วันนี้โลกทั้งใบเศร้าใจไปตามๆ กัน เมื่อได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของหนึ่งในตำนานวงการร็อคอย่างเดวิด โบวี่ ที่เพิ่งจากเราไปในวันนี้ด้วยวัย 69 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานานนับปี ข้อความแสดงความเสียใจหลั่งไหลจากคนทั้งในและนอกวงการมากมายทั่วโซเชียล และนี่คืออีกหนึ่งคำอำลาสุดท้าย จาก อู๋ The Yers ที่มีต่อศิลปินในดวงใจของเขา…

david-bowie-studio-650-430

ผมเองเป็นคนรุ่นหลังที่เกิดไม่ทันยุคที่โบวี่โด่งดังและเฉิดฉายในวงการเพลง แต่กระนั้นด้วยนิสัยของผมที่ชอบค้นหาข้อมูลศิลปินที่มีชื่อเสียง ศิลปินที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ ผมจึงอดใจไม่ได้ที่จะทำความรู้จักโบวี่ทันที

หลังจากที่ได้ยินชื่อของเค้าในคลาสเรียนวิชาประวัติศาสตร์ดนตรีร๊อคในมหาวิทยาลัย ผมตัดสินใจซื้อแผ่นรวมฮิต The Best Of David Bowie 1969/1974 เพื่อทำความเข้าใจกับชายหนุ่มปริศนาที่มีภาพลักษณ์หลายรูปแบบจนจดจำไม่ได้ และโชคดีจริงๆ ที่ผมเลือกชุดรวมฮิตในยุคที่ดีที่สุดในชีวิตของโบวี่มาฟัง ทันทีที่ใส่ซีดีแผ่นนี้เข้าไป จากเพื่อการศึกษาแปรเปลี่ยนกลายเป็นความชอบและหลงรักไปในทันที โบวี่คือศิลปินต้นแบบของหลายๆวงดนตรีทั้งอดีตและปัจจุบัน ผมจับที่มาที่ไปของศิลปินที่เราชอบหลายๆ วงได้ทันทีว่าพวกเค้าได้อิทธิพลมาจากใครหลังจากที่ได้นั่งฟังบทเพลงของโบวี่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

จากซีดีอัลบั้มรวมฮิตชุดนั้นที่ฟังจนร้องได้ทั้งอัลบั้ม ผมไล่ตามหาข้อมูลอย่างจริงๆจังๆอีกครั้ง ตามซื้อตามฟังอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียงให้เขามาเรื่อยๆ โบวี่มีแนวดนตรีที่หลากหลายทั้ง Hard Rock , Glam Rock , Proto-Punk , Experimental Rock , Art Rock ในอีกแง่หนึ่งเขาคือผู้นำทางด้านแฟชั่นที่หลุดโลก เหนือมนุษย์ แต่เท่และล้ำสมัยกว่าศิลปินคนใดในยุคนั้น สิ่งหนึ่งที่น่ายกย่องในตัวโบวี่สำหรับผม คือบทเพลงของเขาที่สามารถข้ามทะยานผ่านกาลเวลาหลายทศวรรษมาเป็นเพลงที่ล้ำสมัยในปัจจุบันได้อย่างไม่มีข้อกังขา ในทุกครั้งที่ต้องขึ้นเครื่องบินและเดินทางไกลไปที่ไหนซักแห่ง ในขณะที่กัปตันกำลังนำเครื่องขึ้นจากท่าอากาศยาน ผมอดใจไม่ได้ที่จะสมมุติว่าตนเองคือนักบินอวกาศที่แบกภารกิจระดับโลกเพื่อเดินทางไปสู่ดาวอังคารอันไกลพ้น และแน่นอนในหูฟังไอพอดของผมจะมีบทเพลงเดียวเท่านั้นที่ทำการบรรเลงเพื่อการนี้โดยเฉพาะ มันคือเพลง Space Oddity หนึ่งในบทเพลงคลาสสิคตลอดกาลของผมและใครอีกหลายคนทั่วโลก อย่างที่บอกว่าเพลงของโบวี่สามารถข้ามทะยานมาอยู่ในยุคปัจจุบันได้โดยไม่มีข้อแม้ทางกาลเวลาอะไรทั้งสิ้น เพลงนี้ถูกปล่อยมาในปี 1969 จากอัลบั้มที่ใช้ชื่อเดียวกับชื่อเพลง ระยะเวลากว่า 47 ปี ไม่ได้ทำให้เพลงๆนี้ดูเก่าและเชยขึ้นเลยแม้แต่น้อย หนำซ้ำมันกลับทำให้คนทั้งโลกรวมถึงผมต้องร้องไห้และน้ำตาซึมกับเพลงนี้อีกครั้ง เมื่อมันถูกนำไปเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจในปี2013 อย่าง The Secret Life Of Walter Mitty สำหรับผมแล้ว ในฉากที่มีเพลงของโบวี่โผล่ขึ้นมาในหนังเรื่องนี้ ถือเป็นโมเมนต์ที่ดีที่สุดในการดูหนังของชีวิตของผมเลยก็ว่าได้

การกลับมาอีกครั้งในปี 2013 กับอัลบั้ม The Next Day หลังจากห่างหายในการทำอัลบั้มไปเกือบ 10 ปี ในฐานะแฟนเพลง เราดีใจและตื่นเต้นอย่างมากมายกับอัลบั้มนี้มากมาย เพราะใครจะไปคิดว่าโบวี่จะยังคงสร้างผลงานใหม่ๆให้เราได้ฟังอยู่ และนี่คือข้อพิสูจน์ว่าโบวี่คือศิลปินที่เป็นศิลปินจริงๆ เขาไม่เคยหยุดสร้างงาน เขาไม่ใช่คนแก่ที่กินบุญเก่า และงานใหม่ๆของเค้ายังคงล้ำหน้าล้ำสมัย สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้อย่างมหาศาลอยู่เสมอ

นอกจากนั้น โบวี่ทำให้เราดีใจจนตื้นตันอีกครั้งกับการกลับมาในอัลบั้ม Blackstar อัลบั้มที่ผสมผสานดนตรี Jazz, Art Rock, Experimental แบบระห่ำสุดขั้ว และอัลบั้มนี้ถือเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายที่วางขายเมื่อ 4 วันที่แล้ว ( 8 มกราคม 2016 ) ซึ่งโบวี่ตั้งใจวางแผงให้ตรงพอดีกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 69 ปีของเขาเอง ใครจะไปรู้ว่าสิ่งที่เราไม่คาดคิดมันจะเดินทางมาเร็วและกระทันหันแบบนี้ การที่โลกสูญเสียศิลปิน นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง นักแสดงที่มีความสามารถอย่าง David Bowie ไป ผมถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากของประวัติศาสตร์โลกเลยครับ เพราะโบวี่ไม่ใช่ศิลปินที่มีชื่อเสียงในชั่วข้ามคืน ไม่ใช่ศิลปินที่โด่งดังในยุคๆหนึ่งเท่านั้น ผลงานของเขาสร้างชื่อเสียงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกือบ 50 ปี ในทุกยุคทุกสมัยมีเรื่องราว มีบทเพลงของเขาอยู่ด้วยเสมอตลอดมา และแน่นอนว่านับจากนี้ต่อไปผลงานของโบวี่ จะยังคงทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนยุคต่อๆไป ไม่ว่าโลกนี้จะมีวัยรุ่นอีกซักกี่รุ่น บทเพลงของเขานั้น จะไม่ถูกกลืนกินโดยกาลเวลา มันจะยังเป็นเชื้อเพลิงที่คอยเป็นไฟลุกลามในตัวหนุ่มสาวหลายๆคน เค้าจะเปรียบเสมือน “ฮีโร่” ของคนทั่วโลกไปตลอดกาล ผมเชื่อแบบนั้น…

Rest in peace my “HEROES” #RipDavidBowie

 

Story by: อู๋ ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์ นักร้องนำและมือกีต้าร์วง The Yers

Rant

และเพลงของเดวิด โบวี่ที่อู๋ชอบมากที่สุดคือ Heroes , Rebel Rebel , Ziggy Stardust , Space Oddity , Life On Mars? , China Girl