cover profile_P Air

ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักชื่อ “ลำไย ไหทองคำ” นักร้องลูกทุ่งสาวเจ้าของเพลง ผู้สาวขาเลาะ เลย จนมีเรื่องราวจากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองออกมาตักเตือน ให้ลดสเต็ปการเต้น ให้แต่งตัวมิดชิด ให้ใช้ชื่อเหมาะสม อะไรต่างๆ นานา

ในขณะที่พอจะเข้าใจว่าทำไมคุณลำไยถึงโดนตำหนิติเตียนเนื่องจากการแสดงถูกมองว่า “ขัดกับวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทย” ตัวดิฉันเองกลับหงุดหงิดกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมองว่ามันเป็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง มีอะไรมากกว่านี้ที่เราต้องสนใจ และได้ใช้สิทธิ์การเป็นบอกอไม่เล่นข่าวเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่มีศักยภาพจะนำมาทำอะไรได้ตลกโปกฮามากมาย

เริ่มจากอะไรคือ “วัฒนธรรมอันดีงาม” เราอยู่ในโลกที่เปลี่ยนไปทุกวินาที และการนำเอากรอบวัฒนธรรมที่อาจจะคิดไปเองสร้างเองเพื่อมารับใช้อะไรบางอย่าง มาตีกรอบคนอื่นมันถูกต้องหรือไม่ วัฒนธรรมใดๆ ก็ตามมันเลื่อนไหลไปเรื่อยๆ และผ่านเปลี่ยนบริบทของโลกและสังคม รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ วัฒนธรรมไทยไม่ไช่เอกพจน์นะคะ เป็นพหูพจน์ที่ซับซ้อน ดังนั้นเรียกได้ว่าไม่มีอะไรถูกหรือผิด ส่วนในแง่ศีลธรรม อะไรคือศีลธรรมคะ? ถ้าจะพูดกันง่ายๆ คือจริงๆ แล้วคนเราสามารถทำอะไรก็ได้ถ้าไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน หรือผิดกฎหมาย แต่ก็อีกนั่นแหละ เราอยู่ในโลกที่คนมีอำนาจสามารถเปลี่ยนกฎหมายได้ตามใจอยู่แล้ว

อีกแง่หนึ่งคือการกดขี่สตรีเพศ ไม่ว่าผู้หญิงคนไหนจะแต่งตัวอย่างไร หรือเต้นอย่างไร ไม่ได้แปลว่าเขาจะเป็นคนไม่ดี หรือเขาเชิญชวนให้ใครมารุกล้ำทางเพศเขา อยากแก้ปัญหาการยั่วเย้า ไปสอนคนเถอะค่ะว่าควรจะควบคุมอารมณ์ทางเพศตัวเองอย่างไร ไปสอนเถอะค่ะว่าค่าของคนมันมากกว่าการเป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งต้องเริ่มจากการมีการพูดคุยเรื่องเพศอย่างเปิดเผยตั้งแต่วัยเยาว์

การแสดงของคุณลำไย ถามว่าดิฉันชอบหรือไม่ หลังจากที่ไปไล่ดู ขอตอบว่าไม่ชอบ แต่ไม่ชอบก็ไม่ดู ตราบใดถ้าเขาไม่ได้ไปแสดงในที่ที่ไม่เหมาะสม หรือให้เด็กเล็กดู ดิฉันไม่คิดจะสนใจ แต่ถ้ามองกันจริงๆ ในฐานะนักร้องคุณลำไยเขาก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกว่าเขาจะพรีเซนต์ตัวเองเช่นไรนะคะ ซึ่งในกรณีคิดแทนให้ได้ง่ายๆ ว่าก็คนชอบแบบนี้ คนชอบดูอะไรโป๊ๆ สองแง่สองง่าม ดังนั้นคุณลำไยคงต้องมีแบรนดิ้งแบบนี้เพื่อว่าจะได้มีงานจ้างเข้ามาเยอะๆ ดีงามหรือไม่ดิฉันไม่รู้ แต่นั่นแสดงให้เห็นถึงวิธีคิดของธุรกิจดนตรีและคนดูในมุมหนึ่งลองถามใจดูแล้วกันว่าเรื่องนี้มันเป็นปัญหาหรือไม่ มันสะท้อนอะไรให้เราเห็นกันแน่ แต่ที่รู้ๆ ตอนนี้คือเอาเวลาไปทำอย่างอื่นกันเถอะค่ะ อย่าเปลืองงบประมาณประเทศไปนั่งเฝ้านักร้องคนหนึ่งที่จะทำมาหากินเลย
อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร