High logo queer

 

“วง Le Tigre คลอดออกมาจากแรงโกรธของเฟมินิสต์, และกว่าสิบปีผ่านไป แรงโกรธเดียวกันนี้แหละก็พาพวกเรากลับมาหากัน Im With Her คือเพลงของพวกเราที่อุทิศให้กับ ฮิลารี คลินตัน เป็นเสียงปลุกระดมให้ผู้มีสิทธิ์มาลงคะแนนกับพวกเราที่หีบเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤศจิกา เพื่อทำลาย โดนัลด์ ทรัมป์”  คำอธิบายที่พ่วงมากับซิงเกิ้ลใหม่ในรอบสิบกว่าปีของวง Le Tigre แสดงออกถึงจุดยืนความกบฏต่อโลกปิตาธิปไตย (ผู้ชายเป็นใหญ่) ซึ่งเป็นเสมือนชีพจรในซาวนด์เพลงของพวกเขามาตลอดอย่างคงเส้นคงวา

 

เสียงตอบรับแรกจากแฟนคลับชาวเควียร์แน่นอนว่าเป็นความตื่นเต้นระคนผิดหวัง เพราะมีคนไม่น้อยละที่แอบหวังว่าจะได้ฟังอัลบั้มเต็มๆ หรืออย่างน้อยก็ EP ให้ได้ฟินกันแบบยาวๆ หน่อย สุดท้ายก็ปรากฏว่าเป็นซิงเกิ้ลพิเศษเพลงเดียวจ้า แต่อย่างไรก็ดีแฟนๆ ก็ย่อมดีใจที่จะได้ฟังอะไรใหม่ๆ (กำขี้ก็ดีกว่ากำตดละนะ) และถ้าเราๆ เข้าใจถึงอุดมคติดั้งเดิมของวงนี้ก็คงไม่แปลกใจเท่าไรนัก เพราะถ้าจะมีเหตุการณ์อะไรซักอย่างที่จะดึงสมาชิกทั้งสามของวง (แคธลีน ฮานนา, โจฮันนา เฟทแมน และ สาวโคตรหล่อ เจดี แซมสัน) กลับมาสร้างผลงานด้วยกันได้ ก็คงหนีไม่พ้นการสนับสนุนให้ประเทศอเมริกามีประธานาธิบดีคนแรกที่เป็นผู้หญิง!  แถมคู่แข่งหลักของฮิลารีครั้งนี้ยังเป็นโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้มีประวัติความรุนแรงต่อเพศหญิงทั้งทางคำพูดและการกระทำออกสื่ออยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าเลือดนักสู้เพื่อสิทธิสตรีของพวกเธอต้องเดือดพล่านจนต้องทำอะไรซักอย่าง! และก็คงไม่มีวิธีรณรงค์ไหนจะดีไปกว่าสิ่งที่พวกเธอเคยทำมาตลอด นั่นก็คือระเบิดมันผ่านเสียงดนตรี  ตามแบบฉบับของแนว Queercore และ Riot Grrrl ที่เคยพลิกวงการเพลงมาแล้วครั้งหนึ่งในยุค90s

16-le-tigre-gay-anthems-billboard-1548

Queercore และ Riot Grrrl ในที่นี้หมายถึงอะไร? ขออธิบายเพิ่มเติมหน่อยว่า ตั้งแต่ไหนแต่ไร ผู้หญิงในวงการร็อคมักจะมีบทบาทแค่ในฐานะ “groupies” หรือ เป็นแฟนคลับที่ยืนกรี๊ดๆ อยู่หน้า(และหลังเวที) เสียงของร็อคเกอร์ผู้หญิงนั้นถูกกดทับอยู่ใต้สัญลักษณ์ทางเซ็กส์เสมอมา จนสุดท้ายความเกรี้ยวกราดของพวกเธอก็ประทุออกมาใน Queercore ซึ่งผสมห้วงดนตรีพังค์ร็อคดุดัน เข้ากับเนื้อเพลงว่าอัตลักษณ์และความโกรธของผู้หญิงต่อสังคม แหกปากให้พวกผู้ชายรู้ว่า “กูเป็นผู้หญิงก็ร็อคได้โว้ยยยยย ไอ้*&#*$&*! ”กระแสนี้ถูกนำโดยเหล่าวงสุดเปรี้ยวเยี่ยวเล็ด (มักมีสมาชิกที่เป็นเลสเบี้ยนหรือเควียร์) อย่าง Fifth Column, God is my Co-Pilot, Pansy Division, Sister George, Bikini Kill, Bratmobile, Babes in toyland, Sleater-kinney ฯลฯ รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนตั้งแต่ปี 1991 ที่คอนเสิร์ต “Love Rock Revolution Girl Style Now” ซึ่งได้มีการประกาศการเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการของเพลงแนว Riot grrrl ซึ่งมีอิทธิพลมาจาก Second มาจนถึง Thirdwave feminism และตั้งใจสร้างพื้นที่ “เพื่อผู้หญิง โดยผู้หญิง” โดยใช้บทเพลง และ DIY zine เป็นกระบอกเสียงหลักของ movement นี้

 

มีการทำคำแถลงการที่ชูนิ้วกลางให้นิยาม “Girl=Dumb, Girl = Bad, Girl=Weak” ในทางตรงกันข้ามเหล่า Riot Grrrl กลับแสดงออกว่า “กูอ้วน กูจะไว้ขน กูจะแรด กูจะพูดถึงอวัยวะเพศ กูจะเอากับผู้หญิง ฯลฯ” อะไรก็ตามที่ตรงข้ามกับที่สื่อกระแสหลัก ทีวี และอินเทอร์เน็ตยัดเยียดให้ผู้หญิงเป็นนั่นเอง

กระแสนี้ปฏิวัติให้แนวคิดแบบเฟมินิสต์ได้แพร่จากพังค์ใต้ดิน ไปสู่พื้นที่ของดนตรีอีกหลากหลายรูปแบบ ทั้งอินดี้, โนเวฟ, น็อยส์, พาวเวอร์ป๊อป หรือแม้กระทั่งอิเล็กโทรพังค์ ซึ่งเป็นสไตล์เพลงของวง Le Tigre นั่นเอง (นำวงโดย แคธลีน ฮานนา จาก Bikini Kill ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวตั้งตัวตีของ movement นี้)ด้วยอุดมการณ์และตัวตนที่ชัดเจน ทำให้ผลงานเพลงที่มีอยู่แค่หยิบมือของพวกเขา กลายมาเป็นเพลงชาติชาวเควียร์ในยุค 90s-00s เรียกได้ว่าถ้าคอร์ดอินโทรของเพลง Deceptacon ดังขึ้น ทุกคนจะต้องกระโดดกันในรองเท้า converse อย่างกระจุยกระจายเสมอ

letigre-im-with-her

ในส่วนของซิงเกิ้ลใหม่ Im With Her นั้นคงจังหวะอิเล็กโทร บวกเนื้อร้องว่าด้วยการสนับสนุนสิทธิสตรี และยังโยกหัวตามได้เหมือนเดิม แต่ในเมื่อการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีได้เดินทางมาไกลมากๆ แล้วในสิบปีที่ผ่านมา ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าซาวนด์และวิธีนำเสนอของ The Tigre กำลังจะกลายเป็นสิ่งล้าสมัยไปแล้วรึเปล่า? คนที่ฟังเพลงของพวกเขาปัจจุบันคือใคร?

นอกจากนี้การออกมาสนับสนุนฮิลารียังเรียกเสียงวิพากษ์จากคนบางกลุ่มอีกว่าเหมาะสมหรือไม่ (การโหวตให้ฮิลารีเพียงเพราะแค่เธอเป็นผู้หญิง นับว่าเป็นวิธีคิดแบบเฟมินิสต์หรือไม่)

นอกจากนี้ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า ด้วยบุญบารมีของบียอนเซ่ได้ทำให้เฟมินิสต์กลายเป็นส่วนหนึ่งของดนตรีกระแสหลักในวันนี้ไปแล้ว เสียงคำรามแนวอินดี้อิเล็กโทรพังค์จากสามเสือสาวจึงอาจจะดูแผ่วเบา ไม่เกี้ยวกราดและกึกก้องอย่างที่เคย (สวนทางกับวงที่โตมาจาก movement เดียวกันอย่าง Pussy Riot ที่พึ่งปล่อยเพลงประท้วงว่าด้วยโยนี Straight Outta Vagina หรือ Peaches กับเพลง Vaginoplasty เป็นต้น)

 

คงไม่นานเกินรอ เราคงได้เห็นกันว่าเสียงเพลงของพวกเธอจะช่วยกันเปลี่ยนสังคมให้ผู้หญิงเป็นใหญ่ได้หรือไม่

HEMPSTEAD, NY - SEPTEMBER 26:  Democratic presidential nominee Hillary Clinton takes the stage with Republican presidential nominee Donald Trump during the Presidential Debate at Hofstra University on September 26, 2016 in Hempstead, New York.  The first of four debates for the 2016 Election, three Presidential and one Vice Presidential, is moderated by NBC's Lester Holt.  (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

 

Story by: โอ๊ต-พัฒนพงศ์ มณเฑียร
Photos by: Billboard / Pitchfork