FirdayNight to Sunday900

หลายคนคงคุ้นเคยกับ FridayNight To Sunday วงป๊อปร็อคที่แจ้งเกิดจากเพลง ห้องนอน ด้วยยอดวิวในยูทูปกว่า 243 ล้านวิว หลังจากนั้น คิว-ภูริวัฒน์  สุวรรณมณี (ร้องนำ), บอส-ภูมิณัฐ ฤทธิ์สมิตชัย (กีตาร์), แก๊ป-ธนิสร รักขพันธ์ (เบส) และ พีท-ภัทรพล ก่อประเสริฐ (กลอง) เซ็นสัญญากับ Universal Music Thailand และปล่อยซิงเกิ้ลแรก เอาที่เธอสบายใจ ไปเมื่อกลางปีที่แล้วก่อนจะตามด้วย ไฟถนน เพลงช้าที่เป็นตัวแทนแห่งยามค่ำคืนเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 เมื่อไม่นานมานี้

อยากรู้ที่มาที่ไป ทำไมสี่หนุ่มจึงหลงใหลการทำเพลงแนวนี้ เราได้ คิว เป็นตัวแทนวงมาบอกเล่าถึง 5 อัลบั้มที่มีอิทธิพลต่อตัวเขาและบทเพลงของ FridayNight To Sunday

TheBeatles

The Beatles, Let It Be (1970)

พูดถึงวงที่มียอดขายถล่มทลาย หนีไม่พ้นวงนี้ สมัยเด็กที่ยังไม่มีความคิดจะเล่นดนตรีหรือสร้างผลงานใดๆ ตัวผมก็มีความชื่นชอบในเรื่องเสียงเพลงอยู่แล้ว และเพลงแรกที่ได้ฟังคือเพลง Let It Be เพลงนี้ทำให้ผมเริ่มหลงใหลในเสียงเพลงและเริ่มคิดที่จะศึกษาในเรื่องเสียงดนตรีขึ้นมาทันที

TheCranberries

The Cranberries, No Need to Argue (1994)

เพลง Zombie ในอัลบั้มนี้เรียกว่าเป็นเพลงครูของนักดนตรีก็ว่าได้ ตัวผมเองตอนหัดเล่นกีตาร์ เพลงนี้ก็เป็นเพลงสากลเพลงแรกที่เล่นได้ แล้วยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าจดจำ ทั้งวิธีการร้องและรูปแบบดนตรี ให้เลือกเพลงที่มีคนจำได้มากที่สุด เพลง Zombie ต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน

ufo

UFO, Phenomenon (1974)

เมื่อเริ่มศึกษาดนตรีจริงจังมากขึ้น นักดนตรีหลายคนต้องเคยผ่านเพลงแนวร็อคหรือฮาร์ดร็อคกันมาบ้าง ผมก็เช่นกัน และเพลงที่ผมประทับใจและยังคงใช้มันเป็นการวอร์มอัพหรือใช้เช็คเสียงกีตาร์ ก็มักจะเป็นเพลง Rock Bottom ที่อยู่ในอัลบั้มนี้ เพลงนี้มีริฟฟ์ที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง

EricClapton

Eric Clapton, Rush (1992)

ช่วงสอบเข้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกดนตรีสากล ผมศึกษาดนตรีอเมริกันมากขึ้น แนวที่ชอบคือบลูส์ และ อีริค แคลปตัน ก็เป็นมือกีตาร์และนักแต่งเพลงที่เป็นไอดอลของผมเลย Tears In Heaven เพลงในอัลบั้มนี้มีทั้งเนื้อเพลงที่เศร้าเจ็บปวดใจ กับดนตรีที่ผสมกันได้ลงตัว ยิ่งรู้ว่าเขาแต่งเพลงนี้ให้ลูกชายที่พลัดตกตึกเสียชีวิตตั้งแต่อายุน้อย เลยยิ่งกินใจมากๆ ทุกวันนี้เวลาใครสูญเสียคนที่รักไป ก็มักใช้เพลงนี้เป็นการไว้อาลัย

JohnMayer

John Mayer, Continuum (2006)

ไม่มีคำบรรยายอะไรมากสำหรับเพลงในอัลบั้มนี้และตัวศิลปินเอง ใครเป็นมือกีตาร์ต้องรู้จักกิตติศัพท์ของเขาแน่ๆ แล้วในด้านการเขียนเพลง เขาก็ใช้คำได้สละสลวย มีความหมายลึกซึ้ง และเป็นนามธรรม อย่างเพลง Stop This Train ในอัลบั้มนี้ก็เป็นเพลงที่มีความหมายลึกซึ้ง และยังเป็นเพลงที่มีอิทธิพลกับชีวิตผมเป็นอย่างมาก

Story by: Srivigar S.
Cover photo by: Universal Music Thailand