cover profile_P Air

 

May 12, 2016

ถ้าเจอ Kygo ตามถนนข้าวสารคงไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่าว่า “น้องคนนี้หน้าตาน่าเอ็นดูดี” แต่อย่างที่ทุกท่านได้อ่านกันแล้วจากเรื่องของเรา (อ่านกันหรือยังเอ่ย) ว่าหนุ่มน้อยพันล้านสตรีมคนนี้ไม่ธรรมดาเอาเสียจริงๆ เลย นอกจากจะเข้าวงการมาแบบนิ่งๆ เงียบๆ พร้อมกับซาวนด์ใหม่ๆ ที่โดนเรียกว่า “ทรอปิคอลเฮ้าส์” สำหรับขาแดนซ์ที่ไม่ต้องการจะเต้นรำกับ EDM แบบหวดยับจนอวัยวะภายในกระเทือน หรือโดนฝันร้ายสงกรานต์หลอกหลอน อยากขอบอกว่าซาวนด์อย่างหนูไคโกนี่ล่ะจะเป็นคำตอบ

เคยแบบถามเพื่อนที่เป็นโปรโมเตอร์ว่า ตอนนี้ค่าตัวไคโกเท่าไหร่เหรอถ้าจะมีคนเอามาเมืองไทย ได้ฟังคำตอบแล้วค่อนข้างตกใจเพราะเพื่อนบอกว่าน่าจะเริ่มที่ 10 ล้านขึ้น แล้วอยากจะบอกว่า ถึงจะไปกู้แบงค์ขายไร่ข้าวโพดซะแปดภูเขาสู้ราคาน้องเขา ไม่ได้แปลว่าไคโกจะมาได้ง่ายๆ เพราะตอนนี้ความต้องการสูงมากๆ

ในขณะที่เราปลื้มใจไปกับความสำเร็จของหนุ่มชาวนอร์เวย์คนนี้ ดีเจ Laidback Luke ได้ออกมาเขียนบทความให้ความเห็นเกี่ยวกับ Avicii ดีเจระดับซูเปอร์สตาร์ที่เพิ่งขอแขวนหูฟังจนเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกไปหมาดๆ โดยที่เขาอธิบายว่าโลกของซูเปอร์สตาร์ดีเจมันกดดันเช่นไร และเหนื่อยทั้งกายและใจขนาดไหน นอกจากจะต้องดีลกับชื่อเสียงเงินทอง สองสิ่งที่ทุกคนอยากมี แต่พอมีแล้วบางทีจัดการมันไม่ได้ ยังต้องรับมือกับสุขภาพที่ถดถอยอีกต่างหาก

เรียกได้ว่าเหรียญมีมากกว่าหนึ่งด้านเสมอ เรื่องเหล่าคนดังทั้งหลายที่มีจุดจบไม่งามมีมาให้เห็นตลอด รับรู้จนบางครั้งคิดว่าเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว แต่ไม่ว่าชาวบ้านอย่างเราอาจจะแอบคิดว่ายังไงก็ยังอยากจะดังมีเงินล้นฟ้าแบบพวกเขาบ้าง เพราะอย่างไรเราจะไม่เป็นเหยื่อกับสิ่งของล่อกายล่อใจอยู่แล้ว แน่นอนว่าพูดมันง่ายกว่าทำอยู่แล้วค่ะ ถ้าเราไม่ได้อยู่ในจุดเดียวกับพวกเขาเราคงไม่รู้หรอกว่าความจริงคืออะไร ที่สำคัญมนุษย์เปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา เราไม่มีวันรู้เลยเวลาชื่อเสียงเงินทองเข้ามาหาเรา เราเองอาจจะเปลี่ยนเป็นปีศาจหรือโดนกลืนกินอย่างรวดเร็วได้เหมือนกัน รู้สึกชื่นชมซูเปอร์สตาร์หลายคนที่สามารถบาลานซ์มันได้ หรือรู้ตัวก่อนที่จะสายไป

กลับมาเรื่องใกล้ตัวกันดีกว่า ในส่วนของสงคราม 90s ที่ชาวเน็ตจวกๆ กันตามบทความในช่วง Topline ของเรา ส่วนตัวดิฉันเข้าใจทุกฝ่ายว่าทำไมถึงออกมาเป็นแบบนี้ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อไหร่วัฒนธรรมการแซะ การคิดต่างเพื่อจะคิดต่างอย่างไร้เหตุผลมันจะหมดไปเสียที การที่คนเราจะคลั่งไคล้ยุคไหนไม่ได้เกี่ยวกับอายุ มันขึ้นอยู่กับองค์ความรู้และความจริงใจในสิ่งที่ชอบพร้อมข้อมูลที่ถูกต้องมากกว่า ถามว่าชอบยุค 90s ไหม บอกเลยว่าชอบมาก แต่จะให้มาประกาศตัวว่าเป็นเด็กยุคนี้ยุคนั้นคงไม่อยากทำ

เอาตรงๆ เลยคือไม่อยากเปิดเผยอายุค่ะ

อรศิริ ประวัติยากูร
บรรณาธิการบริหาร