rant1

อู๋ – The Yers กับเบื้องหลังการทัวร์คอนเสิร์ตที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

เพิ่งกลับมาจากทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิต ทัวร์ที่เป็นทัวร์แบบจริงๆ จังๆ ติดกันหลายๆวัน ทัวร์ที่ต้องรีบตื่นตอนเช้าเพื่อนั่งรถตู้ข้ามจังหวัด ทัวร์ที่ต้องเข้ารายการโปรโมทคลื่นวิทยุต่างจังหวัดวันละประมาณ 3 คลื่น ตามด้วยซาวน์ดเช็ค และตามด้วยกินข้าวเย็นและอาบน้ำแต่งตัวเพื่อเตรียมตัวขึ้นแสดง วันทั้งวันตารางแน่น มีเวลาพักผ่อนเพียงเล็กน้อย และที่สำคัญ มันไม่เห็นสนุกเหมือนในวีดิโอทัวร์ไดอารี่ของวงดนตรีเมืองนอกเลย…

เพราะอะไรล่ะที่ทำให้ผมไม่สนุกกับมันอย่างที่ควร? คิดว่าคำตอบของผมคงเริ่มกระจ่างขึ้นหลายๆ ข้อ

เริ่มที่การตื่นเช้า สำหรับคนบางคนคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่เล่นดนตรีหรือทำงานสายศิลปะแล้ว การตื่นเช้าถือเป็นเรื่องทรมาน เพราะเราใช้ชีวิตในการทำงานกลางคืนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ต้องรีบตื่นเช้าเพื่ออาบน้ำแต่งตัวขึ้นรถตู้นั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อมาเข้ารายการวิทยุ การเข้าสัมภาษณ์สดในรายการวิทยุต่างจังหวัดถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับวงดนตรีของผมมาก และไม่เคยทำมันมาก่อน และที่สถานีวิทยุต่างจังหวัดนี่เองทำให้ผมได้เจอกับดีเจบางคนที่ไม่รู้จักวงดนตรีที่มานั่งให้สัมภาษณ์เลย  เราเดินเข้าไปห้องส่งแบบงงๆ ผมเคยแอบหาข้อมูลว่าวงดนตรีที่ดังและมีชื่อเสียงมากๆในประเทศแล้ว เค้ายังต้องเดินสายสัมภาษณ์วิทยุกันอยู่มั้ย? ปรากฏว่าพอถึงจุดนึงที่ดังจนเรื่องมากได้แล้ว ไม่ต้องมานั่งเดินสายตอบคำถามซ้ำๆเดิมๆอีกต่อไปแล้ว (น่าอิจฉาจริงๆ)

เราเดินสายวิทยุกันหลายวัน จำนวนรายการที่เข้าประมาณ 10 สถานี การตอบคำถามเดิมๆแบบหุ่นยนตร์เป็นหน้าที่ที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าวันไหนที่เราได้เจอดีเจที่ทำการบ้านมาดีและศึกษาความเป็นมาเป็นไปของวงมาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เราก็จะยินดีที่จะให้สัมภาษณ์และรู้สึกสนุกสนานกับการให้ข้อมูลวงอย่างไม่ต้องนับเวลาถอยหลังให้จบการสัมภาษณ์เร็วๆ เลยด้วยซ้ำ

rant2

ตัดมาที่โชว์ เราต้องรอให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร,เจ้าของผับ,สโมสรมหาวิทยาลัยหรือออแกไนเซอร์อีเวนท์ต่างๆ มาทำการว่าจ้างเราเราถึงจะไปทำการแสดงในที่นั้นๆ ได้ ผมเองพยายามอธิบายเรื่องนี้กับแฟนเพลงที่รีเควสต์ให้ไปจังหวัดต่างๆ มาโดยตลอด ว่าการที่เราจะไปเล่นได้เราต้องรอให้คนจ้าง เราไม่สามารถไปเองได้เลยหรืออีกกรณีนึงคือทีมขายงานของเราไปเสนอขายงานเองตามร้านอาหารหรือผับต่างๆ ถ้าร้านไหนสนใจก็ถึงจะได้ไปเล่น และทัวร์รอบนี้ผมเจอโจทย์มหาหิน อย่างที่รู้ว่าเราเลือกอะไรไม่ได้ เราเลือกสถานที่ไม่ได้ เลือกคนดูไม่ได้ ไม่รู้ว่าเป็นมาเป็นไปยังไงวันนี้เราต้องมาเล่นในผับเพื่อชีวิตเป็นครั้งแรกในชีวิต เราได้มาเจอป้ายโฆษณาคอนเสิร์ตแบบไทยสไตล์ที่มีรูปตัวเองอยู่ในนั้นแบบสเกลเพี้ยนๆพิกเซลของภาพแตกๆฟอนต์โฆษณาแบบเน้นฟังค์ชั่นเป็นครั้งแรก งานนี้ผมตื่นเต้นมากกว่าเล่นที่ทะเลสาบเมืองทองธานีคนดูสี่หมื่นกว่าคนเสียอีก ที่นี่คนที่มาเที่ยวเป็นคนวัยทำงาน บางคนเป็นเสี่ยพาเด็กมาเลี้ยงข้าว ดนตรีโดยรวมของที่นี่คือเพื่อชีวิต,ลูกทุ่ง,สามช่า,และไทยเมนสตรีมร๊อค ชิบหายแล้วจะแก้ปัญหายังไง โชคดีที่บ้านเราเป็นประเทศที่เห็นดีเห็นงามกับการเล่นเพลงคัฟเวอร์(เล่นเพลงของศิลปินคนอื่น)มาแต่ช้านานแต่ถือซะว่าเป็นโชคดีสำหรับวงดนตรีที่มีคนรู้จักน้อยอย่างผม โอกาสนี้ผมจึงดึงขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาช้านานในวงการเพลงไทยมาใช้กับเค้าบ้าง มันก็ทำให้โชว์ของเราราบรื่นไปได้ด้วยดีถึงแม้จะต้องสูญเสียอุดมการณ์ ภาพลักษณ์ และอีโก้ของเราไปมากก็ตาม

นอกจากเราจะต้องเอาใจคนที่มาเที่ยว(ที่ไม่ได้ตั้งใจมาดูเรา ) ด้วยบทเพลงของคนอื่นแล้ว เราต้องรับมือกับวัฒนธรรมการดูคอนเสิร์ตที่ไม่ให้เกียรตินักดนตรีบนเวทีอยู่หลายแห่งหลายหนที่เราไปเล่น เราเจอคนเล่นมือถือตลอดโชว์ เจอกลุ่มคนที่ยืนหันหลังและพูดคุยกันเองที่หน้าเวทีตลอดโชว์ เราเจอนักเลงที่อยากฟังเพลงตามใจตัวเองเลยส่งกระดาษพร้อมเขียนชื่อเพลงส่งให้เราบนเวที เราต้องร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้เจ้าของวันเกิด (กรณีนี้มีวงดนตรีเพื่อนๆกันเคยปฏิเสธการเล่นเพลงอวยพรวันเกิด จนทำให้สุดท้ายโดนดักรุมกระทืบเพราะเจ้าของวันเกิดเป็นนักเลงใหญ่ โชคดีที่ผมไม่เคยโดนรีเควสต์กับเค้า )

ทั้งหมดทั้งมวลนี้น่าจะเป็นเหตุผลที่ส่งผลทำให้ลดความความสนุกสนานตลอดการทัวร์คอนเสิร์ตก็เป็นได้ ถ้ามองในแง่ดีนี่ก็เป็นขนบธรรมเนียมที่น่ารักของประเทศไทย เป็นสิ่งที่เราทำตามๆกันมาเนิ่นนาน และถือเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่หาไม่ได้ที่ไหน ผมเองนั่นแหละที่ไปติดภาพการทัวร์คอนเสิร์ตของวงดนตรีต่างประเทศ ที่มีรถบัสคันใหญ่ๆ สกรีนโลโก้วงที่ใช้ในการเดินทาง ได้แวะคลื่นวิทยุที่มีดีเจศึกษาเรื่องเพลงอย่างจริงจัง ได้เจอแฟนเพลงรออยู่ทุกที่ที่ไป ได้เล่นคอนเสิร์ตระดับสเตเดียมทุกโชว์สงสัยจะฝันเฝื่องมากเกินไป กลับมาทำความเข้าใจและยอมรับ และสนุกไปกับมันน่าจะดีกว่า : )

/ ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์หรือ อู๋ เป็นนักร้องนำและมือกีต้าร์วง The Yers