LOGO_Undetected-01

 

สำหรับในวงการดนตรี วงดนตรีหลาย ๆ วง ก็คงมีช่วงท้อใจครั้งใหญ่ที่แต่ละวงอาจต้องเจอต้องผ่านมันไปให้ได้ ช่วงเวลาที่วงเลยคำว่า”วงใหม่” ที่สังคมยังเห่ออยู่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็น”วงเก่า” ที่ถูกจำได้ขึ้นใจแล้ว  สำหรับ Mattnimare ตอนนี้ เรียกว่าอยู่ในช่วงเวลาตรงกลางนั้น ซึ่งไอ้ช่วงนี้แหละเป็นช่วงพิสูจน์ทั้งวงและแฟนคลับว่า ตัววงเองยังสามารถสร้างผลงานออกมาได้เรื่อยๆ และยังมีศักยภาพเหมือนช่วงแรกที่ยังไฟแรงอยู่ไหม และ แฟนคลับคุณยังรักวงดนตรีวงหนึ่งจริงหรือเปล่าในวันที่วงๆ นั้นไม่ได้เป็นลูกหมาน่ารักเหมือนตอนแรกที่เจอกัน ซึ่งในส่วนที่พูดถึงมาทั้งหมดนี้ แฟนเพลงของพวกเขา ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้มาแค่เห่อวงจากแค่การตามไปดูโชว์หรือการซื่ออัลบั้มโดยทันที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น EP : THE REGIME ของพวกเขาก็จำหน่ายหมดลงในเวลาไม่ถึงครึ่งวันหลังจากประกาศขายจนต้องทำ Dark Edition ออกมาเพิ่มเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของแฟนเพลง

13621818_10157203189625457_681026266_o

 

Mattnimare (แมตต์-นิ-แมร์) วงดนตรี 4 ชิ้น ที่เริ่มต้นมาจากรั้ววิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สมาชิกในวงประกอบไปด้วย
ปรีติ์ อัศวรักษ์ (กีตาร์/ร้องนำ)
กิดาการ ฉัตรแก้วมณี (กีตาร์/คอรัส)
จิรกิตร เท้าติ (เบส/คอรัส)
บริบูรณ์ วีระวงศ์ (กลอง)  

เรื่องความหมายของชื่อวง จริงอยู่ที่ ชื่อ Mattnimare มันอาจจะเริ่มมาจากเหตุผลฮาๆ จากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น แต่พอใช้ไปนานๆ แมตต์-นิ-แมร์ ก็กลายมาเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จัก ส่วนจะตีความยังไงทางวงบอกว่าแล้วแต่ได้เลย เพราะท้ายสุดแล้วไม่ว่าชื่อจะมีความหมายยังไง มันก็คือชื่อของพวกเขา การทำดนตรีแบบนี้มันหาความหมายที่เป็นรูปธรรมไม่ได้ก็จริง แต่มันแสดงถึงการมีตัวตนได้ และพวกเขาสามารถสร้างชื่อจากสิ่งที่ไม่มีความหมาย ให้กลายมามีความหมายถึงตัวเองได้ ไม่เชื่อลอง เซิร์ชกูเกิ้ลคำนี้ดู ไม่มีชื่ออื่นนอกจากวงดนตรีวงนี้แน่นอน


13616325_10157203189670457_1257531592_o

 

“แนวเพลงของวงอาจเปลี่ยนไปตามรสนิยมของแต่ละคนที่ฟังเพลงหรืออัพเดทไปเรื่อยๆ แต่วิธีการเล่าเรื่องไม่เปลี่ยน มันมาจากธรรมชาติในการสื่อสารของคน ในตอนแต่งมันก็บำบัดตัวผู้แต่งไปประมาณนึง ช่วงแรกผมคิดว่าการแต่งเพลงคือการคุยกับคนฟัง การถ่ายทอดอะไรบางอย่างให้คนฟังเข้าใจ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ทุกครั้งที่แต่งเพลงกลายเป็นเราได้คุยกับตัวเอง มันบำบัดตัวเราเองก่อน ก็เลยคิดว่าแปลกดีเหมือนกันถ้าจะเอาวิธีการเขียนเพลงมาเรียกเป็นชื่อแนวไปเลย” : ซุง มือกีตาร์ ด้วยเหตุผลนี้นี่จึงอาจจะเป็นวงดนตรีนอกกระแสวงแรกของไทยที่ระบุแนวเพลงตัวเองว่าเป็น “ดนตรีบำบัด”  แบบชัดเจน


เพลงที่แนะนำ

 

Story by: อิงกาญจน์ ผลโพธิ์