นอกจากจะตื่นเต้นกับการแสดงสดครั้งแรกในเมืองไทยของหนึ่งในวงร็อคที่ว่ากันว่าเล่นสดดีที่สุดในโลก เรายังตื่นเต้นเพราะคิวสัมภาษณ์อย่างเร่งด่วนกับ คริส วอลสเทนโฮล์ม มือเบสของ MUSE และยิ่งตื่นเต้นหนักเพราะนั่งคุยกันอย่างเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ ในห้องพักศิลปินที่หลังเวทีเลยทีเดียว

Muse 01_008

รู้สึกอย่างไรกับการมาเมืองไทยครั้งแรก
ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกกับวง แต่ผมมาเมืองไทยกับภรรยาก่อนแล้วเมื่อเดือนมกราคม ไปเที่ยวเกาะเล็กๆ ที่ชื่อเกาะกูดกันน่ะครับ เป็นทริปที่สนุกมาก ตั้งแต่แต่งงานกัน เราไม่เคยไปฮันนีมูนเลย ผมยุ่งกับวงกับการออกทัวร์ตลอด ทริปเกาะกูดเลยเหมือนการฮันนีมูนหลังแต่งงานมา 10 ปี (ยิ้ม) เราชอบมากเลย ที่นั่นสวยมาก ผู้คนก็น่ารัก

กังวลไหมกับการเล่นคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทย
ตื่นเต้นมากกว่า เราทัวร์กันมายาวนานตั้ง 16 ปีได้แล้วมั้ง เลยเหมือนไม่ค่อยได้ไปที่ใหม่ๆ จะที่ไหนก็เล่นมาหมดแล้ว แต่กับทัวร์นี้เราได้ไปเมืองจีนเป็นครั้งแรก มาไทยครั้งแรกด้วย เป็นความรู้สึกตื่นเต้นและสดใหม่ อารมณ์เหมือนได้ย้อนกลับไปสมัยออกทัวร์กันช่วงแรกๆ เรื่องกังวลตัดทิ้งได้เลย ทุกครั้งที่ไปเล่นที่ใหม่ๆ เราไม่เคยคาดหวังกับคนดู เพราะไม่รู้ว่าคนดูเป็นยังไง คนดูแต่ละที่ไม่เหมือนกันนะครับ นี่ผมก็ตื่นเต้นที่จะเห็นว่าคนไทยจะเป็นยังไง

มีคอนเสิร์ตที่ไหนประทับใจเป็นพิเศษหรือเปล่า
หลายที่นะ ผมชอบออสเตรเลีย ไปเล่นทีไรก็สนุกทุกครั้ง ฝรั่งเศสก็เยี่ยม อิตาลีก็เจ๋ง หรืออย่างล่าสุด เพิ่งไปเล่นที่ปักกิ่งกับเซี่ยงไฮ้เป็นครั้งแรก ผมไม่ได้คาดหวังอะไร แต่คนดูสนุกกันมาก ถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมทีเดียว

ในมุมมองของคุณ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ MUSE ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวงร็อคที่ดีสุดในโลก
ผมคิดว่าเพราะเราใส่ใจกับการแสดงสดอย่างจริงจัง ตั้งใจมาตั้งแต่ตอนตั้งวงกันโน่นเลย สำหรับบางวง อาจจะให้ความสำคัญกับการบันทึกเสียงหรือตัวเพลงมากกว่า การแสดงสดเป็นแค่การเสริมอัลบั้ม แต่สำหรับวงเรา คิดกันตั้งแต่ช่วงแรกๆ แล้วว่าทั้งการทำอัลบั้มและการแสดงสดเป็นสองสิ่งที่สำคัญเท่ากัน ต้องควบคู่กันไป

MUSE ทำงานด้วยความคิดแบบนี้ เพราะการทำอัลบั้มสำคัญก็จริง แต่การแสดงสดก็สำคัญไม่แพ้กัน เอาจริง เวทีคอนเสิร์ตเป็นที่ที่พวกเราสนุกที่สุดด้วยซ้ำ บางวง คุณไปดูการแสดงสดกับฟังเพลงอยู่บ้านอาจจะแตกต่างกันคนละเรื่อง แต่กับวงเรา มันไปด้วยกัน เราคิดเรื่องการแสดงบนเวทีกันอย่างจริงจังไม่แพ้การทำอัลบั้ม ทุกครั้งที่เล่นสดก็ใส่พลังงานลงไปเต็มๆ ผมคิดว่าคนดูรับรู้ได้

คุณเคยบอกว่าเพลงในอัลบั้ม Drones เอามาเล่นสดค่อนข้างยาก…
ผมเปลี่ยนใจแล้ว (หัวเราะ) ตอนนี้ผมคิดว่าเพลงในอัลบั้มนี้เอามาเล่นสดง่ายขึ้น เพราะมันกลับสู่ความเป็นร็อคมากขึ้น เทียบกับงานก่อนๆ ของเราที่มีซาวน์ดอิเล็กโทรนิก มีกลองไฟฟ้า มีซินธีไซเซอร์ เวลาเอามาเล่นบนเวทีจะค่อนข้างซับซ้อนและยุ่งยากนิดหน่อย ในขณะที่อัลบั้มนี้เน้นดนตรีสดมากขึ้น มีซาวน์ดกีตาร์และเบสมากขึ้น ตอนแรกผมก็ว่ามันยากเพราะผมต้องฝึกซ้อมและรับผิดชอบพาร์ทของเบสมากขึ้น แต่เล่นไปสักพัก กลายเป็นง่าย เพราะความร็อคและความเรียบง่ายของซาวน์ดทำให้คนดูอินเร็วขึ้น หลังอัลบั้มออก เราออกทัวร์กันแค่ 6 เดือนก็จับทางได้แล้วว่าจะเล่นจะบิ้ลด์กับคนดูยังไงให้สนุก

มีเพลงโปรดสำหรับเล่นสดไหม
(คิดนาน) ตอนนี้ชอบ Psycho ไม่ใช่ว่าผมชอบเล่นมันเป็นพิเศษ แต่เพราะเล่นเพลงนี้เมื่อไหร่คนดูจะกระโดดกันแบบไม่คิดชีวิต (หัวเราะ) สำหรับคอนเสิร์ตวงร็อค การทำให้คนดูสนุกไปด้วย เล่นไปด้วย กระโดดกับเราไปด้วย มันคือความสนุกและมันของคนบนเวทีนะครับ ผมชอบเพราะแบบนี้แหละ

คิดถึงอะไรที่สุดตอนออกทัวร์
ลูกๆ ก็ทั้งภรรยาและลูกนั่นแหละ ก็คงเหมือนกับคนอื่นๆ นะ ผมคิดถึงความสบายของบ้าน เวลาออกทัวร์ เราใช้ชีวิตอยู่กับกระเป๋าเดินทาง อยู่กับห้องโรงแรมที่เหมือนๆ กัน ตื่นมาอีกวันก็เป็นอีกที่ ผมคิดถึงการได้นอนที่เดียวกันทุกคืน ตื่นมาเจอที่เดียวกันทุกวัน การมีข้าวของเครื่องใช้ของตัวเองอยู่รอบตัว

นิสัยหรือกิจวัตรที่ต้องทำตอนออกทัวร์…
เวลาทัวร์ เราก็อยากเห็นสถานที่นั้นๆ ยิ่งช่วงแรกๆ ที่ไหนก็แปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจไปหมด แต่ไม่ใช่เราจะมีโอกาสออกไปเที่ยวชมเมืองทุกครั้ง ส่วนมากแค่ไปเล่นคอนเสิร์ตแล้วก็กลับ แต่หลังออกทัวร์มาเยอะ เราก็รีแลกซ์มากขึ้น ตอนนี้เหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าหลังเล่นคอนเสิร์ตเสร็จ จะมีวันพักผ่อนให้เราได้ออกไปเที่ยวชมเมืองเหมือนนักท่องเที่ยว มันทำให้เราสนุกและได้เห็นอะไรแปลกใหม่กว่าแค่เซ็ทอัพ ขึ้นเวที และก็ทำให้การออกทัวร์เป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น

ครั้งนี้ล่ะ
หลังเล่นเสร็จก็ไปทานอาหารเย็นและเดินเล่นนิดหน่อย จะลองออกไปสัมผัสชีวิตกลางคืนกรุงเทพฯ ดูครับ แต่ไม่ได้ตั้งใจจะไปไหนพิเศษนะ เดี๋ยวดูตามสถานการณ์ แต่เรามีเวลาพรุ่งนี้อีกทั้งวัน คิดว่าเราน่าจะกลับกลางคืนกันนะ ก็อาจจะ

เรื่อง ศรีวิการ์ สันติสุข
ภาพ ณัฐพล จิรัตนอินทานนท์

Muse 01_019