‘Tis The Season! Pentatonix Rules Christmas Again!

Charts01

ปีนี้ศิลปินทำอัลบั้มเพลงคริสมาสต์มาให้เราได้ฟังกันเยอะมาก เลือกไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ดูไปดูมาเหมือนว่า Pentatonix จะได้คะแนนนิยมมากกว่าใครเลยนะ

ใกล้เทศกาลส่งท้ายปีทีไรก็จะได้เห็นเพลงคริสมาสต์เริ่มเนียนๆ เข้ามาอยู่ในชาร์ตบิลบอร์ด 200 เป็นประจำทุกปี ที่คะแนนนำโด่งมาเลยปีนี้ก็คืออัลบั้มที่มีชื่อว่า That’s Christmas To Me ของเซียนอะแคปเปล่า Pentatonix ถึงแม้จะเป็นอัลบั้มเก่าแกะกล่องตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ปีนี้ก็ยังชนะใจคนฟังจนเลื่อนจากอันดับ 40 ไปอยู่ที่ 19 พร้อมยอดขายมากถึง 23,000 ครั้ง ปีนี้พิเศษหน่อยเพราะห้าคนนี้เขาใจดี แถมโบนัสแทร็คให้อีกห้าเพลง มิน่าถึงขายดิบขายดี นี่ขนาดนับยอดเมื่อเดือนพฤศจิกายนนะ แล้ววันที่ 25 ธันวาคมยอดจะพุ่งปรี๊ดขนาดไหนเนี่ย

รองจาก Pentatonix ลงมาก็คืออัลบั้ม Adore: Christmas Songs of Worship ของคริส ทอมลิน (ยอดขาย10,000 ครั้ง) ตามมาติดๆ เป็นอันดับสามคืออัลบั้ม Christmas ของไมเคิล บูเบล ด้วยยอดสูสีกันคือ 9,000 ครั้ง

ปีที่แล้ว Pentatonix ชนะใสๆ ด้วยจำนวน 1.1 ล้านครั้ง พอมาปีนี้ก็เปิดตัวสวยงามเช่นเคย สงสัยจะไม่ยอมสละแชมป์ง่ายๆ แม้ว่าปีนี้จะมีอัลบั้มคริสมาสต์ออกมาเป็นคู่แข่งเต็มไปหมด ทั้งของไคลี่ มิโนก, Trains, India Arie & Joe Sample และเคนนี่ โรเจอร์ แต่ดูลาดเลาแล้วคงไม่สามารถกระโดดขึ้นมาเทียบเคียง Pentatonix ได้ในเร็ววันแน่ๆ

ถ้า Pentatonix รักษาตำแหน่งไว้ได้อีกปี ก็จะตามรอยศิลปินในอดีตที่เคยครองแชมป์อัลบั้มเพลงคริสมาสต์สองปีซ้อน อย่าง จอร์จ โกรแบน กับอัลบั้ม Noel (ปี 2008) และ เคนนี่ จี กับอัลบั้ม Miracles: The Holiday Album (ปี 2002)

elleking

Elle King’s Chart Reign Continues

แอลคิงนำเพลง EX’S & OH’S ก้าวไปไกลอีกระดับหลังจากโลดแล่นในชาร์ตมาอย่างยาวนาน เมื่อเพลงอกหักสุดแนวของเธอ ก้าวเข้าสู่สิบอันดับบน บิลบอร์ด Hot 100  โดยก้าวทะยานจากอันดับที่ 12 มาสู่อันดับสิบ นอกจากนั้นซิงเกิลนี้ยังสร้างสถิติอีกมายมายในหลายๆ ชาร์ต ทั้งการพุ่งจากอันดับสิบสู่ที่เจ็ดใน Digital Song ชาร์ต (ยอดดาวน์โหลดสูงถึง 70,000 ครั้งในสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนตามรายงานจาก เนลสันมิวสิค) คงที่ที่อันดับเจ็ดที่ Radio Song (มีผู้ชมกว่า 105 ล้านคน) และไต่ขึ้นมาหนึ่งอันดับอยู่อันดับที่ 39 ของสตรีมมิ่ง ซอง (มีคนสตรีมมิ่งในอเมริกาถึง 4.7 ล้านคน) นอกจากนี้ EX’S & OH’S ยังครองบัลลังก์ท็อปอันดับหนึ่งและสองบน Adult Top 40 Airplay ชาร์ตอีกด้วย

การก้าวเข้าสู่สิบอันดับใน Hot 100 ถือเป็นการประกาศศักดาสำหรับเพลงนี้หลังการปรากฎตัวครั้งแรกบนชาร์ตเมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว ในตอนแรกนั้น เพลงนี้หยุดอยุ่ที่อันดับที่ 27 บน ทริปเปิล เอ และหลุดออกจากแอร์เพลย์ลิสต์ไปสองเดือนเต็ม แต่นั่นกลับช่วยเป็นแรงฮึดให้เพลงดีดตัวขึ้นไปอีกตามอันดับชาร์ต โจ ริชชี เทลลี ผู้บริหาร RCA Records บอกว่า “เราไม่ยอมแพ้ครับ เรารู้ว่าเราต้องไปได้ไกลกว่านั้น”

ถ้านับจากสัปดาห์ขายล่าสุด เพลงนี้ได้ยอดจำหน่ายผ่านการดาวน์โหลดไป 1 ล้านครั้งแล้วเรียบร้อย ริชชี เทลลีเสริมว่า “เพลงที่ฮิตจริงมันจะต้องหาทางหวนคืนสู่บัลลังก์ชาร์ตได้เองครับ”

1 Hello Adele

อันดับ 1 Adele ‘Hello’

Hello ซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มที่3 ในชีวิตของอเดลครองอันดับบนชาร์ตมาได้ 3 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว จนถึงบัดนี้ เพลงนี้เป็นเพลงที่ถูกเปิดบนคลื่นวิทยุของอเมริกาบ่อยที่สุด (จากการรายงานของเนลสันมิวสิค) ยังไม่พอ ซิงเกิ้ลนี้พุ่งทะยานไปถึงอันดับหนึ่งจากที่เคยอยู่อันดับหกในชาร์ต Radio Songs หลังจากเพิ่งเปิดตัวได้แค่ 4 สัปดาห์เท่านั้นเอง นอกจากนี้ Hello ยังขึ้นอันดับหนึ่งเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทุบสถิติแชมป์เก่าตัวแม่อย่างมารายห์ แครี่ กับเพลง Dreamlover เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2536

2-63
64 Rozes

อันดับ 64 The Chain Smoker Featuring Rozes ‘Roses’

Q: ตอนเพลง #Selfie ออกมาก็เข้าชาร์ต Hot 100 อย่างไวและอันดับพุ่งมาก แต่ว่า…ตั้งแต่เพลง Roses ออกมาก็ดูยังไม่มีอะไรหวือหวาเท่าไหร่ รู้สึกยังไงบ้าง?
A: เพลง #Selfie นั่นพุ่งเป็นจรวดเลยครับ แต่กรณีเพลง Roses นี่ไปได้เรื่อยๆ เหมือนวิ่งมาราธอนน่ะ ก็ตื่นเต้นดีนะที่ได้เข้ามาอยู่ในชาร์ตเดียวกันกับ One Direction และ จัสติน บีเบอร์ แต่จะแข่งทำอันดับกับพวกเขาคงยาก เหมือนปลาแซลมอนพยายามว่ายทวนน้ำ อะไรทำนองนั้นครับ

Q: ชื่อวงนี้ได้แต่ใดมา?
A: ไม่มีอะไรลึกซึ้งเลยครับ เป็นชื่อไร้สาระที่ตั้งขึ้นมาเล่นๆ ก็…พวกเราสูบกัญชา แต่เราไม่ได้สนับสนุนให้คนอื่นหันมาเลียนแบบนะ แล้วคือชื่อวงมันก็ไม่ได้เจ๋งอะไรนัก แต่ดูเหมือนใครก็ชอบชื่อนี้

Q: ยังมีคนมาขอถ่ายเซลฟี่ด้วยอยู่ไหม?
A: มีบ่อยเลยครับ ใครก็ชอบเพราะถ่ายกล้องหน้าแล้วดูดี เพลงนั้นเป็นเพลงที่เราภูมิใจมากเลยนะ เพลง Roses ก็เช่นกัน แต่สองเพลงนี้มันต่างกันสุดขั้วเลย

64-100