cover profile_P Air

 

September 29, 2016

อย่างที่เห็นกันนะคะว่าฉบับนี้จะเรียกว่าเป็นฉบับ Billboard Cafe ย่อยๆ ก็ว่าได้ เนื่องจาก Potato เป็นวงแรกที่มาเจิม Sunday Show Series ของคาเฟ่หลังจากเปิดอย่างเป็นทางการ เราเลยชวนทางวงไปถ่ายรูปที่คาเฟ่ดู

Billboard Cafe เป็นความตั้งใจที่จะนำวัฒนธรรมดนตรีและวัฒนธรรมคาเฟ่มารวมไว้ด้วยกัน เพราะทั้งสองสามารถเข้ากันได้ดี ที่สำคัญ Billboard Cafe อยากจะสร้างพื้นที่ ให้กับการแสดงสดที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในผับในบาร์เท่านั้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่ามีการนำวงรุ่นใหญ่มาแสดงในที่ที่จำกัดคนเพื่อตอบรับกับความต้องการของแฟนคลับที่จะได้สัมผัสศิลปินคนโปรดอย่างใกล้ชิด และทางคาเฟ่ยังหวังอีกว่าจะเป็นที่ทางให้ศิลปินรุ่นใหม่แจ้งเกิด พร้อมทั้งยังสร้างพื้นที่ให้คนรักดนตรีมาพบปะสังสรรค์กัน

เรื่องพื้นที่การแสดงออกเป็นเรื่องกลไกสำคัญที่จะทำให้วงการดนตรีของแต่ละประเทศเติบโตขึ้นได้ แน่นอนว่าสมัยนี้มีอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจจะคิดว่าไม่เห็นจำเป็นจะต้องออกจากบ้านเพื่อสัมผัสดนตรีเลย ดิฉันอาจจะยังเป็นคนรุ่นเก่าที่คิดว่าการออกไปดูวงเล่นสดให้ตายยังไงก็ดีกว่านั่งดูผ่านจอแห้งๆ อยู่ที่บ้าน แต่ก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทุกดนตรีทั่วโลกมาอยู่ในจอเล็กๆ ของเราได้ เปิดหูเปิดตาฟังและดูโดยไม่ต้องเสียแรงหรือเสียเงิน ดีไปอีกแบบ

การไปดูคอนเสิร์ต ไม่ว่าจะขนาดไหนก็ตามต่างมีเสน่ห์อย่างยากจะอธิบาย นอกจากจะได้ไปสดับรับฟังว่าเพลงทั้งหลายที่เราฟังมาตลอด พอถูกเล่นโดยเจ้าของต่อหน้าต่อตาเราแล้วมันจะเป็นอย่างไร เหมือนที่ฟังเป๊ะเลยไหม หรือจะมีการตีความครั้งใหม่กันอีก ดิฉันเป็นคนร้องไห้ค่อนข้างยาก แต่มักจะเสียน้ำตากับเพลง หนัง วรรณกรรม หรืองานศิลปะอยู่เสมอๆ น้ำตาไหลเหมือนน้ำตก บางทีร้องไห้ได้เยอะกว่าโดนผู้ชายทิ้งเสียอีก เวลาไปดูคอนเสิร์ตก็เช่นกัน บางทีน้ำตาไหลออกมาไม่รู้ตัว บางครั้งแค่ได้เห็นคนที่เราชื่นชมมาตลอดชีวิตแค่มือเอื้อม มันเหมือนมีอะไรมาจุกอก ตื้นตันใจจนคำพูดไม่สามารถนำเอามาใช้ได้ ร่างกายตอบสนองกับอารมณ์และเสียงเพลงแทน จำได้ว่าน้ำตาไหลพรากๆ ครั้งแรกที่ได้ดู The Cure ยืนยิ้มเหมือนคนบ้าสลับกับแอบร้องไห้เงียบๆ เคยมีโอกาสได้ดู The Mars Volta แทบติดขอบเวที แต่พอเริ่มกลางโชว์ไม่สามารถกลั้นเสียงสะอื้นได้จนต้องเดินออกไปตั้งสติห่างๆ ผู้คนออกไปหน่อย เพราะดูจะเป็นโรคจิตเกินไปสักหน่อย

นอกจากการสำเร็จความใคร่ทางอารมณ์ส่วนตัว บรรยากาศของคอนเสิร์ตยังเป็นมวลพลังงานที่มีความรุนแรงผสมกับความศรัทธาแบบตาบอดอีกต่างหาก การที่ได้อยู่ท่ามกลางคนที่ชอบอะไรเหมือนเราเป็นเรื่องที่ดีอีกเรื่องหนึ่งของชีวิต

ดังนั้นขยันกันออกจากบ้านไปดูดนตรีสดกันเถอะค่ะ อย่าปล่อยให้วัฒนธรรมที่ดีกับจิตวิญญาณของเราหายไปเลย

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร