LOGO_Undetected-01

 

ถ้าอากาศรอบตัวของเราเปรียบได้ดั่งเฟรมผ้าใบผืนสีขาว เสียงดนตรีพวกเขาก็คงเป็นเหมือนจิตรกรคอยแต่งแต้มสีสันให้กับผ้าใบผืนนั้นจนออกมาเป็นภาพวาดที่สวยงามภาพหนึ่ง  หลังจากนั้นก็อยู่ที่พวกเราเองแล้วว่าจะฟังและตีความหมายที่แฝงอยู่ในภาพวาดภาพนั้นเป็นอย่างไร

ความตั้งใจจะให้ Safeplanet  เป็นสถานที่ ที่ปลอดภัยสบายใจได้ทำอะไรตามใจ ได้ทดลอง ได้ผสมผสาน เป็นดินแดนที่พวกเขาสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองจริงๆ ของ

เอเลี่ยน ฐิติภัทร อรรถจินดา / ร้องนำ กีตาร์
ดอย อภิวิชญ์ คำฟู / กลอง & percussions
ยี่ ชยปัญญ์ จันทรานุสนธิ์ / เบส

เริ่มผลิดอกออกผลให้เห็นชัดเจนขึ้นมาเรื่อย ๆ จากจำนวนประชากรที่เริ่มย้ายบินผ่านกระสวยอวกาศแห่งเสียง ข้ามเข้ามาอาศัยอยู่บนโลกแห่งเสียงดนตรีของพวกเขามากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะชื่นชอบในสิ่งที่พวกเขาเป็น


12814010_1008957775860263_5008667020246215751_n

 

Safeplanet  มีงานแสดงบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ และแทรกตัวอยู่ในมิวสิคเฟสติวัลใหญ่ๆ หลายๆ งาน  ด้วยองค์ประกอบหลักทั้งจากมาตรฐานผลงานเพลง และ จากมาตรฐานในการแสดงสดของตัวเองที่ให้ความใส่ใจกับทั้งพาร์ตดนตรี เสียงร้องหลัก และ เสียงร้องประสาน ทำให้โชว์ของพวกเขาซื้อใจคนที่เคยมาดูความตั้งใจจริง ๆ ของพวกเขาได้ไม่ยากเกินไปนัก

วงดนตรี “POP ROCK” ลูกผสม ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Pure Indie  อย่างแท้จริงอีกวงในยุคนี้อีกวง เพราะทุกอย่างในผลงาน ไล่ตั้งแต่กระบวนการแรกยันกระบวนการสุดท้ายเริ่มและจบลงที่พวกเขาเองทั้งหมดโดยไม่มีค่ายเพลง และ ธุรกิจเพลงใด ๆ มาเกี่ยวข้อง ที่บอกว่าเป็น  “POP ROCK ลูกผสมก็เพราะในเพลงของพวกเขามีส่วนประกอบที่หลากหลายมากมารวมกันอยู่ ทั้งเรื่องจังหวะจะโคน Part Rhythm ที่ดูจะได้อิทธิพลมาจากพวก World music , Afican Beat จังหวะของชนเผ่า ที่เสียง Percussion มีความเป็นเสียงกระทบจากไม้เพิ่มเสียงธรรมชาติในเพลงเป็นหลัก ผสมกับ Harmony ของกีตาร์ที่พยายามจะทำงานไม่ให้เหมือนกับซาวนด์กีตาร์แบนด์ปกติ จนกลั่นตัวเป็นเพลงที่สะท้อนตัวตนของตัวเองออกมา จุดเด่นอีกอย่างของวงที่แข็งแรงมากคือเสียง Choir  (พวกคู่เสียงประสาน)  ที่ทางวงพยายามนำขั้นเสียงคู่ที่สวยงามมาจับคู่กัน ซึ่งมันค่อนข้างแปลกใหม่กับวงดนตรีอินดี้ในบ้านเราที่ไม่ค่อยเน้นพาร์ตร้องหลัก และ ร้องประสานมาแต่มาตั้งแต่ไหนแต่ไร (เอาจริง ๆ มาตรฐานวงดนตรีอินดี้ในบ้านเราตอนนี้สูงเทียบเท่า หรือ อาจจะสูงกว่าวงดนตรีทางฝั่งแมสที่มีค่ายบางวงด้วยซ้ำ)

จริง ๆ ถ้าเอาความรู้สึกตัวเองแบบส่วนตัวเลยจริง ๆ ไม่ต้องแคร์บริบทอะไรเลย ผมมองว่าดนตรีของพวกเขาอยู่ในจำพวก ดนตรีบำบัด (Music Therapy) ด้วยซ้ำ  เพราะถ้าหากดนตรีบำบัด คือการนำดนตรีหรือองค์ประกอบอื่นๆทางดนตรี มาประยุกต์ใช้เพื่อปรับเปลี่ยน พัฒนา และคงรักษาไว้ซึ่งสุขภาวะของร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม ของคนฟังแล้ว เพลงของพวกเขาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีมากสำหรับผมเลยทีเดียว

แทร็คแนะนำ : กล่องดำ , โอยา (OHEYA) ,  ระบาย (PAINT)

อย่าเชื่อในสิ่งที่เราบอก  แต่อยากให้ลองไปฟังเพลงของพวกเขาดู

 

Story by: อิงกาญจน์ ผลโพธิ์