือเรื่องการอย่ายอมแพ้ การตามความฝัน ความอดทน โดยเฉพาะเรื่องตามฝันนี่เรียกได้ว่าเป็นจุดยืนของ Bodyslam จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นความฝันเรื่องการทำงาน การใช้ชีวิต ไปถึงความรักถ้าจะต้องตอบเร็วๆ คงจะต้องบอกว่า ถ้าเป็น Bodyslam ก็คงจะทำตัวแบบ Bodyslam นี่แหละ ทางวงมีชื่อเสียงมานานในความสุภาพ เป็นมิตร ให้เกียรติผู้ร่วมงานทุกคน เอาเป็นว่าในวันถ่ายปกทางทีมเราค่อนข้างเกร็งเล็กน้อย ส่วนตัวฉันเองเคยสัมผัสทางวงมาบ้างในระหว่างการทำงาน ก็ได้แต่บอกทุกคนว่าตัววงจริงๆ น่ารักนะ เป็นกันเอง และทำงานเป็นมืออาชีพ ทางทีมยังดูไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อาจจะกลัวคนดังระดับประเทศ แต่พอหลังจากเลิกกองแล้ว ทีมงานทุกคนเดินมาพูดว่าวงน่ารัก สุภาพ ขี้เกรงใจอย่างที่ได้บอกไว้จริงๆ ด้วย

แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าการเป็นวงระดับ Bodyslam คงใช้ชีวิตไม่ง่ายแน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่งวิธีการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะทำอะไร ตัดผมทรงไหน ใส่เสื้ออะไรมักจะมีคนคอยจับตาดูอยู่เสมอ คิดๆ ดูมันน่าจะอึดอัดพิกล แต่พวกเขามาถึงระดับนี้แล้วคงน่าจะชินพอสมควร ถึงแม้ว่าการนำวงร็อคไปเล่นกับวงออร์เคสตราไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากมายนัก แต่สำหรับ Bodyslam แล้วเป็นเรื่องน่าสนใจติดตามชมมากทีเดียว

นอกจากจะไปดูและฟังว่าพวกเขาตีโจทย์ครั้งนี้ออกมาแบบไหน มันยังแสดงให้เห็นว่า Bodyslam ยังมีไฟที่จะก้าวเดินหาสิ่งใหม่ๆ สำหรับตัวเองอยู่เสมอ สมกับเป็นวงร็อคอันดับหนึ่งของประเทศที่ใครต่อใครชื่นชม

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร