haim

เมื่อพูดถึงสไตล์ร็อคสุดเกลี้ยงเกลาของ Haim พวกเธอไม่เคยไว้ใจใครเลยนอกจากสไตลิสต์คู่บุญ รีเบคก้า ไกลซ์

มันเป็นตอนเที่ยงคืนแล้วเมื่ออลาน่า ไฮม์ พบว่าตัวเองกำลังจะสั่งซื้อเสื้อผ้าในเว็บไซต์อย่างบ้าคลั่ง เธอกำลังชั่งใจอยู่ระหว่างรองเท้าบูทสุดชิคจาก Acne หรือไอเท็มคอลเล็กชันใหม่จาก Saint Laurent ตัวเธอไม่เคยซื้อของแพงๆโดยไม่ถามสไตลิสต์สุดซี้ รีเบคก้า ไกลซ์ก่อนเลย “ พวกเราต่างอยู่กันคนละที่ คนละเวลา (อลาน่าอยู่แอลเอ ส่วนรีเบคก้ามีสำนักงานอยู่บรู๊คลิน) มันก็เป็นอุปสรรคนิดนึงนะ เพราะฉันมักจะโพล่งถามไปตอนตีสามในเวลาของเธอ แต่ฉันจะไม่ซื้อของแพงๆ โดยไม่ถามรีเบคก้าก่อนแน่นอน”

ในเวลาสองปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากงานแรกคือหน้าปกอัลบั้ม Days Are Gone ของ Haim ในปี 2013 รีเบคก้าได้มาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงเบื้องหลังในเรื่องแฟชันการแต่งตัวของวงสามพี่น้อง ทั้งสี่คนคลุกคลีเรื่องเสื้อผ้าทั้งบนเวทีและในชีวิตปกติกันเยอะจนมือเบส เอสเต้ ไฮม์ เรียกรีเบคก้าว่าเป็น The Fourth Haim Sister

ในช่วงที่เราสัมภาษณ์รีเบคก้าที่คาเฟ่แห่งหนึ่งในบรู๊คลิน  รีเบคก้ามีท่าทีเขินอายอย่างเห็นได้ชัดเรื่องที่เธอกลายมาเป็นกูรูด้านแฟชั่นให้วงดนตรีหญิงที่ดังที่สุดวงหนึ่งในขณะนี้ เธอบอกกับเราว่า ที่มาถึงจุดนี้ได้ โดยส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเธอเคยเป็นผู้ช่วยของ เมล อ็อตเตนเบิร์ก สไตลิสต์ส่วนตัวของริฮานน่ามาก่อน

“ฉันยังจำได้ตอนทำงานแรกให้เมลเลยคะ เราสองคนทำงานกันได้คลิกไปเลยและเข้าขากันแบบสุดๆ” ไกลซ์ได้เดินทางไปทั่วโลกกับริฮานน่าในฐานะทีมครีเอทีฟและเมื่อสามปีที่แล้ว เธอก็ฉลองวันเกิดของเธอแบบพิเศษสุดที่โตเกียวด้วยการร้องคาราโอเกะกับริฮานน่า ไกลซ์ไม่ใช่คนเปิดเผยมากนักแต่แน่นอนเรื่องราวนี้ก็ไม่รอดพ้นจากสายตาเหยี่ยวข่าว ทำให้ไกลซ์เป็นที่รู้จักของสื่อมากขึ้นเยอะโข

แทนที่จะดันตัวเองให้มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนสไตลิสต์คนอื่น  ไกลซ์กับเลือกที่จะอยู่เงียบๆและใช้เวลาสร้างความสัมพันธ์กับสาวๆ วง Haim มากกว่า ในมุมมองของเธอ หน้าที่ที่แท้จริงของเธอคือการช่วยสาวๆ เล่าเรื่องราวของพวกเธอผ่านการแต่งตัว

Haim เป็นลูกค้าเดี่ยวคนแรกของไกลซ์และจากสาวๆ กลุ่มนี้เองที่ทำให้เธอได้รู้จักกับ Lorde จนได้มาทำงานร่วมกันในการดีไซน์มิวสิค วีดีโอเพลง Team

“Lorde ชอบชุดสูทดีๆ ที่ดูร้ายและลึกลับคะ”ไกลซ์กล่าว เธอเป็นผู้จัดชุดทัวร์คอนเสิร์ตให้กับ Lorde ด้วยแบรนด์ Alexander Wang และ Chloe ซึ่งได้รับคำชมจากครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ แคลร์ เวจ เคลเลอร์ ว่าเป็นชุดที่เน้นความแข็งแกร่งและทรงพลังบนเวทีให้ Lorde แต่ในขณะเดียวกันก็ดึงความอ่อนโยนแบบผู้หญิงของเธอออกมาด้วย

“ฉันอธิบายไม่ถูกเลยว่ามันน่ามหัศจรรย์แค่ไหน ถ้าฉันเป็นนักร้องที่ต้องแสดงต่อหน้าคนเป็นล้านๆ ฉันก็ต้องการใส่ชุดสไตล์ที่ฉันชอบ แต่เป็นในเวอร์ชันที่ดีขึ้นนะ” ไกลซ์กล่าว

นักร้องนำ/ มือกีตาร์ ดาเนียล ไฮม์เสริมว่า “ความสัมพันธ์ของพวกเรามันช่างไหลลื่นมากคะ พวกเรารัก  แฟชั่นและเติบโตมาพร้อมกับมัน ตอนที่เราได้เริ่มทำงานกับรีเบคก้านั้น ฉันรู้สึกเลยว่า โอ้ เราช่างเข้ากันได้ดีจริงๆ เรามีเซ้นส์ในแฟชั่นแบบเดียวกันเป๊ะเลย”

ในงานประกาศรางวัลแกรมมี่ 2015  The Haim ได้รับการเสนอชื่อเป็นศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม พวกเธอสวมใส่ชุดของ Stella McCartney และ Chloe ในแนวโมโนโทนขาวและดำ “กับเซ็ตนี้ ฉันอยากให้พวกเธอมีความรู้สึกที่สบาย ชิคและดูสะอาดตามากที่สุด”  ไกลซ์กล่าว

อลาน่าเล่าถึงวันนั้นว่า “ฉันรู้สึกสวยมากเลยวันนั้น ฉันรู้ว่ามันแปลกนะ ที่จะพูดว่าตัวเองรู้สึกสวย แต่ฉันรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ มันให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปงานพรอมอีกรอบเลยคะ ฉันว่านี่มันต้องเป็นความรู้สึกเดียวกันในวันแต่งงานของฉันแน่ๆ”

สไตลิสต์อินดี้คลื่นลูกใหม่
สไตลิสต์นอกกระแสพวกนี้ พวกเขาได้เป็นเบื้องหลังปรากฎการณ์แฟชันมากมายทั้งบนเวที และนอกเวที

แคเรน คลาร์กสัน

ในฐานะสไตลิสต์ส่วนตัวของ FKA Twigs คลาร์กสันได้ผสมผสานทั้งความแข็งแกร่งและความนุ่มนวลของเธอเข้าไว้ด้วยกันแล้วสื่อมันออกมาผ่านแฟชั่น ดูได้จากการจัดชุด Birds of Paradise จาก Alexander McQueen ให้Twigs เมื่อตอนเดือนมีนาคม “เราทำงานกันอย่างอิสระเสรี ไม่มีใครจากทางค่ายเพลงมายุ่งเรื่องแฟชั่นเลย” คลาร์กสันผู้ร่วมก่อตั้ง Found&Visionกล่าว “เมื่อเรามีอิสระในการทำงาน ก็จะไม่มีใครกังขาในงานของเราเลยคะ”

โซกิ แม็ก
สไตลิสต์สาวจากลอนดอนคนนี้ให้คำนิยามตัวเองว่าเป็นแนวเหนือจริง อีโรติก และมีเอกลักษณ์ “มันไม่ใช่แฟชั่นค่ะ มันคือศิลปะและความรู้สึก พวกนักร้องที่เข้าหาฉัน คือพวกที่ยอมเอาอาชีพมาไว้ในมือฉัน พวกเขาเชื่อในวิสัยทัศน์และไม่กลัวสิ่งที่ฉันนำเสนอ” ลูกค้าคนสำคัญของเธอคือ เพอร์ฟูม จีเนียสและ มารีนา ดิอามานดิส จาก Marina & The Diamonds ซึ่งหนึ่งในชุดทัวร์ของเธอเป็นจั๊มป์สูทสุดแซ่บจาก Michael Costello

Story and photo by: Billboard
Translated by: Patricia K.