LOGO_Undetected-01

 

เพราะในปัจจุบันมีกลุ่มคนฟังเพลงประเภทใหม่ที่ ถูกตั้งชื่อเรียกขึ้นมาใหม่ว่า “ผู้เสพความไม่ดัง” เกิดขึ้นมา โดยคนกลุ่มนี้จะวัดความดังของเพลงต่าง ๆ จากยอด เข้าชมใน youtube ประมาณว่าถ้าเพลงเกินล้านวิวกูไม่ฟัง โดยกฎตั้งต้นในใจของคนกลุ่มนี้มักจะมีความคิดนำโด่งออกมาเป็นอันดับแรกก่อนเลยว่า “เพลง mass แม่งต้องไม่ดี และ เพลงที่ดีจะต้องไม่ดัง”  หรืออาจจะหนักข้อไปถึง คนฟังเยอะแล้วกูไม่ฟัง  ถ้าสมมุติศิลปินอินดี้ ข้ามขั้นย้ายไปอยู่กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่แล้ว จะมีความคิดว่าศิลปินเหล่านั้นจะต้องเปลี่ยนตัวเองไปต้องทำเพลงไม่ดีเหมือนเดิมแน่ๆ ทั้งๆ ที่แทบยังไม่ได้ลองฟัง ยังไม่ได้คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ด้วยตัวผลงานจริงๆ ว่ามันดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างที่คิดไปหรือเปล่า ถ้าเป็นภาษาบ้านๆ เอาแบบแม่ผมเรียก แม่ผมคงนิยามให้ประมาณว่า พวกอคตินำ หรือ พวกผู้ป่วยเป็นโรคกระแดะอ่อนๆ ที่กินยาระบายก็ไม่น่าจะหาย

จริงๆ เราควรจะยินดีกับศิลปินนะถ้าพวกเขาจะมีคนรู้จักในกลุ่มที่กว้างขึ้น มีคนชอบเหมือนเรามากขึ้น ศิลปินก็จะได้มีรายได้มากขึ้น มีแรง มีกำลัง มีความหวังที่จะผลิตผลงานต่อ ๆ ไปมาให้พวกเราได้ฟัง แต่ถ้ามันอยู่ในจุดที่มันรับไม่ได้จริงๆ แต่ยังรักอยู่  “สิ่งสุดท้ายที่เราจะทำให้กับใครสักคนที่เรารักและหวังดีได้จริงๆ อาจจะเป็นเพียงแค่การอวยพรให้เค้ามีความสุขกับชีวิตข้างหน้าที่ไม่มีเราอยู่ร่วมไปด้วย และ ไม่เจอกับอะไรก็ตามที่มันร้ายๆ ระหว่างทาง ”  

1910085_943191209105400_7538750227267207812_n

นี่อาจจะเป็นการแถแบบสีข้างถลอกเข้าสู่วงดนตรีที่จะแนะนำประจำสัปดาห์มากที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมาแล้ว โดยการเอาบทสรุปของเนื้อเพลง ร้ายๆ มาใส่ในบทความข้างต้น แต่ในสิ่งที่ท่านได้อ่านไปเมื่อสักครู่ ก็มีสิ่งที่โยงไปถึงวงดนตรีที่มีสมาชิกจากจังหวัดมหาสารคาม และ อุดรธานี  ที่มีนามว่า  Mahafather  จากสังกัด Crispy Sound  ได้เช่นเดียวกัน

นี่อาจจะเป็นกรณีศึกษาอีกหนึ่งเรื่องของวงการดนตรีไทย กับวงดนตรีที่ไม่ได้อยู่กับค่ายดนตรียักษ์ใหญ่  ไม่ได้มีกำลังโปรโมตมากมายเลย แต่ ณ.ปัจจุบัน  เพลง ร้ายๆ จาก Mahafather มียอดวิวผู้กดเข้าไปดูอยู่ในยูทูปที่ 53,696,909  ครั้ง ในขณะที่หลายๆวง หลายๆเพลงจากค่ายใหญ่ยังแตะไปไม่ถึงตรงนั้น ด้วยดนตรีร็อคที่เข้าถึงง่าย ทั้งเนื้อร้อง และ ทำนอง การเล่าเรื่อง การใช้ภาษาในแต่ละเพลงมันแอบมีความบริสุทธิ์ใจ ความซื่อ แบบที่ไม่ใช่คนในเมือง (อันนี้ไม่รู้จะอธิบายออกมายังไงดีเหมือนกัน อารมณ์คล้าย ๆ คนกรุงเทพ มีเพื่อนใหม่เป็นคนต่างจังหวัดแล้วเรารู้สึกว่าคำพูดของพวกเค้ามันมาตรงๆ ง่ายๆ ซื่อๆ ไม่ค่อยมีการประดิดประดอยอะไรมากมายนัก ถ้าคิดไม่ออกจริงๆ ลองคิดตามถึง คาแรคเตอร์ตัวละคร บุญชู ในภาพยนตร์เรื่อง บุญชู ดู)

12002332_886600461431142_9181460367231051600_n

 

ภาณุพงศ์ จำปาเฟื่อง [ Beer ] : Voice/Guitar
จักรพันธ์ ดวงดี [ Gize ] : Guitar
เกริกฤทธิ์ วิเศษศิริ [ Tor ] : Bass

คือ 3 คน ที่มีมีบุคลิกเข้ากับเพลงของพวกเค้ามากที่สุดวงหนึ่งเท่าที่ผมเคยรู้จักมา พวกเขาไม่ได้คิดอะไรซับซ้อนไปมากกว่าความอยากเล่นดนตรี และ ทำสิ่งที่พวกเขารักมากที่สุดให้ออกมาดีที่สุดในทุก ๆ ครั้งที่พวกเขามีโอกาสได้เล่น และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนมากเข้าถึงเพลงของพวกเขาจนทำให้พวกเขามาได้จนถึงจุดนี้


แทร็คแนะนำ : ร้ายๆ / ภาพทรงจำ / ขอฉันขอ Ft. เสาวลักษณ์ ลีละบุตร / ท้องฟ้าเมื่อไม่มีเธอ

 

Story by: อิงกาญจน์ ผลโพธิ์