cover profile_P Air

May 25, 2017

หนึ่งในความน่าสนใจของการมีชีวิตอยู่คือความหลากหลายทางความคิดของคนในสังคมที่อยู่ร่วมกัน อะไรบางอย่างที่เราคิดว่ามันควรจะเป็นอย่างนี้สิ อย่างนั้นสิ เรื่องแบบนี้มันง่ายจะตาย ไม่เห็นควรจะเป็นประเด็นขึ้นมาเลย บางทีคิดไม่ถึงซะด้วยซ้ำว่ามันลุกลามใหญ่โตไปได้อย่างไร

เอาง่ายๆ เรื่องวุ้นรูปสุนัขเหมือนจริง ที่กลายเป็นเรื่องร้อนในตอนนี้ มีร้านวุ้นทำวุ้นออกมาขายเป็นรูปลูกสุนัข ทั้งสีและรูปร่างเหมือนจริงพอควร แน่นอนว่าพอโดนเผยแพร่ทางเน็ต กลายเป็นไวรัลทันทีเพราะมันดูแปลกตาประหลาดไปหมด ครั้งแรกที่ดิฉันเห็นได้แต่คิดว่าแล้วใครจะอยากรับประทาน เพราะสีมันน่ากลัวระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่านั้น ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวถึงคนรักสุนัขทั้งหลายออกมาแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างสูง เนื่องจากสงสารหมา ล่าสุดถึงกับมีข่าวว่าจะนัดกันไปบุกร้าน แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัขอย่างดิฉันคงไม่รับรู้ถึงความรักที่เจ้าของสุนัขมีให้กับสุดที่รักของแต่ละคน แต่ในตรรกะของดิฉันคือนี่มันคือวุ้น! ไม่ได้มีใครไปกินสุนัข วุ้นหลายอย่างที่ทำเป็นรูปสัตว์ สิ่งของ ธรรมชาติ เพื่อความสนุกสนานหรือสวยงามอะไรก็ว่าไป ยังเคยเห็นวุ้นรูปหน้าคนขำๆ เลยด้วยซ้ำ ไม่คิดว่าจะมีใครออกมาต่อต้านเกรี้ยวกราดแบบนี้ เป็นเรื่องน่าแปลกใจเสียเหลือเกิน แต่คนที่โกรธเขาคงมีเหตุผลของเขาเองว่าวุ้นรูปสุนัขนี้อาจเป็นตัวแทนของความรุนแรงต่อสัตว์ หรือสนับสนุนให้การกินสุนัขเป็นเรื่องปกติ หรือไม่ว่าอะไรก็ตาม เอาเป็นว่าโลกนี้ช่างน่าสนใจเสียเหลือเกิน คงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมีชีวิตอยู่

อีกหนึ่งประเด็นที่ดิฉันไม่คาดคิดมาก่อน คือเรื่องการเพิ่มรอบคอนเสิร์ตของบริตนี่ย์ สเปียร์ส ที่กรุงเทพฯ ตอนแรกคิดว่าต้องเป็นข่าวดีที่ทุกคนดีใจแน่ๆ เลย กลับกลายว่าเป็นเรื่องใหญ่โต เมื่อรอบที่เพิ่มดันเล่นก่อนรอบที่ขายออริจินัล แฟนเพลงจำนวนมากไม่พอใจ เพราะมีเหตุผลว่าพลังงานการเล่นคอนเสิร์ตของวันแรกและวันที่สองไม่เหมือนกัน วันแรกมักจะสดกว่าเสมอ ส่วนตัวดิฉันไม่ได้คิดอะไรตอนต้น
เพราะไม่ได้เป็นแฟนเพลงแม่บริตเสียเท่าไหร่ แล้วถ้าวงโปรดดิฉันมาเล่นดิฉันดูรอบไหนก็ได้ไม่คิดอะไรมาก เผลอๆ ถ้าเป็นวงที่รักมากๆ คงไปเฝ้าทั้งสองรอบเลย แต่ถ้ามาย้อนคิดตามคนที่ไม่พอใจ ก็พอจะเข้าใจอยู่บ้างว่าทำไม และมีเหตุผลของเขาอยู่ แต่บางทีชีวิตมันก็อย่างนี้ล่ะค่ะ ไม่มีอะไรจะได้ดั่งใจเสียหมด

สุดท้ายแล้ว ดิฉันทำอะไรไม่ได้ นอกจากมองความต่างที่บางทีมันโลกเบี้ยวไปหมดเป็นเรื่องน่าสนใจ ทำให้การมีชีวิตอยู่ตื่นเต้นเสียดีกว่ามาจิตตกกับความเหนือจริงที่เกิดขึ้นกันอยู่ทุกวัน

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร